Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

5 vũ khí Triều Tiên có thể khiến Hàn Quốc lo sợ

Vũ khí hạt nhân, kho tên lửa đạn đạo đồ sộ hay lực lượng pháo binh hùng hậu là những vũ khí của Triều Tiên có thể uy hiếp Hàn Quốc.

Vũ khí hạt nhân
5 vu khi Trieu Tien co the khien Han Quoc lo so hinh anh 1 a

Vũ khí hạt nhân là mối đe dọa lớn nhất không chỉ với Hàn Quốc. Ảnh: Wikipedia

Yonhap, Hàn Quốc đưa tin, ngày 20/8, hai miền Triều Tiên lại đấu pháo. Cuộc đối đầu chớp nhoáng không dẫn đến thương vong nhưng khiến tình hình hai nước trở nên căng thẳng. Theo CNN, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã ra lệnh cho quân đội chuyển sang tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao.

Trong bối cảnh gia tăng căng thẳng, những vũ khí nào của Triều Tiên có thể gây nguy hiểm cho Hàn Quốc lại trở thành chủ đề được giới quân sự phân tích. Theo National Interest, bom hạt nhân chính là vũ khí nguy hiểm nhất không chỉ Hàn Quốc mà cả thế giới lo lắng.

Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên năm 2006. Theo Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), sức mạnh vụ nổ tương đương 1.000 tấn TNT. CIA cho rằng, đây là thử nghiệm thất bại. Đến năm 2009, Triều Tiên thử hạt nhân lần 2. Lần thử nghiệm gần đây nhất diễn ra vào năm 2013 với đương lượng nổ khoảng 40 kiloton.

Theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, Bình Nhưỡng có thể đã sở hữu khoảng 6-8 đầu đạn hạt nhân. Trong khi đó, Viện nghiên cứu và chiến lược quốc tế ISIS đánh giá Triều Tiên có thể lắp đầu đạn hạt nhân vào tên lửa tầm trung Nodong. Tên lửa này có tầm bắn khoảng 1.300 km, đủ sức uy hiếp toàn bộ Hàn Quốc, Nhật Bản.

Tàu ngầm mini
5 vu khi Trieu Tien co the khien Han Quoc lo so hinh anh 2 a

Tàu ngầm mini lớp Sang-O mắc cạn ở bờ biển Hàn Quốc năm 1996. Ảnh: Global Security

Bình Nhưỡng có một hạm đội tàu ngầm mini đông đảo, trong đó nhiều nhất là lớp Sang-O. Các tàu ngầm này có công nghệ khá lạc hậu, nhưng việc phát hiện ra chúng dưới mặt nước không phải vấn đề đơn giản. Chúng có thể bí mật tiếp cận các tàu chiến Hàn Quốc và tung đòn tấn công. Vụ chìm tàu hộ tống Cheonan năm 2010 được cho là do trúng phải ngư lôi bắn ra từ tàu ngầm Triều Tiên.

Bên cạnh nhiệm vụ tấn công, các tàu ngầm mini có thể phục vụ hoạt động triển khai gián điệp. Năm 1996, một tàu ngầm gián điệp của Triều Tiên mắc cạn ở bờ biển Gangneung, Hàn Quốc dẫn đến cuộc truy lùng quy mô lớn của Seoul. Theo National Interest, hải quân Triều Tiên đang có khoảng 40 tàu ngầm lớp Sang-O và 10 tàu lớp Yono.

Pháo binh hạng nặng
5 vu khi Trieu Tien co the khien Han Quoc lo so hinh anh 3 a

Lực lượng pháo binh Triều Tiên có thể dội 10.000 đạn xuống Seoul chỉ trong vài phút. Ảnh: Koreabang

Pháo binh là một trong những quân bài chủ lực đáng sợ của Bình Nhưỡng, đặc biệt pháo tầm xa. Điểm bất lợi lớn cho Hàn Quốc là thủ đô Seoul nằm trong tầm bắn của hầu hết đại bác Triều Tiên. Nếu Bình Nhưỡng khai hỏa toàn bộ khẩu pháo của họ liên tục trong 30 phút, Seoul có thể bị san phẳng.

