Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

50 triệu và hành trình đến Na Uy chăn tuần lộc, ngắm bắc cực quang

Bắc cực quang, đàn tuần lộc thong dong, cuộc sống hài hòa với thiên nhiên, những ngôi nhà gỗ đỏ yên bình giữa thiên nhiên dữ dội... là điều Na Uy níu chân du khách.

Du lich Na Uy anh 1

Lưu giữ ánh sáng kỳ diệu trên bầu trời phương Bắc

Bắc cực quang, "đặc sản" của bầu trời Bắc Âu là điều lôi cuốn du khách từ khắp nơi đổ về miền đất lạnh giá, yên bình để mục sở thị những quầng ánh sáng nhiều màu kỳ diệu trên khoảng không rộng, thoáng, thấy được cả dải ngân hà. Đến Na Uy, muốn ngắm cực quang, du khách phải trải qua cái lạnh thấu xương vào buổi đêm trên biển, muốn lưu lại những quầng ánh sáng kỳ diệu, du khách phải trang bị những thiết bị và kỹ năng chụp hình. Trước hết, bạn cần chuẩn bị ít nhất 50 triệu đồng cho chuyến đến Na Uy săn cực quang. Tiếp đến, để ghi lại những bức hình cực quang đủ màu ảo diệu, bạn hãy trang bị quần áo ấm vì sẽ săn cực quang vào buổi đêm lạnh. Máy ảnh, ống kính, phải được chuẩn bị đầy đủ, chân máy cứng cáp chịu được gió mạnh... Công sức bỏ ra để chuẩn bị cho việc ngắm cực quang xứng đáng với những gì du khách được nhận lại. Đó là khoảnh khắc trầm trồ trước bức tranh thiên nhiên Na Uy tuyệt diệu, là những bức hình ánh sáng phương bắc ngắm hoài không chán.

Du lich Na Uy anh 6
Du lich Na Uy anh 9

Cuộc sống cùng người Sami chăn tuần lộc nơi Bắc Cực

Đất nước Na Uy đắt đỏ, người dân có cuộc sống ngày càng phát triển, hiện đại. Song, người Bắc Âu nơi đây vẫn bảo tồn được những giá trị văn hóa gắn liền với thiên nhiên. Ở Na Uy, người Sami đang nỗ lực gìn giữ đất đai, những bãi cỏ, con suối mà họ đã chăn thả tuần lộc hàng trăm năm nay. Vào những tháng mùa đông, lần nữa tôi có dịp cùng người Sami đến tận nơi họ thả đàn tuần lộc gặm cỏ. Ở một nơi không có cả điện và sóng điện thoại, con người hòa hợp với thiên nhiên, cuộc sống nhẹ nhàng, hàng ngày ra suối lấy nước, đặt bẫy, khoan băng câu cá hay đi săn. Những nguồn cung cho cuộc sống của người Sami ở Na Uy đều từ tự nhiên và mọi hoạt động của họ đều có trách nhiệm với thiên nhiên. Họ không phung phí hay làm bẩn nguồn nước, tắt bếp lò sau khi dùng, không chặt cây quá nhiều, xử lý chất thải tốt... Ở Na Uy, tuần lộc được coi là nhu yếu phẩm. Người Sami giết thịt tuần lộc một cách nhẹ nhàng nhất có thể để con thú được ra đi êm ái, sau đó sẽ ướp muối xông khói để bảo quản, phần nội tạng để ra ngoài làm mồi cáo, phần da và lông sẽ xử lý dùng để làm thảm trong lều. Những người Sami trong trang phục truyền thống, đàn tuần lộc thong dong gặm cỏ, thiên nhiên yên bình... khiến du khách cảm thấy sự đắt đỏ ở Na Uy thực sự có giá trị. 

Du lich Na Uy anh 12
Du lich Na Uy anh 17
Du lich Na Uy anh 22

Na Uy đắt đỏ nhưng đáng sống

Bắc cực quang, đàn tuần lộc, cuộc sống hài hòa với thiên nhiên, những ngôi nhà gỗ đỏ yên bình giữa thiên nhiên dữ dội... là điều Na Uy níu chân du khách. Những ai yêu thiên nhiên sẽ mê Na Uy đến lạ. Ở đất nước xinh đẹp ấy, thành phố hiện đại gần sát biển, rừng, hồ... Na Uy đẹp cả bốn mùa, nếu tới đây vào mùa đông, bạn sẽ cảm nhận được cuộc sống thanh bình giữa thiên nhiên dữ dội. Khung cảnh làng quê, tuyết rơi, sóng biển cuộn trào tuy có đối nghịch nhưng lại khiến tâm hồn người lạ đặt chân tới cảm thấy dễ chịu và thanh thản. Cuộc sống của dân bản địa phía Bắc Na Uy đáng để người khác học hỏi. Họ siêng năng khi làm việc nhưng chỉ dành từ 4-5 ngày hoặc ít hơn cho công việc, thời gian còn lại, người Na Uy sẽ đi dạo, làm việc chân tay như dọn dẹp nhà cửa hay sửa sang nhà, chơi với chó mèo hay đi câu cá, ngồi nghe nhạc... Cuộc sống chậm của người Na Uy khiến họ cảm thấy hài lòng và hạnh phúc. 

Du lich Na Uy anh 23
Du lich Na Uy anh 28
Du lich Na Uy anh 35

Hoàng Lê Giang

Bạn có thể quan tâm

PICTURESQUE Địa điểm du lịch