Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

500.000 gia súc chết vì lũ lụt ở Australia, xác nằm la liệt giữa đồng

Đợt lũ lụt kỷ lục tại bang Queensland khiến ít nhất 500.000 con gia súc thiệt mạng. Thời tiết ngày càng diễn biến cực đoan đã gây tổn thất lớn cho nông dân Australia.

gia suc chet vi lu lut o Uc anh 1
Tại khu vực Cloncurry, mưa hơn 700 mm trong hơn 7 ngày liên tiếp khiến những con gia súc vốn quen với thời tiết nắng nóng phải chịu cái lạnh bất ngờ. Ngập lụt cũng khiến chúng không thể tìm kiếm thức ăn và rất nhiều con đã chết. Ảnh: Jacqueline Curley/Guardian.
gia suc chet vi lu lut o Uc anh 2
Tại những trang trại rộng đến hàng nghìn km2 của Australia, việc cứu hộ gia súc hết sức khó khăn, phương tiện duy nhất có thể hoạt động trong đợt lũ lụt vừa rồi là những chiếc máy bay trực thăng. Ảnh: Jacqueline Curley/Guardian.
gia suc chet vi lu lut o Uc anh 3
Nhiều con gia súc sống sót qua trận lũ lịch sử, nhưng chúng đã quá yếu để có thể đứng dậy sau nhiều ngày vật lộn trong bùn lầy và lạnh giá, những người chủ không có cách nào khác ngoài việc đành phải trợ tử cho chúng. Ảnh: Jacqueline Curley/Guardian.
gia suc chet vi lu lut o Uc anh 4
Một người tỏ ra đau đớn trước xác chết của một con bò mẹ và bê con ở cạnh. Chỉ sau 2 đêm, khu vực này từ khô hạn trở thành ngập lụt và không ai có thể phản ứng kịp. Ảnh: Jacqueline Curley/Guardian.
gia suc chet vi lu lut o Uc anh 5
Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết Chương trình Hồi phục của khối Thịnh vượng Chung đã hỗ trợ 100 triệu USD cho nông dân nước này để khắc phục hậu quả từ vụ lũ lụt. Ảnh: Jacqueline Curley/Guardian.
gia suc chet vi lu lut o Uc anh 6
Nhiều người lo sợ lượng gia súc chết sẽ còn tăng trong những ngày tiếp theo vì hiện tại diện tích để những con còn sống có thể kiếm ăn đã bị thu hẹp rất nhiều. Ảnh: abc.net.au
gia suc chet vi lu lut o Uc anh 7
Chính phủ Australia cũng cho biết khối Thịnh vượng Chung quyết định hỗ trợ 3 triệu USD để dành riêng cho các dịch vụ đảm bảo sức khỏe tinh thần cho những người dân phải chịu nhiều mất mát trong trận lũ. Ảnh: Rae Stretton.
gia suc chet vi lu lut o Uc anh 8
CNN dẫn ước tính từ chính quyền cho biết đợt lũ lụt vừa rồi có thể đã gây ra cái chết của hơn 500.000 con gia súc. Ảnh: AFP.
gia suc chet vi lu lut o Uc anh 9
Thiệt hại của đợt lũ lụt lần này tại bang Queensland có thể lên tới 300 triệu USD. Ảnh: AFP.
gia suc chet vi lu lut o Uc anh 10
Theo số liệu của chính phủ Australia, có 11,1 triệu con gia súc ở bang Queensland, chiếm 42,5% lượng gia súc chăn nuôi ở nước này. Ảnh: AFP.

Quốc Thăng

Bạn có thể quan tâm