Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

500 người đập phá, 8 người đi tù

Cơ quan điều tra xác định trong số 500 người dân có 8 bị cáo là những người có hành vi gây rối trật tự công cộng tích cực, dùng gậy đuổi đánh nhóm bảo vệ.

Ngày 12/7, TAND tỉnh Hưng Yên đưa 8 bị cáo là người dân xã Cửu Cao (huyện Văn Giang) ra xét xử về tội Gây rối trật tự công cộng.

Sau giờ nghị án, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Quyền (47 tuổi), Nguyễn Văn Hải (49 tuổi), Vũ Thế Trường (60 tuổi) 3 năm 6 tháng tù. Bị cáo Nguyễn Văn Long (54 tuổi), Hoàng Văn Ngự (48 tuổi) 4 năm tù. Ba bị cáo còn lại phải nhận mức án 3 năm tù và tù treo về tội danh trên.

Theo cáo buộc, tháng 6/2004, UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt Dự án xây dựng Khu đô thị Thương mại - Du lịch Văn Giang do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng làm chủ đầu tư. Trong quá trình giải phóng mặt bằng, thi công, công ty trên thuê Công ty TNHH V&T và một số công ty khác cùng thực hiện.

Sáng sớm một ngày đầu tháng 10/2014, Công ty TNHH V&T tổ chức san ủi tại cánh đồng thôn Hạ xã Cửu Cao thuộc dự án này. Biết thông tin trên, một số người dân nơi đây kêu gọi nhau ra giữ đất.

gay roi tai khu do thi Ecopark anh 1
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: CTV.

Nghe lời kêu gọi, khoảng 500 người dân thuộc 3 xã có đất thuộc dự án kéo nhau ra công trường cản trở việc thi công. Khi đi, họ đều đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang, cầm gậy tre, xăng…

Đến nơi, những người dân trên chửi bới, hò nhau tiến lên đánh chết những người đang thực hiện dự án. Dứt lời, họ dùng gạch, xăng… tấn công lực lượng bảo vệ và đập phá tài sản của Công ty TNHH V&T.

Hậu quả, anh Nguyễn Văn Hiệp và anh Trần Văn Thùy bị đánh tử vong, nhiều bảo vệ khác bị đánh trọng thương, tổn hại 8-32% sức khỏe, nhiều máy móc bị phá hỏng.

Cơ quan điều tra xác định trong số 500 người dân trên có 8 bị cáo là những người có hành vi gây rối trật tự công cộng tích cực, dùng gậy đuổi đánh nhóm bảo vệ, hò hét… Do đó, họ bị truy tố về tội Gây rối trật tự công cộng.

Đối với hành vi Giết người, Hủy hoại tài sản và Cố ý gây thương tích đối với các nạn nhân đến nay cơ quan điều tra chưa làm rõ được đối tượng gây án nên quyết định tách vụ án, tiếp tục điều tra, khi nào làm rõ được đối tượng gây án sẽ xử lý sau.

Có mặt tại tòa, bị cáo Quyền cho biết gia đình sống bằng nghề nông, do đó ông ta rất yêu ruộng của mình nên mới có hành vi sai trái trên. Người đàn ông 47 tuổi mong HĐXX xem xét cho mình được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật để sớm được trở về với gia đình.

Các bị cáo khác cũng thừa nhận hành vi hô hào, gây rối của mình đồng thời khẳng định bản thân không đánh bảo vệ hay đập phá tài sản.

Nói lời sau cùng, các bị cáo xin HĐXX cho rằng vì kém hiểu biết pháp luật nên mới có hành vi vi phạm pháp luật đồng thời xin HĐXX xem xét cho hưởng mức án nhẹ nhất để sớm trở về phụ giúp gia đình vì hoàn cảnh quá khó khăn.

Sau khi nghị án, HĐXX TAND tỉnh Hưng Yên tuyên phạt 8 người dân xã Cửu Cao mức án từ 3 đến 4 năm tù về tội Gây rối trật tự công cộng.

Vân Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật