Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

50 cán bộ lãnh đạo, quản lý ở Bình Định thiếu tiêu chuẩn

Thanh tra Bộ Nội vụ phát hiện nhiều công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý ở Bình Định còn thiếu một hoặc một số điều kiện, tiêu chuẩn về trình độ chính trị, ngoại ngữ, tin học...

Bộ Nội vụ vừa công bố kết luận thanh tra về việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý biên chế, tuyển dụng, bổ nhiệm, số lượng cấp phó… của UBND tỉnh Bình Định giai đoạn từ đầu tháng 1/2015 đến 30/6/2017.

Theo đó, khi kiểm tra trực tiếp 321 hồ sơ bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, kéo dài thời gian giữ chức vụ đối với công chức lãnh đạo, quản lý, cơ quan thanh tra đã phát hiện có 50 công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý còn thiếu một hoặc một số điều kiện, tiêu chuẩn về trình độ lý luận chính trị, chứng chỉ quản lý nhà nước, ngoại ngữ, tin học.

Lanh dao Binh Dinh thieu dieu kien anh 1
Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định trước đây có đến 6 phó giám đốc sở.

Ngoài ra, có một công chức được bổ nhiệm ngạch chuyên viên chưa qua thi nâng ngạch. Một số trình tự bổ nhiệm thuộc thẩm quyền của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chưa thể hiện bằng văn bản lưu trong hồ sơ bổ nhiệm. Thời điểm làm quy trình, ban hành quyết định bổ nhiệm lại và kéo dài thời gian giữ chức vụ đối với nhiều trường hợp không đảm bảo theo quy định.

Thanh tra Bộ Nội vụ cũng phát hiện việc tuyển dụng không qua thi tuyển và xét chuyển cán bộ, công chức cấp xã thành công chức cấp huyện trở lên cũng có sai phạm. Cụ thể, đoàn công tác kiểm tra 52 hồ sơ được tiếp nhận không qua thi tuyển và 9 hồ sơ xét chuyển từ cán bộ, công chức cấp xã thành công chức cấp huyện cho thấy còn hạn chế. Một đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định vượt 1 cấp phó so với quy định.

Thời điểm thanh tra, các cơ quan, đơn vị thuộc UBND tỉnh Bình Định còn sử dụng 300 hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ trong cơ quan hành chính nhà nước. Điều này vi phạm khoản 6 Công văn số 2843 ngày 29/7/2014 của Bộ Nội vụ về việc thực hiện đúng quy định của pháp luật về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức.

Về vấn đề này, Thanh tra Bộ Nội vụ đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo rà soát đối với các trường hợp đã được tiếp nhận không qua thi trong thời gian trước giai đoạn thanh tra, thu hồi quyết định tuyển dụng nếu không đáp ứng yêu cầu.

Tỉnh cũng phải có giải pháp giải quyết dứt điểm 300 hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn trong cơ quan hành chính; thực hiện đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật về quản lý biên chế, tuyển dụng công chức, xét chuyển cán bộ, công chức cấp xã thành công chức cấp huyện trở lên.

Thanh tra Bộ Nội vụ cũng kiến nghị Bình Định chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra những hạn chế, tồn tại để có hình thức xử lý phù hợp. Tỉnh cần tăng cường thanh tra, giám sát việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức để phát hiện những hạn chế, có biện pháp khắc phục kịp thời.

Phó thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ một sở ở Bình Định có 6 phó giám đốc

Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Nội vụ khẩn trương làm rõ thông tin Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định có 6 lãnh đạo cấp phó.

Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Xã hội