Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

5 tỷ phú kiếm được nhiều tiền nhất năm 2017

Theo Bloomberg Billionaires Index, 2017 là năm bội thu của nhiều tỷ phú nhờ vào cổ phiếu tăng mạnh.

Ty phu giau nhat the gioi anh 1

1. Jeff Bezos, CEO Amazon

Tài sản tính đến ngày 19/12 của doanh nhân 53 tuổi, người sáng lập và CEO của gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon này là 100 tỷ USD, tăng so với đầu năm là 35,1 tỷ USD. Theo Bloomberg Billionaires Index, Bezos là người kiếm được nhiều tiền nhất trong 12 tháng qua nhờ cổ phiếu Amazon tăng mạnh. 

Ty phu giau nhat the gioi anh 2
Trong năm 2017, tập đoàn của ông tuyên bố chi 13,7 tỷ USD mua lại chuỗi chuyên bán thực phẩm hữu cơ Whole Foods. Thương vụ này được coi là cú sốc đối với thị trường bán lẻ, cả trực tuyến và truyền thống, khiến cổ phiếu của các chuỗi bán lẻ thực phẩm lao dốc. Ảnh: Time.
Ty phu giau nhat the gioi anh 3
 Không chỉ vượt qua Bill Gates để trở người giàu nhất thế giới, Bezos còn là tỷ phú đầu tiên có giá trị tài sản ròng vượt 100 tỷ USD kể từ sau năm 1999 khi nhà sáng lập Microsoft đạt được thành tích này.
Ty phu giau nhat the gioi anh 4
2. Hui Ka Yan, Chủ tịch China Evergrande, Trung Quốc Từ đầu năm tới nay, tài sản ròng của tỷ phú Hui Ka Yan, Chủ tịch Tập đoàn bất động sản China Evergrande, Trung Quốc đã tăng 350% (tương đương 25,9 tỷ USD) lên 33,3 tỷ USD.  Theo Bloomberg Billionaires Index thì hiện tại ông Hui là người giàu thứ 26 thế giới và là người giàu nhất Trung Quốc theo xếp hạng của tạp chí Forbes. 
Ty phu giau nhat the gioi anh 5
Cũng theo Bloomberg, Tập đoàn China Evergrande đã xây dựng hơn 500 dự án bất động sản tại nhiều tỉnh thành phố của Trung Quốc. Ngoài ra ông Hui còn kiếm bộn tiền khi thành lập Evergrande Healthcare để tận dụng tiềm năng của thị trường chăm sóc y tế tại Trung Quốc. Ông cũng có cổ phần lớn trong câu lạc bộ bóng đá Trung Quốc - Guangzhou Evergrande Taobao.
Ty phu giau nhat the gioi anh 6
3. Bernard Arnault, ông chủ LVMH Tài sản tính đến ngày 19/12 của ông vua hàng hiệu này là 63,8 tỷ USD, tăng so với đầu năm 24,6 tỷ USD.  Ông hiện là người giàu nhất nước Pháp và xếp thứ 6 trong bảng xếp hạng tỷ phú thế giới.  Ảnh: CNBC.

Ty phu giau nhat the gioi anh 7

  Đế chế LVMH của ông sở hữu khoảng 70 thương hiệu, bao gồm Dom Perignon, Bulgari, Louis Vuitton, Sephora và Tag Heuer... Năm 2017, Bernard Arnault tuyên bố sáp nhập thương hiệu thời trang Christian Dior vào LVMH.

Ty phu giau nhat the gioi anh 8
 Trước đó, tập đoàn của ông đã mua lại thương hiệu nước hoa và mỹ phẩm Dior. Đây là thương vụ mang tính lịch sử bởi lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, hai nhãn hiệu thời trang cao cấp nhất thế giới cùng về chung một nhà.  
Ty phu giau nhat the gioi anh 9
4. Mark Zuckerberg, CEO Facebook  Với tài sản lên đến 74 tỷ USD, tăng 48% (24 tỷ USD) so với hồi đầu năm, Mark Zuckerberg - nhà sáng lập và CEO Facebook đang đứng thứ 5 trên bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg. Doanh nhân 8X này cũng là tỷ phú dưới 40 tuổi giàu có nhất thế giới hiện nay. Ảnh: Time.
Ty phu giau nhat the gioi anh 10
 Phần lớn tài sản của Zuckerberg đến từ cổ phiếu Facebook, số còn lại là tiền mặt, bất động sản và các tài sản khác. Chưa đầy 5 năm sau khi thành lập, Facebook đã cán mốc 2 tỷ người dùng.
Ty phu giau nhat the gioi anh 11
5. Pony Ma, CEO Tencent Tính đến ngày 19/12 thì tổng tài sản của CEO Tencent - công ty Internet số 1 Trung Quốc hiện vào khoảng 40,5 tỷ USD, tăng 19,7 tỷ USD so với đầu năm.  Nhà sáng lập Pony Ma kiếm được bộn tiền trong năm qua chủ yếu nhờ vào cổ phiếu tăng mạnh. Ảnh: Fortune.
Ty phu giau nhat the gioi anh 12
 Các nền tảng Internet của Tencent bao gồm QQ, WeChat và Tenpay. Có thời điểm công ty này thậm chí đã vượt qua Facebook về vốn hóa thị trường và lọt vào Top 5 công ty giá trị nhất thế giới.
Ty phu giau nhat the gioi anh 13
Biểu đồ này thể hiện mức tăng tài sản của tỷ phú Pony Ma trong năm 2017. Nguồn: Bloomberg
Trí Dũng

Bạn có thể quan tâm

Bill Gates Kinh doanh

Gia phan bon tang cao ky luc hinh anh

Giá phân bón tăng cao kỷ lục

0

Trong khi phân bón và nhiều vật tư nông nghiệp khác đều tăng giá chóng mặt, giá nông sản lại xuống thấp, thậm chí không bán được đẩy người nông dân vào cảnh khó khăn chồng chất.