Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

5 tướng công an liên quan vi phạm đến mức phải kỷ luật

Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định 5 tướng công an trong đó có ông Nguyễn Công Sơn và Nguyễn Văn Ba liên quan vi phạm tại Tổng cục cảnh sát.

Từ ngày 17 đến 19/10, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 30 để xem xét, kết luận một số nội dung trong đó việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục Cảnh sát đã vi phạm nghiêm trọng quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để một số cán bộ lãnh đạo Tổng cục và Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao (C50) tiếp tay, bao che cho tổ chức đánh bạc trực tuyến diễn ra trong thời gian dài, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5 tuong cong an lien quan vi pham o Tong cuc canh sat anh 1
Trung tướng Nguyễn Công Sơn, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát (Bộ Công an). Ảnh: Minh Anh.

Đơn vị này cũng để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, trong hoạt động điều tra, xử lý một số vụ án và trong thực hiện một số dự án đầu tư, mua sắm trang thiết bị; để một số tổ chức Đảng và nhiều cán bộ, Đảng viên vi phạm pháp luật, trong đó có ông Phan Văn Vĩnh, nguyên Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra và ông Nguyễn Thanh Hóa, nguyên Đảng ủy viên Đảng ủy Tổng cục cảnh sát, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng C50, bị khởi tố, bắt giam và khai trừ khỏi Đảng.

Kết luận cũng cho thấy trung tướng Nguyễn Công Sơn (nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó tổng cục trưởng), trung tướng Nguyễn Văn Ba (nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó tổng cục trưởng), thiếu tướng Lê Đình Nhường (Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, nguyên Đảng ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chánh Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra), thiếu tướng Nguyễn Huy Mạ (nguyên Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Hồ sơ nghiệp vụ cảnh sát) và thiếu tướng Nguyễn Đức Thịnh (nguyên Đảng ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Cảnh sát kinh tế) cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy Tổng cục; chịu trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của cơ quan, đơn vị với cương vị là người đứng đầu và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục Cảnh sát và các đồng chí nêu trên làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng và ngành Công an, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng xác định đại tá Nguyễn Thanh Trang (Phó chánh Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra) và đại úy Nguyễn Chí Trung (Phó trưởng phòng thuộc Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra) vi phạm các nguyên tắc và quy định về hoạt động tố tụng hình sự, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

5 tuong cong an lien quan vi pham o Tong cuc canh sat anh 2
Ông Phan Văn Vĩnh, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát - Bộ Công an. Ảnh: Bá Chiêm.

Vụ án ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa tiếp tay, bao che cho tổ chức đánh bạc trực tuyến do Nguyễn Văn Dương cầm đầu được phát hiện khi Công an tỉnh Phú Thọ điều tra vụ lừa đảo qua Facebook.

Qua điều tra, nhà chức trách xác định người gây ra vụ việc trên sử dụng tài sản chiếm đoạt để chơi game đánh bạc Rikvip (sau này đổi tên là Tip.clup) được CNC - Công ty bình phong của Cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao phối hợp với VTC Online vận hành. Điều đáng nói, công ty bình phong này được thành lập trái quy định.

Cơ quan tố tụng xác định ông Vĩnh và ông Hóa đã bao che, ngăn cản các đơn vị chức năng việc xác minh, điều tra về đường dây cờ bạc. Với sự "chống lưng" của hai cựu cán bộ công an, sau 28 tháng vận hành game đánh bạc, nhóm của Dương thu lợi bất chính hơn 9.800 tỷ đồng.

Trung tuần tháng 11, 92 bị can trong vụ án bị đưa ra xét xử sơ thẩm về 6 tội danh. Xét về bản chất, ông Vĩnh và Hóa có dấu hiệu bảo kê, nhận hối lộ. Trong đó, ông Vĩnh là người chỉ đạo, còn ông Hóa là người thực hành tích cực. Song quá trình điều tra, cơ quan công an chưa đủ căn cứ xác định ông Vĩnh và ông Hóa hưởng lợi cá nhân. Do vậy, việc xem xét xử lý 2 bị can này mới dừng lại ở mức độ cấu thành tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

5 tướng công an liên quan vi phạm đến mức phải kỷ luật

Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định 5 tướng công an trong đó có ông Nguyễn Công Sơn và Nguyễn Văn Ba liên quan vi phạm tại Tổng cục cảnh sát.


Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm