Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

5 triệu USD: Khát khao giải mã bí ẩn về 'bố già' Caro Quintero

Bộ Ngoại giao Mỹ treo thưởng 5 triệu USD cho bất kỳ ai tiết lộ tung tích về Caro Quintero. Kể từ khi ra tù vào năm 2013, tung tích về tên này vẫn còn là điều bí ẩn.

Ngay sau khi Caro Quintero ra khỏi tù, chính phủ Mexico đã đặt báo động đỏ cảnh báo Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) về sự nguy hiểm của hắn, đồng thời thừa nhận một cách đắng cay rằng: “Chúng tôi đã bắt được hắn, rồi lại để hắn ung dung tẩu thoát".

Những biện pháp được áp dụng

Caro Quintero ngay lập tức “chiếm” vị trí dẫn đầu trong danh sách tội phạm bị truy nã gắt gao bởi Cơ quan chống ma túy Mỹ (DEA) với giá 5 triệu USD cho bất kỳ ai có được thông tin quan trọng. Bộ Tài chính Mỹ cũng áp đặt lệnh trừng phạt với 18 người liên quan đến ông trùm ma túy bằng cách đóng băng tài sản của họ tại Mỹ.

Ong trum ma tuy khet tieng the gioi anh 1

5 triệu USD cho bất kỳ ai tiết lộ thông tin về Rafael Caro Quintero. Ảnh: Insightcrime.

Miguel Angel, anh trai của Caro Quintero, bị dẫn độ sang Mỹ vào năm 2009. Miguel bị cáo buộc vì âm mưu nhập khẩu cần sa vào Mỹ và tống tiền. Những nỗ lực này được thực hiện nhằm ngăn chặn mối liên hệ giữa Caro Quintero và các thành viên trong gia đình. Không chỉ vậy, chính phủ Mỹ cũng liên tục gây áp lực lên giới chức Mexico, nhằm nhanh chóng tìm ra tung tích của Caro Quintero.

Tuy nhiên, Caro Quintero cũng không phải tay vừa. Cuối năm 2013, tên này tự mình gửi thư đến tổng thống Mexico, yêu cầu chính quyền nước này đừng cúi đầu trước sức ép từ Mỹ. Caro Quintero cho rằng mình đã phải trả giá bằng 28 năm tù giam, đừng tìm kiếm hay gây áp lực lên gia đình hắn.

Những giả thiết được đưa ra

Dù vậy, để Caro Quintero thoải mái hoạt động ngoài vòng pháp luật là điều vô cùng nguy hiểm. Một cựu quan chức DEA trả lời phỏng vấn tờ El Paso Times, khẳng định Caro Quintero được coi là "Jefe de jefes" (ông chủ của ông chủ) của ngành công nghiệp ma túy Mexico. Đây là mối đe dọa thực sự với sự an toàn của người dân Mỹ. Vì vậy, việc sớm đưa tên này trở lại song sắt là điều tối quan trọng.

Những giả thiết về nơi trú ẩn của Caro Quintero đã được đưa ra. Bộ Tài chính Mỹ tin rằng, y đang hợp tác thực hiện các thương vụ kinh doanh bất hợp pháp với Esparragoza Moreno, một thành viên cấp cao của băng đảng Sinaloa, người được cho là có thể kế nhiệm Joaquin Guzman sau này. 

Esparragoza Moreno nổi tiếng với khả năng ẩn mình trước pháp luật, đồng thời giữ vai trò quan trọng ở cả 2 băng đảng Juarez và Sinaloa, với vai trò tư vấn cho các hoạt động buôn bán ma túy. Thậm chí, trong rất nhiều thông cáo báo chí về những kẻ buôn bán ma túy nguy hiểm nhất, chính phủ Mexico thường bỏ qua cái tên Esparragoza Moreno.  

Không chỉ vậy, Moreno còn dễ dàng thoát khỏi tầm ngắm của các đơn vị chức năng trong nhiều năm qua, trong khi rất nhiều “chiến hữu” khác sa lưới pháp luật. Bộ Tài chính Mỹ cho rằng Esparragoza Moreno và Caro Quintero là những đối tác thân quen của nhau.

Chúng sử dụng các công ty ma của Caro Quintero nằm ở Guadalajara, miền Trung Mexico, nhằm phục vụ cho các hoạt động phi pháp. Những công ty này được vận hành với vỏ bọc doanh nghiệp bất động sản, bán lẻ xăng dầu và các sản phẩm nông nghiệp.

Ong trum ma tuy khet tieng the gioi anh 2

Tung tích của Caro Quintero vẫn còn là điều bí ẩn. Ảnh: Vice.

Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt lên 20 công ty của Caro Quintero. Điều này chứng tỏ, kể từ khi ra tù, y vẫn đang điều hành một mạng lưới quy mô nhằm mục đích rửa tiền. Nếu vậy, Caro Quintero chắc chắn đang phải trú ẩn tại một thành phố lớn với nhiều băng đảng như Guadalajara hay Culiacan.

Một giả thiết khác được tờ La Jornada của Mexico đưa ra, rất có thể, Caro Quintero đang ở Sonora, phía Bắc Sinaloa, gần biên giới giữa Mexico và bang Arizona, Mỹ. Sonora là vùng “Tam giác vàng” của Mexico, nổi tiếng với các hoạt động trồng hoa anh túc và buôn bán ma túy. Tại đây, hắn có thể nhận được sự hỗ trợ từ các thành viên trong băng đảng Beltrán Leyva.

La Jornada cũng cho rằng, tại Sonora, Caro Quintero đã không ngừng nâng tầm ảnh hưởng của mình, đặc biệt sau sự kiện Francisco Javier Hernandez Garcia, thành viên cấp cao của băng đảng Hernandez, đối tác chính của Beltrán Leyva bị bắt vào tháng 2/2016.

Ngoài ra, ý kiến khác cho rằng Caro Quintero sẽ dành những ngày còn lại của cuộc đời lặng lẽ sống trên những ngọn đồi ở Sinaloa, đồng thời tránh xa khỏi ngành công nghiệp buôn bán ma túy ở Mexico.

Cho tới nay, Caro Quintero ở đâu vẫn là một dấu hỏi lớn.

'Bố già' của những băng đảng ma túy Mexico

Ở tuổi 29, thông qua hoạt động phi pháp, Caro Quintero đã có 500 triệu USD trong tài khoản, 36 căn nhà và 300 công ty ma chuyên rửa tiền.

Chân dung bà trùm ma tuý da màu kiểm soát phố Harlem

Không chỉ thâu tóm lợi ích của các băng đảng ở khu Harlem, New York, Stephanie St. Clair còn là nhà hoạt động tích cực cho cộng đồng người da màu ở Mỹ ở thế kỷ 20.

Thanh Chung

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật