Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

50.000 đồng/kg đặc sản rừng ngập mặn cửa ngõ Sài Gòn

Không chỉ trở thành đặc sản của xứ Cần Giờ (TP.HCM), cây dừa nước còn giúp người dân nơi đây mưu sinh hàng chục năm qua nhờ bán cơm (cùi).

Từ Cần Giờ, dọc trên con đường về TP.HCM, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những quán bán món dừa nước đầy hấp dẫn hai bên đường rừng Sác. Chị Phạm Thi Hồng (48 tuổi) làm nghề hái dừa đã hơn 20 năm nay cho biết: Hiện đang vào mùa dừa nước thơm, dẻo và ngọt nhất trong năm.
Từ Cần Giờ - huyện biển duy nhất của TP.HCM, dọc trên con đường về nội thành, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những quán bán món dừa nước đầy hấp dẫn hai bên đường rừng Sác. Chị Phạm Thi Hồng (48 tuổi) làm nghề hái dừa đã hơn 20 năm nay cho biết, đang vào mùa nên dừa nước thơm, dẻo và ngọt nhất trong năm.
Để có dừa bán cho du khách thăm quan Rừng Sác- Cần Giờ về lại TPHCM, chị Hồng và nhiều người khác phải lặn lội vào rừng chặt dừa từ sáng sớm.
Để có hàng bán cho du khách thăm quan Rừng Sác -  Cần Giờ về lại TP.HCM, chị Hồng và nhiều người khác phải lặn lội vào rừng chặt dừa từ sáng sớm.
Dừa nước mọc trong những vùng sình lầy dọc theo bờ sông, hay vùng ven cửa biển có thủy triều lên xuống, có nước chảy chậm bồi đắp phù sa dinh dưỡng. Để chặt được những quầy dừa nước ngon nhất, chị Hồng và mọi người phải lội bùn lầy đi sâu vào trong rừng ngập mặn.
Dừa nước mọc trong những vùng sình lầy dọc theo bờ sông hay vùng ven cửa biển có thủy triều lên xuống, có nước chảy chậm bồi đắp phù sa dinh dưỡng. Để chặt được những quầy dừa nước ngon nhất, chị Hồng và mọi người phải lội bùn lầy đi sâu vào trong rừng ngập mặn.
Mỗi một lần như vậy, chị Hồng chặt từ 40 đến 50 quầy dừa. sau đó tập kết lại để mang ra khỏi rừng.
Mỗi một lần như vậy, những người chặt dừa gom từ 40 đến 50 quầy, sau đó tập kết lại để mang ra khỏi rừng.
Mỗi quầy dừa nặng gần chục ký, muốn mang ra họ phải chờ nước lớn buộc dừa thành chùm rồi lội nước đẩy ra.
Mỗi quầy dừa nặng gần chục ký, muốn mang ra họ phải chờ nước lớn buộc dừa thành chùm rồi lội nước đẩy ra.
Rừng dừa nước ở Cần Giờ đều có chủ, các chủ rừng cho phép người dân xung quanh chặt trái để bán. Lá dừa nước được chủ khai thác bán cho người dân để lợp mái nhà, đan rổ rá...rất được ưa chuộng.
Rừng dừa nước ở Cần Giờ đều có chủ nhưng các chủ rừng cho phép người dân xung quanh chặt trái để bán. Riêng lá dừa nước được chủ khai thác bán cho người dân để lợp mái nhà, đan rổ rá... rất được ưa chuộng.
Mỗi ngày thu nhập của mỗi người như chị Hồng từ 100 đến 200 ngàn đồng. Số tiền này giúp chị trang trải cuộc sống gia đình.
Vào mùa dừa nước, cả người lớn và trẻ em đều đi chặt mang ra lộ bán cho khách du lịch. giá mỗi quầy dừa khoảng 12.000 - 15.000 đồng.
Vào mùa dừa nước, cả người lớn và trẻ em đều đi chặt mang ra lộ bán cho khách du lịch. Một quầy dừa bán được từ 12  đến 15 ngàn đồng.
Mỗi ngày, thu nhập từ quầy, cùi dừa của những người chặt dừa nước đem bán như chị Hồng từ 100.000 đến 200.000 đồng. Số tiền này giúp họ trang trải cuộc sống gia đình.
Để có được miếng dừa tươi ngon, phải trải qua nhiều công đoạn như chẻ đôi trái dừa sau đó dùng muỗng cạo cơm và rửa sạch.
Để có được miếng dừa tươi ngon, người bán phải chẻ đôi trái dừa, sau đó dùng muỗng cạo cơm và rửa sạch.
Dừa nước là thức uống giải khát rất tốt cho sức khỏe, trái dừa nước dùng làm thực phẩm: làm mứt, nấu chè, ăn trực tiếp… Ngoài ra nó còn có giá trị dược liệu, thanh nhiệt tiêu độc cho cơ thể, trị được bệnh cao huyết áp.
Dừa nước là thức uống giải khát rất tốt cho sức khỏe. Cơm dừa nước dùng làm làm mứt, nấu chè, ăn trực tiếp… Ngoài ra, loại trái này còn có giá trị dược liệu, thanh nhiệt tiêu độc cho cơ thể, trị được bệnh cao huyết áp.
Với một số người thì hái và bán dừa nước là thu nhập chính. Chị Hồng một mình nuôi 5 đứa con từ khi chồng qua đời bằng chính những trái dừa nước này.
Với một số người dân ở Cần Giờ, hái và bán dừa nước là công việc đem lại nguồn thu nhập chính. Chị Hồng cho biết, nhờ loại trái này mà từ khi chồng qua đời, một mình chị nuôi được 5 con.
Chế biến dừa nước khá đơn giản: Cùi dừa pha thêm nước đường và đá lạnh là đã có một li nước giải khát mát ruột giá 10 ngàn đồng. Cùi dừa bán 50 ngàn 1 kg cho du khách mang về tuỳ thích chế biến.
Theo chị Hồng, lấy dừa từ rừng ra khó khăn bao nhiêu, thì  việc chế biến dừa nước lại đơn giản bấy nhiêu. Người bán chỉ cần nạo lấy cùi dừa, sau đó pha thêm nước đường và đá lạnh là đã có một ly nước giải khát mát ruột giá 10.000 đồng. Nếu bán riêng cùi dừa, giá sẽ là 50.000 đồng/kg. Khách mua mang về tự chế biến theo sở thích.

Võ Minh Thanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm