Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

5 tiếng phẫu thuật cho học sinh bị chấn thương nặng do cây phượng đè

Hai học sinh chấn thương nặng nhất do bị cây phượng đè tại trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM) đã được phẫu thuật cấp cứu, ca mổ thành công bước đầu.

Ngày 28/5, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cho biết liên quan đến vụ tai nạn do cây phượng bật gốc đè hàng loạt học sinh tại trường THCS Bạch Đằng (phường 14, quận 3, TP.HCM), đơn vị này tiếp nhận 8 trường hợp cấp cứu, trong đó có 2 bé bị chấn thương rất nặng.

Sau khi nhập viện cấp cứu và được xử trí tình trạng chấn thương bụng ổn định. Hai học sinh đã được mổ cấp cứu vào sáng 27/5 cho các xương bị gãy.

Theo BSCKII Trương Anh Mậu, Phó khoa Bỏng - Chỉnh trực, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), trường hợp bé N.L.H.M. (11 tuổi) bị đa chấn thương nặng, gãy 1/3 trên xương cánh tay phải, gãy bung khớp cùng chậu bên trái, có nhiều tổn thương kết hợp nên đã được ưu tiên phẫu thuật đầu tiên.

Ca mổ đã kéo dài hơn 5 tiếng đồng hồ với sự phối hợp của các bác sĩ liên bệnh viện gồm Bệnh viện Nhi đồng 2 và Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM. Các bác sĩ đã mở khớp cùng chậu bên trái, tiến hành cố định lại khớp với 2 vis lớn, loại đặc biệt dưới hướng dẫn của máy X- quang tại chỗ. Sau đó, các bác sĩ tiến hành mổ và xuyên cố định xương cánh tay cho bé với đinh dẻo.

cay phuong nga de hoc sinh anh 1

Bé N.L.H.M. bị đa chấn thương nặng nhất, phải phẫu thuật cấp cứu. Ảnh: Chí Hùng.

TS.BS Võ Quang Đình Nam, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM, người trực tiếp tham gia cuộc mổ cùng các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết khó khăn của ca mổ này là xác định chính xác vị trí vis sẽ xuyên vào sao cho ít gây tổn thương các cơ quan lân cận mà vẫn đảm bảo cố định vững chắc khớp hông cho bé. Do đó, ca mổ được tiến hành cẩn trọng, tốn nhiều thời gian hơn các loại gãy xương chậu thông thường khác.

Ca thứ 2 là bé T.K.H. (12 tuổi) bị gãy 1/3 dưới xương đùi trái, đã được các bác sĩ đóng kín và kết hợp xương đùi vững chắc bằng đinh dẻo dưới hướng dẫn của máy X-quang tại chỗ.

Hiện tại, các bé đã hồi tỉnh, uống sữa được và chờ kết quả X-quang kiểm tra. Cuộc mổ có thể nói là thành công bước đầu.

Trước đó, Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận 8 học sinh gặp nạn được đưa vào bệnh viện trong tình trạng hoảng loạn tinh thần do cơ thể bị đau. Đặc biệt, các cháu bị hốt hoảng khi nghe tin bạn qua đời, vì thế ảnh hưởng đến sinh hiệu của cơ thể.

Các bác sĩ, điều dưỡng đã thực hiện các biện pháp giảm đau, nâng đỡ tinh thần cho các cháu, đồng thời cho người nhà vào chăm sóc để các bé được ổn định trước phẫu thuật.

BSCKII Nguyễn Thành Tâm, Giám đốc bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Saigon ITO, cho biết đơn vị này cũng tiếp nhận 4 học sinh gặp nạn trong sáng 26/5. Trong đó có một em xây xước nhẹ và ba em chấn thương nặng. Bệnh viện đã nhanh chóng kích hoạt báo động đỏ toàn viện và phẫu thuật cấp cứu bệnh nhi qua cơn nguy kịch.

Trước đó, khoảng 6h25 sáng 26/5, cây phượng cổ thụ tại khuôn viên trường THCS Bạch Đằng (phường 14, quận 3, TP.HCM) bất ngờ bật gốc đè nhiều học sinh đang vào lớp và ngồi ăn sáng gần khu vực gốc cây.

Vụ tai gặp nạn khiến 12 học sinh bị thương đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Saigon ITO (Phú Nhuận). Riêng em N.T.K. (12 tuổi) ngưng tim, ngưng thở và tử vong trước khi nhập viện.

Bên trong khoa cấp cứu các học sinh ở TP.HCM bị cây phượng đè Sáng 26/5, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM tiếp nhận 8 trong tổng số 18 học sinh gặp tại nạn do cây đổ trong khuôn viên trường THCS Bạch Đằng.

Phẫu thuật cho hai học sinh chấn thương nặng do bị cây phượng đè

Hai học sinh bị thương nặng trong vụ cây phượng bật gốc tại trường THCS Bạch Đằng (TP.HCM) được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) phẫu thuật cấp cứu sau một ngày theo dõi.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm