Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

50 tỷ USD tiền điện tử âm thầm chảy ra khỏi Trung Quốc

Trong một năm qua, hơn 50 tỷ USD tiền kỹ thuật số chảy từ các ví điện tử tại Trung Quốc đến nhiều khu vực khác trên thế giới.

Luật Trung Quốc chỉ cho phép mỗi công dân nước này mua tối đa 50.000 USD ngoại tệ mỗi năm tại một tổ chức tài chính. Trong quá khứ, giới nhà giàu Trung Quốc từng tìm cách lách luật thông qua đầu tư vào bất động sản và các tài sản khác tại nước ngoài. Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh đã ra luật hạn chế các hoạt động này.

Theo CNBC, báo cáo mới đây của hãng nghiên cứu Chainalysis cho biết trong 12 tháng qua, khi nền kinh tế Trung Quốc lao đao vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và đồng NDT sụt giá, khoảng 50 tỷ USD tiền kỹ thuật số di chuyển từ các ví điện tử ở Trung Quốc ra nước ngoài.

Chainalysis cho rằng nhiều khả năng nhà giàu Trung Quốc sử dụng tiền kỹ thuật số làm phương tiện để chuyển tài sản ra nước ngoài.

Tien dien tu chay khoi Trung Quoc anh 1

Trung Quốc từng có quan điểm cứng rắn về tiền điện tử. Ảnh: The Verge.

Báo cáo cho biết nhiều nhà đầu tư Trung Quốc sử dụng loại tiền kỹ thuật số gây tranh cãi Tether để chuyển tài sản ra nước ngoài. Tether là loại tiền kỹ thuật số được neo giá với đồng USD theo tỷ lệ quy đổi 1:1. Điều đó có nghĩa là khi có 1.000 USD, bạn có thể mua được 1.000 Tether. Ước tính 18 tỷ USD tiền Tether được chuyển từ Trung Quốc tới các ví điện tử ở nước ngoài trong 12 tháng qua.

Trung Quốc từng có quan điểm cứng rắn về tiền điện tử. Vào năm 2017, chính quyền Bắc Kinh cấm gây quỹ thông qua tiền điện tử và thực hiện giao dịch bằng tiền điện tử.

Hồi tháng 10/2019, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bất ngờ bày tỏ sự ủng hộ với blockchain, công nghệ đứng sau các loại tiền kỹ thuật số. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang phát triển đồng tiền kỹ thuật số riêng.

Sau khi chạm đáy dưới 4.000 USD/đồng hồi tháng 3, giá tiền kỹ thuật số Bitcoin tăng phi mã, hiện giao dịch ở mức trên 12.000 USD/đồng.

Theo chân vàng, đồng Bitcoin tăng giá 180% sau 5 tháng

Giá tiền điện tử Bitcoin tăng 180% từ mức thấp hồi tháng 3 do các nhà đầu tư muốn tìm đến một tài sản "trú ẩn" khi đồng USD suy yếu, lãi suất thực thấp và nguy cơ lạm phát cao.

Rút tiền khỏi ngân hàng, người Mỹ đổ vào vàng, Bitcoin và chứng khoán

Triển vọng nền kinh tế ảm đạm và lãi suất rơi tự do, nhiều người Mỹ đang tìm cách rút tiền khỏi ngân hàng để đầu tư vào các tài sản đem lại lợi nhuận cao hơn.

Thanh Hoa

Bạn có thể quan tâm

Bitcoin Tiền mã hóa Kinh doanh Tài chính

Gia Bitcoin quay dau lao doc hinh anh

Giá Bitcoin quay đầu lao dốc

0 4 6

Các nhà đầu tư đổ xô mua Bitcoin do hy vọng vào đợt IPO của Coinbase, đẩy giá lên mức kỷ lục. Tuy nhiên, sau khi Coinbase IPO thành công, Bitcoin bước sang đợt điều chỉnh giá.