Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

5 trường phổ thông nước Mỹ được khối Ivy League đánh giá cao

Phillips Exeter Academy, Ransom Everglades School, Horace Mann School, Castilleja School, Chadwick School được đánh giá là những trường phổ thông chất lượng tại Mỹ.

Điểm chung của những ngôi trường này là có bề dày lịch sử hàng trăm năm, hàng nghìn học sinh tốt nghiệp được các trường đại học trong khối Ivy League chào đón.

Phillips Exeter Academy

Theo Business Insider, Phillips Exeter Academy là trường phổ thông danh giá bậc nhất nước Mỹ. Trường được thành lập năm 1781 bởi John Philips tại Exeter, New Hampshire, xây dựng trên khuôn viên 272 ha, luôn duy trì sĩ số một giáo viên phụ trách 5 học sinh. Hàng chục nghìn học sinh tốt nghiệp từ trường được chào đón bởi các trường đại học trong khối Ivy League.

Ecopark anh 1

Khuôn viên Phillips Exeter Academy.

Mark Zuckerberg (chủ tịch Facebook), Roxane Gay (nhà biên kịch, tiểu thuyết gia), Howard Hawks (đạo diễn), Booth Tarkington (tiểu thuyết gia được vinh danh giải giải Pulitzer) cùng hàng trăm chính khách Mỹ là học sinh của ngôi trường danh tiếng này.

Ransom Everglades School

Ransom Everglades giữ vị trí top 2 trường phổ thông danh giá nhất nước Mỹ, top 1 trường phổ thông tại thành phố Floria. Trường hoạt động theo mô hình phi lợi nhuận, được thành lập năm 1903. Mỗi lớp học chỉ duy trì ở mức 14 học sinh.

Trường nổi tiếng với những kỳ tuyển sinh gắt gao, học phí rơi vào mức 1 tỷ đồng/năm. 100% học sinh tại đây trúng tuyển vào các trường đại học nổi tiếng của Mỹ.

Ecopark anh 2

Học phí tại Ransom Everglades School ở mức 1 tỷ đồng/năm.

Phillip Lord (đạo diễn có 4 bộ phim đoạt giải Oscar), Phillip Lord (nam diễn viên Fast & Furious), Pamela Druckerman (nhà báo kỳ cựu của nhiều kênh truyền thông Mỹ), Ondi Timoner (đạo diễn duy nhất 2 lần đoạt giải Sundance Grand Jury) là những học sinh ưu tú của trường.

Chadwick School

Trường phổ thông liên cấp Chadwick có lịch sử gần 100 năm, được đánh giá vào top 1,3% trường liên cấp có kết quả tốt nhất nước Mỹ. Hiện tại, trường có 2 cơ sở lớn trên thế giới tại Mỹ, Hàn Quốc và cơ sở thứ 3 sắp khai trương trong khu đô thị Ecopark. Các học sinh muốn nhập học phải nộp hồ sơ, chờ 1-2 năm để được tham gia kỳ thi và gọi phỏng vấn.

Sĩ số lớp học tại Chadwick Mỹ và Hàn Quốc không quá 8 học sinh/lớp. Để đào tạo ra thế hệ ưu tú quốc tế, ngoài chương trình học đẳng quốc tế, học sinh tại Chadwick còn được đào tạo chuyên sâu về thể chất, nghệ thuật với các chuyên gia hàng đầu thế giới.

Ecopark anh 3

Chadwick sắp có cơ sở thứ 3 tại khu đô thị Ecopark.

Với mô hình đạo tạo ưu tú và toàn diện, Chadwick là cái tên đầu tiên được cựu Tổng thống Mỹ Ronal Reagan (nhiệm kỳ 1981 - 1989) tin tưởng gửi gắm con gái Maureen Reagan - một trong những diễn viên đình đám Holywood. Huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long cũng chọn Chadwick làm nơi đào tạo cô con gái Brandon Lee.

Ngoài ra, Chadwick còn là nơi đào tạo chính khách cho thượng và hạ viện Mỹ, các nhà văn, bác sĩ, vận động viên đạt huy chương vàng Olympic quốc tế, diễn viên đạt giải Grammy và Oscar như Robert Towne (tác giả kịch bản Khu phố Tàu - bộ phim đoạt Oscar 1974, Lizaroeelli (nữ diễn viên kiêm ca sĩ đoạt giải Emmy và Grammy), Danese Cooper (nhà khoa học máy tính), Peter Davis (người chiến thắng giải thưởng Viện Hàn lâm Mỹ cho phim tài liệu hay nhất thế kỷ XX), hay các nhà văn, nhà thơ và tiểu thuyết gia như Susan Berman, Eric Puchner, George Starbuck.

Ecopark anh 4

Chadwick tại Ecopark được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế của trường Chadwick Mỹ.

Sau khi mở cơ sở thứ 2 tại Hàn Quốc, Chadwick lựa chọn Ecopark làm điểm đến đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Khu học bộ, nhà điều hành, khu thể thao, sân bóng, hồ bơi, nhà thí nghiệm hoá học, trung tâm vật lý, nhà hoá học, khu lịch sử của trường được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế của trường Chadwick Mỹ. Số lượng giáo viên và học sinh được duy trì theo tỷ lệ 1:8 với quy mô lớp học không vượt quá 8 học sinh.

Trong niên khoá đầu tiên, trường tuyển sinh với số lượng hạn chế, ưu tiên con em cư dân tại Ecopark.

Horace Mann School

Horace Mann là trường dự bị đại học tư thục, độc lập ở Bronx, được thành lập vào năm 1887. Horace Mann là thành viên của Liên đoàn trường dự bị Ivy (top 8 trường đại học danh tiếng nhất tại Mỹ), giáo dục học sinh khu vực đô thị New York từ trường mẫu giáo đến lớp 12.

Ecopark anh 5

Horace Mann hoạt động theo mô hình trường dự bị đại học tư thục.

Trường sở hữu cơ sở vật chất ấn tượng khi nằm ở Manhattan trong khuôn viên rộng 111 ha tại Washington Depot. Học phí trong năm học 2019-2020 từ mẫu giáo đến lớp 12 là 52.300 USD/năm, chưa bao gồm phí bổ sung. Hơn 10.000 học sinh tại đây được nhận vào các trường khối Ivy.

Castilleja School

Castilleja School là ngôi trường dành riêng cho nữ sinh, tọa lạc tại Palo Alto thuộc bang California từ năm 1907, có lịch sử hơn 100 năm. Trường duy trì tỷ lệ học sinh và giáo viên ở mức 6:1. Học phí mỗi năm của trường vào khoảng 44.000 USD. Gần 8.000 học sinh Castilleja School nhận được học bổng toàn phần của các trường khối Ivy.

Trường đã đào tạo ra hơn 50 nghị sĩ, 2 diễn viên đoạt giải Oscar, 3 ca sĩ đạt giải Grammy, hàng chục nhà văn, nhà sử học, đạo diễn lừng danh thế giới và 6 vận động viên đoạt huy chương vàng Olympic.

Giang Nhật Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục