Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

500 người bị bắt trong biểu tình lớn nhất ở Nga 5 năm qua

Hàng trăm người bị bắt trong các cuộc biểu tình chống tham nhũng nổ ra trên toàn nước Nga hôm 26/3 mà giới quan sát đánh giá là quy mô lớn nhất trong 5 năm.

Theo New York Times, cuộc biểu tình diễn ra ở 99 thành phố tại Nga, từ Vladivostok ở Viễn Đông đến Kaliningrad ở miền Tây. Trong số này, chính quyền tuyên bố 17 điểm biểu tình là phi pháp do không được cho phép.

bieu tinh chong tham nhung o Nga anh 1
Cảnh sát chống bạo động Nga trong cuộc biểu tình ngày 26/3. Ảnh: ABC.

Tại thủ đô Moscow, AP cho biết cảnh sát ước tính số người biểu tình khoảng 7.000 người.

Những cuộc biểu tình chống tham nhũng lần này được cho là quy mô lớn nhất kể từ năm 2012 đến nay. Một trong những yêu cầu của người biểu tình là đòi Thủ tướng Dmitry Medvedev phải từ chức.

Hàng trăm người đã bị bắt, bao gồm thủ lĩnh phong trào đối lập Aleksei Navalny ở Moscow. Ông Navalny cũng từng là người khởi xướng các cuộc biểu tình giai đoạn 2011 - 2012.

Nhiều người cố gắng vượt qua hàng rào an ninh buộc chính quyền thủ đô phải triển khai lực lượng chống bạo động và trực thăng giám sát từ trên không. Cảnh sát Nga thông báo trên Twitter rằng họ đã bắt khoảng 500 người quá khích.

Tuy nhiên, cảnh sát Nga được cho là tránh sử dụng những biện pháp bạo lực để đàn áp người biểu tình như những vụ xảy ra một ngày trước đó ở các nước láng giềng bao gồm Belarus.

Nga chính thức miễn hình sự hóa tội đánh vợ con

Ngày 7/2, Tổng thống Vladimir Putin chính thức ký ban hành thành luật việc phi hình sự hóa những vụ bạo hành gia đình mà chuyển sang những biện pháp xử phạt hành chính.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới