Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

5 ưu điểm nổi bật của quân đội Syria

Quân đội Syria không phải là lực lượng vũ trang lớn, song họ có tinh thần đoàn kết cao, nhiều vũ khí hiện đại bậc nhất và hệ thống phòng không đáng nể.

Christopher Swift, một giáo sư về an ninh quốc gia của Đại học Georgetown tại Mỹ, đã nêu ra 5 ưu điểm nổi bật của quân đội trung thành với Tổng thống Assad.

Quân số thường trực

Quân đội chính quy Syria có khoảng 70.000 – 80.000 binh sĩ. Tuy nhiên, ông Assad có thể tổng động viên các thành viên thuộc lực lượng dân quân Alawitia vào mọi thời điểm. Theo một thống kê, lực lượng dân quân Syria có thể lên tới 100.000 người, thường xuyên làm nhiệm vụ bảo vệ nơi họ sinh sống trước những phiến quân Hồi giáo dòng Sunni.

Lực lượng đặc nhiệm Syria. Ảnh: Navy Times.

Nhóm Hồi giáo vũ trang Hezbollah có trụ sở tại Lebanon đã đưa hàng ngàn chiến binh tới tham chiến trên đất Syria. Tuy nhiên, Hezbollah chỉ đưa những người muốn chiến đấu trên chiến trường Syria, chứ họ không trực tiếp chống lại các tay súng nổi dậy. Iran cũng gửi hàng trăm cố vấn từ Lực lượng đặc nhiệm Qods tới Syria để đào tạo binh sĩ Syria cách đối phó với tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda.

Chỉ tập trung vào những mối đe dọa trong nước

Trong thập kỷ qua, quân đội Syria hoàn toàn không quan tâm tới hay can thiệp vào các sự kiện bên ngoài. Lực lượng này dồn toàn bộ sức mạnh vào việc đảm bảo an ninh nội bộ. Đây cũng chính là lý do khiến Syria tích cực theo đuổi các hợp đồng mua bán vũ khí phòng không, trực thăng chiến đấu của Nga.

Quân đội Syria chỉ tập trung vào những mối đe dọa trong nước. Ảnh: Navy Times.

Trên thực tế, quân đội Syria sở hữu rất nhiều súng cối, loại vũ khí có khả năng gây thiệt hại lớn cho bộ binh đối phương. Nếu không có sự can thiệp từ bên ngoài, cụ thể là các cuộc không kích của Mỹ và phương Tây, lực lượng nổi dậy sẽ rất khó giành được lợi thế trước quân đội trung thành với Assad.

Tinh thần đồng đội cao

"Quân đội Syria mạnh hơn rất nhiều so với quân đội Iraq dưới thời Saddam Hussein", Swift khẳng định.

Nếu so sánh với Iraq thời chiến sự nổ ra hơn một thập kỷ trước, quân đội của nhà lãnh đạo Bashar al-Assad đoàn kết hơn rất nhiều. Trừ một bộ phận binh sĩ theo đạo Hồi giáo Sunni và Cơ đốc đào tẩu, quân đội Syria vẫn là một lực lượng của người Alawite và họ trung thành với sứ mệnh duy trì sự kiểm soát của nhà nước đối với các sắc tộc khác.

Quân đội Syria có tinh thần đồng đội cao. Ảnh: Navy Times.

"Sĩ quan trong quân đội Syria đều thuộc tầng chóp của xã hội về địa vị và kinh tế. Trên thực tế, những chiến binh Alawite không chỉ chiến đấu vì đất nước hay danh dự mà họ còn cầm súng để bảo vệ gia đình và bộ lạc của họ", Swift bình luận.

Vũ khí đầy đủ và hiện đại

Quân đội Assad được vũ trang tốt. Ảnh: Navy Times.

Tổ chức nghiên cứu độc lập IRIS dẫn lời Rebecca Grant, một nhà phân tích quốc phòng, cho biết, vũ khí của quân đội Syria khá hùng hậu. “Quân đội Syria sở hữu đầy đủ các loại vũ khí uy lực của Nga, từ xe tăng, xe bọc thép tới trực thăng chiến đấu. Chúng ta không thể xác định được khả năng hoạt động của các vũ khí này nhưng rõ ràng chúng đang được sử xụng khá thường xuyên. Việc quân đội Assad sở hữu nhiều vũ khí hơn quân đội Saddam Hussein không phải là điều đáng ngạc nhiên”.

Hệ thống phòng không đáng nể

Nhờ mua khá nhiều thiết bị phòng không, quân đội Syria có khả năng bảo vệ không phận vượt trội. Hàng loạt hệ thống tên lửa phòng không tối tân do Nga chế tạo đang thuộc biên chế quân đội Syria. Nhiều nguồn tin cho rằng, S-300, hệ thống tên lửa phòng không hàng đầu của Nga, đang tới Syria.

Tên lửa phòng không Syria. Ảnh: Navy Times.

Ngoài ra, Syria đang sở hữu tổ hợp phòng không tích hợp Pantsir S1, có khả năng bắn hạ tên lửa hành trình Mỹ, cùng át chủ bài SA-11, với khả năng bắn hạ những chiến đấu cơ tối tân bậc nhất. Hệ thống phòng không di động tầm thấp SA-8 của Syria cũng có khả năng tiêu diệt các mục tiêu bay ở độ cao dưới 12 km.

Trịnh Duy

Bạn có thể quan tâm