Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

5.000 người Philippines trốn vào rừng vì phiến quân thân IS tấn công

Nhóm phiến quân Hồi giáo thân IS mở cuộc tấn công vào các thị trấn tại tỉnh Maguindanao, Philippines khiến hàng nghìn người phải bỏ trốn vào rừng.

Theo Channel News Asia, nhóm phiến quân Hồi giáo tự do Bangsamoro (BIFF), lực lượng vũ trang tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, mở cuộc tấn công vào một số thị trấn tại tỉnh Maguindanao, Philippines từ hôm 24/12. Các cuộc giao tranh giữa lực lượng chính phủ và nhóm chiến binh vẫn đang tiếp diễn.

"Chúng (BIFF) phóng hỏa, xả súng vào nhà của chúng tôi và đặt mìn khắp nơi. Nhiều người phải trốn vào rừng để tránh bị chúng truy bắt", mục sư Jovel Tenorio, một cư dân địa phương, cho biết.

IS tan cong Philippines anh 1
Các thành viên nhóm phiến quân BIFF. Ảnh: Rapler.

Ít nhất 5.000 người mắc kẹt trong vùng chiến sự và các khu vực do phiến quân BIFF kiểm soát đang phải bỏ trốn. Người dân tại các khu vực này không dám ra chợ hay ra đồng làm việc do lo ngại các quả mìn được BIFF cài đặt dày đặc. Tình trạng thiếu lương thực và nước sạch có nguy cơ gây ra một thảm họa nhân đạo tại khu vực giao tranh.

IS tan cong Philippines anh 2
Tỉnh Maguindanao, miền nam Philippines, là tâm điểm giao tranh trong nhiều tuần qua. Đồ họa: Josh Project.

Hôm 29/12, một nông dân đã thiệt mạng sau khi dẫm phải mìn của BIFF. Những người lên tiếng chống đối BIFF đều bị sát hại. Ít nhất 25 thường dân đã thiệt mạng kể từ khi cuộc tấn công của nhóm phiến quân nổ ra.

Cảnh sát vũ trang và quân đội Philippines đang mở các chiến dịch nhằm đầy lùi lực lượng BIFF. Nhiều cuộc không kích được tiến hành hôm 9/1 tại các thị trấn Datu Hoffer, Datu Unsay và Datu Saudi tại Maguidanao.

"Cuộc chiến vẫn đang tiếp diễn. Quân đội đã tiêu diệt ít nhất 20 tay súng BIFF. Chúng tôi sẽ không lùi bước. Ưu tiên lớn nhất hiện giờ là an toàn của người dân", Đại tướng Arnel dela Vega của quân đội Philippines nói.

Nỗi kinh hoàng Abu Sayyaf ở Philippines Abu Sayyaf là nhóm phiến quân với nhiều thành tích bất hảo như đánh bom khủng bố, bắt cóc con tin, ám sát, gieo rắc nỗi kinh hoàng trong nhiều năm tại Philippines.

Philippines phá âm mưu đánh bom dịp hội nghị cấp cao ASEAN

Cảnh sát Philippines đã bắt giữ 3 thành viên nhóm phiến quân Abu Sayyaf, ngăn chặn âm mưu đánh bom trung tâm thương mại ngay trước thềm hội nghị cấp cao ASEAN ở thủ đô Manila.

Philippines: 'Lãnh đạo IS' ở Đông Nam Á đã bị tiêu diệt

Bộ trưởng quốc phòng Philippines cho biết trùm khủng bố hàng đầu Đông Nam Á Isnilon Hapilon đã bị tiêu diệt tại Marawi, nơi bị phiến quân chiếm đóng gần 5 tháng qua.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Philippines Thế giới