M1978 Kosan 170 mm và rocket phóng loạt MRL-240 là hai loại pháo nguy hiểm nhất của nước này. Kosan có tầm bắn tới 60 km, tốc độ bắn của nó rất chậm khoảng 1-2 viên/5 phút, nhưng nhờ số lượng lớn, khoảng 500 khẩu, nó có thể áp đảo về hỏa lực.

Trong khi đó, rocket phóng loạt MRL-240 có tầm bắn khoảng 35 km, mỗi xe phóng có thể mang 12 hoặc 22 đạn. Theo Global Security, Bình Nhưỡng sở hữu khoảng 200 hệ thống này. Nếu Triều Tiên khai hỏa đồng loạt, chúng có thể dội xuống Seoul tới 4.400 đạn rocket chỉ trong một phút.

Tương quan sức mạnh quân sự Triều Tiên - Hàn Quốc

Số binh sĩ và đại pháo của Triều Tiên gấp đôi Hàn Quốc nhưng vũ khí của Bình Nhưỡng lạc hậu hơn nước láng giềng.

Tên lửa đạn đạo
5 vu khi Trieu Tien co the khien Han Quoc lo so hinh anh 4 a
Tên lửa đạn đạo di động tầm trung Musudan của Triều Tiên. Ảnh: Japan Times

Triều Tiên có trong biên chế nhiều loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung. Chúng được sản xuất với công nghệ khá lạc hậu nhưng vẫn rất nguy hiểm. Loại tên lửa chủ lực của Bình Nhưỡng là Hwasong-5/6, phiên bản sản xuất tại Triều Tiên của tên lửa Scud. Các tên lửa này có tầm bắn từ 300 đến 700 km tùy phiên bản.

Bên cạnh tên lửa tầm ngắn, Bình Nhưỡng còn sở hữu tên lửa tầm trung Nodong tầm bắn trên 1.000 km và Taepodong-1 tầm bắn 2.200 km. Đặc biệt, gần đây Triều Tiên đã triển khai tên lửa đạn đạo tầm trung di động Musudan 4.000 km.

Theo BBC, kho vũ khí của Triều Tiên có khoảng 1.000 tên lửa các loại. Điểm yếu của chúng là độ chính xác thấp, nhưng vẫn rất nguy hiểm với các mục tiêu trong lãnh thổ Hàn Quốc. Trong tháng 5, chính phủ Hàn Quốc đã thỏa thuận cùng Mỹ để triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa THAAD nhằm đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên.

Vũ khí hóa học
5 vu khi Trieu Tien co the khien Han Quoc lo so hinh anh 5 a

Vũ khí hóa học của Triều Tiên còn đáng sợ hơn vũ khí nguyên tử. Ảnh minh họa: Business Insider

Theo CIA, Triều Tiên có kho vũ khí hóa học khá lớn. Sự phát triển của vũ khí này ở Bình Nhưỡng diễn ra khá lặng lẽ. Viện hàn lâm khoa học số 2 và Cục máy móc công cụ số 5 chịu trách nhiệm nghiên cứu và sản xuất chúng. Một số nguồn tin không chính thức cho biết, Bình Nhưỡng có khoảng 2.500 đến 5.000 tấn vũ khí hóa học, chủ yếu là khí mù tạt.

Joe Bermudez, một chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên nhận định, nước này có thể đã sản xuất thành công đầu đạn hóa học sử dụng trong pháo binh hoặc tên lửa. Nếu được sử dụng trong chiến tranh, chúng có thể gây nguy hiểm trên diện rộng cho quân đội và người dân Hàn Quốc.

Sức mạnh đáng gờm của hải quân Triều Tiên

Bên cạnh sức mạnh hạt nhân mà Triều Tiên thường đem ra để dọa dẫm đối phương, việc Bình Nhưỡng nỗ lực hiện đại hóa lực lượng hải quân là điều không thể xem nhẹ

Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Giai ma cach virus corona xam nhap va lay lan trong co the hinh anh

Giải mã cách virus corona xâm nhập và lây lan trong cơ thể

0

Theo nhiều nghiên cứu, virus corona "thông minh" nên có thể đánh lừa các tế bào để thâm nhập vào bên trong. Bằng cách này, virus nhân đôi và lan truyền dịch bệnh ra khắp cơ thể.