Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

50 tỷ bảng Anh trên thị trường biến mất

Văn phòng Kiểm toán Quốc gia Vương quốc Anh đang thúc giục Ngân hàng Trung ương Anh điều tra tung tích của 50 tỷ bảng Anh tiền mặt lưu thông trên thị trường bị "mất tích".

Theo CNN, một nhóm các nhà lập pháp Vương quốc Anh báo cáo đã phát hiện tới 50 tỷ bảng Anh (67,4 tỷ USD) tiền mặt lưu thông trên thị trường "bị mất tích". Nhóm lập pháp đang thúc giục Ngân hàng Trung ương Anh điều tra làm rõ nguyên nhân và tung tích của lượng tiền thất lạc.

Bà Meg Hillier, Chủ tịch Ủy ban Tài khoản Công của Hạ viện (PAC), cơ quan giám sát tài chính của chính phủ, cho biết: "Số tiền đang được cất giấu ở đâu đó nhưng Ngân hàng Trung ương Anh không biết ở đâu, ai đang sở hữu hoặc được dùng cho mục đích gì". Bà khẳng định chính phủ cần phải quan tâm hơn để làm rõ số tiền 50 tỷ bảng Anh thiếu hụt đang ở đâu.

Tuy nhiên, phía Ngân hàng Trung ương Anh đáp trả và cho rằng dân chúng - những người nắm giữ tiền mặt - không cần giải thích với ngân hàng lý do họ tích trữ tiền giấy. Điều này có nghĩa lượng tiền giấy lưu thông trên thị trường không thiếu, chỉ là đang được nắm giữ bởi người dân. Mặt khác, một phát ngôn viên ngân hàng cho biết sẽ tiếp tục đáp ứng nhu cầu về tiền giấy của công chúng trong tương lai.

50 ty bang Anh mat tich anh 1

hơn 50 tỷ bảng Anh lưu thông trên thị trường "mất tích" chưa rõ nguyên nhân. Ảnh: CNN.

Theo báo cáo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế năm 2018, mặc dù việc ứng dụng thanh toán kỹ thuật số ngày càng tăng, nhu cầu sử dụng tiền mặt ở hầu hết nền kinh tế tiên tiến trên thế giới vẫn tăng kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Điều này một phần được thúc đẩy do lãi suất thấp làm giảm lợi nhuận từ các khoản tiết kiệm gửi ngân hàng.

"Chúng tôi nhận thấy xu hướng người dân tích trữ tiền mặt như một kho lưu trữ giá trị thay vì cho các mục đích giao dịch ngày càng tăng", bà Sarah Jonh, thủ quỹ trưởng Ngân hàng Anh cho biết. Bà nói thêm lo lắng về sức mạnh của các tổ chức tài chính kể từ cuộc khủng hoảng năm 2008 cũng góp phần vào điều này.

Theo báo cáo tháng 9 của Văn phòng Kiểm toán Quốc gia (NAO), số lượng tiền giấy đang lưu hành ở nước Anh đạt mức cao kỷ lục 4,4 tỷ tờ trong tháng 7, đưa tổng giá trị trên thị trường lên tới 76,5 tỷ bảng Anh (103 tỷ USD). Con số này cao hơn nhiều so với 1,5 tỷ tờ tiền, trị giá khoảng 24 tỷ bảng Anh (32,3 tỷ USD) vào năm 2000.

Đồng thời, khối lượng thanh toán bằng tiền mặt cũng giảm đáng kể. Một thập kỷ trước, tiền mặt được sử dụng trong gần 60% giao dịch, đến năm ngoái lượng giao dịch bằng tiền mặt giảm chỉ còn thấp hơn 30%. Ngân hàng Trung ương Anh ước tính rằng chỉ 20-24% giá trị tiền giấy lưu hành được sử dụng cho các giao dịch tiền mặt, và 5% được các hộ gia đình Anh tích trữ làm tiền tiết kiệm.

"Rất ít người biết về phần còn lại, trị giá khoảng 50 tỷ bảng Anh. Một số dự đoán bao gồm lượng tiền này được dùng trong giao dịch hoặc tiết kiệm nước ngoài, bỏ vào các khoản tiết kiệm trong nước chưa được báo cáo hoặc sử dụng trong nền kinh tế bóng tối", NAO cho biết trong báo cáo của mình.

Đồng thời, Văn phòng Kiểm toán Quốc gia khuyến nghị Ngân hàng Trung ương Anh cần phối hợp với các cơ quan công quyền khác tìm hiểu rõ động cơ phía sau nhu cầu tiền giấy gia tăng và ai đang nắm giữ lượng tiền 50 tỷ bảng Anh kia. "Điều này sẽ khiến thông tin về chính sách, ví dụ như các vấn đề về trốn thuế, được lan truyền rộng rãi hơn", cơ quan này nói.

Hiện có 5 cơ quan công chịu trách nhiệm quản lý hoặc giám sát hệ thống tiền mặt của Anh, bao gồm Ngân hàng Anh, Kho bạc Nhà nước, Sở đúc tiền Hoàng gia, Cơ quan quản lý tài chính Anh và Cơ quan quản lý hệ thống thanh toán Anh.

Bùi Ngọc

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh