Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

50% cử tri Cộng hòa tin ông Biden thắng nhờ gian lận bầu cử

Thăm dò dư luận cho thấy 52% cử tri Cộng hòa tin rằng nếu cuộc bầu cử diễn ra hợp lệ, Tổng thống Donald Trump mới là người chiến thắng.

Cuộc thăm dò dư luận do Reuters/Ipsos tiến hành trong thời gian 13-17/11 cho thấy việc Tổng thống Trump kiên quyết bác bỏ chiến thắng của ứng viên Joe Biden đã ảnh hưởng tới niềm tin của công chúng Mỹ, đặc biệt là cử tri Cộng hòa, đối với cuộc bầu cử tổng thống.

Khoảng 73% số người tham gia trả lời cho rằng ông Biden đã chiến thắng, trong khi chỉ 5% cho rằng chiến thắng thuộc về Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, khi được hỏi chiến thắng của ứng viên Dân chủ có hợp pháp hay không, 52% cử tri Cộng hòa nói nếu cuộc bầu cử diễn ra hợp lệ, ông Trump mới là người chiến thắng. Trong khi đó, chỉ 29% cho rằng ông Biden đã chiến thắng hợp lệ.

cu tri Cong hoa khong tin ket qua bau cu anh 1

Người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump phản đối kết quả kiểm phiếu. Ảnh: AP.

Có tới 68% cử tri Cộng hòa cho biết họ lo ngại cuộc bầu cử "gian lận". Trong khi đó, khoảng 16% cử tri Dân chủ và hơn 30% cử tri độc lập có lo ngại tương tự.

Về tổng thể, người Mỹ nghi ngờ sự liêm chính của cuộc bầu cử nhiều hơn so với 4 năm trước.

Khoảng 55% người trưởng thành Mỹ nói cuộc bầu cử ngày 3/11 đã diễn ra "hợp pháp và chính xác", tức giảm 7 điểm % so với thăm dò hậu bầu cử năm 2016.

Trong khi đó, 28% người được hỏi cho rằng đã có "bỏ phiếu bất hợp pháp hoặc gian lận bầu cử", tăng 12 điểm % so với 4 năm trước.

Thăm dò cũng cho thấy cử tri Cộng hòa hoài nghi về chiến thắng của ông Biden nhiều hơn so với tỷ lệ cử tri Dân chủ hoài nghi chiến thắng của ông Trump năm 2016.

Năm 2016, 52% cử tri Dân chủ tin vào kết quả cuộc bầu cử, bất chấp đảng Dân chủ liên tục cáo buộc cuộc bầu cử có sự can thiệp của Nga. Năm nay, chỉ 26% cử tri Cộng hòa nói chiến thắng của ông Biden là hợp lệ.

Những bẫy tin giả phổ biến trong bầu cử tổng thống Mỹ 2020

Thời gian kiểm phiếu kéo dài tạo cơ hội cho thông tin sai lệch, thiếu căn cứ về quy trình bầu cử Mỹ được phát tán trên mạng xã hội.

Mỹ thử nghiệm đánh chặn tên lửa xuyên lục địa để đề phòng Triều Tiên

Cuộc thử nghiệm là bước đi đầu tiên của Lầu Năm Góc nhằm đẩy mạnh chương trình phòng thủ chống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) để đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên.

NATO cảnh báo hậu quả nếu Mỹ sớm rút quân khỏi Afghanistan

Tổng thư ký NATO nói các nhóm khủng bố sẽ trỗi dậy nếu liên quân rời khỏi Afghanistan quá sớm. Nhiều nguồn tin cho biết Mỹ dự kiến rút một lượng lớn binh sĩ trong vài tuần tới.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm