Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

500 triệu tài khoản Yahoo bị đánh cắp

Yahoo vừa xác nhận dữ liệu "có liên quan đến ít nhất 500 triệu tài khoản người dùng" đã bị đánh cắp. Đây có thể là vụ tấn công mạng lớn nhất trong lịch sử.

Yahoo cho rằng một "nhân vật được nhà nước bảo trợ" đã đứng sau vụ hack lớn nhất lịch sử này. Nói cách khác, một ai đó đã làm việc này nhân danh chính phủ. Vụ tấn công được cho diễn ra từ cuối năm 2014.

"Các dữ liệu cá nhân có thể bao gồm tên, địa chỉ email, số điện thoại, ngày sinh, mật khẩu và vài trường hợp là cả các câu trả lời bảo mật", Yahoo công bố.

Họ cũng yêu cầu người dùng nhanh chóng thay đổi mật khẩu và câu hỏi bảo mật, cũng như kiểm tra các hoạt động bất thường từ tài khoản của mình.

Điều may mắn là các thông tin tài chính nhạy cảm như tài khoản ngân hàng và dữ liệu thẻ tín dụng được cho là an toàn, theo Yahoo. Công ty này cũng đang làm việc với các nhà hành pháp để điều tra vụ việc.


"FBI đã nắm thông tin và đang tiến hành điều tra", phát ngôn viên của FBI cho biết, "chúng tôi rất nghiêm túc xem xét vụ việc này, và sẽ xác định phương thức cũng như kẻ đứng sau. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đơn vị tư nhân, chia sẻ thông tin để họ bảo vệ hệ thống khỏi lực lượng tội phạm điện tử".

Một cuộc tấn công dữ liệu quy mô lớn được cho là xuất hiện từ tháng 8 khi hacker biệt danh "Peach" tuyên bố đang bán dữ liệu của hơn 200 triệu người dùng Yahoo. Người này trước đây cũng tuyên bố bán dữ liệu từ LinkedIn và MySpace.

Yahoo ban đầu nói rằng họ "biết về những tuyên bố trên" và đã điều tra. Gần 2 tháng sau, sự việc vỡ lở, nghiêm trọng hơn họ tưởng.

"Một vụ đột nhập khổng lồ", chuyên gia an ninh mạng Per Thorsheim nhận định, "Nó sẽ tạo ra những lỗ hổng an ninh trực tuyến trong nhiều năm".

Vụ việc này xảy ra vào thời điểm nhạy cảm đối với Yahoo. Verizon vừa đồng ý mua lại các tài sản cốt lõi của Yahoo với giá 4,83 tỷ USD vào cuối tháng 7, chỉ vài ngày trước khi vụ việc lộ ra. Thương vụ được dự kiến hoàn thành vào quý 1 năm 2017.

Verizon cho biết họ chỉ mới biết về vụ việc trong tuần này.

"Chúng tôi chỉ mới biết về vấn đề an ninh của Yahoo trong 2 ngày qua", một phát ngôn viên của Verizon nói với CNNMoney, "chúng tôi biết Yahoo đang điều tra vụ việc, nhưng chúng tôi lại có rất ít thông tin về chúng".

Vụ việc nghiêm trọng này sẽ làm đau đầu cả 2 bên, chưa kể áp lực từ báo giới, các nhà hành pháp và cả cơn thịnh nộ của người dùng.

'Đế chế' Yahoo đã diệt vong

Thương vụ bán mình cho nhà mạng Verizon đã đánh dấu chấm hết cho tượng đài Internet đình đám một thời - Yahoo.

5 lần tin tặc tấn công các tổ chức lớn trên thế giới Tin tặc tấn công các chính phủ, cơ quan lớn không phải chuyện mới. Từng có nhiều dữ liệu, thông tin bị rò rỉ gây thiệt hại lớn về cả kinh tế lẫn chính trị - xã hội.

Lê Phát

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