Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

5 quyết định tài chính sai lầm của giới trẻ

Trang Business Insider đăng tải những quyết định tài chính cá nhân giới trẻ thường hay mắc sai lầm và phải hối hận về sau.

1. Không đầu tư khi còn trẻ

5 quyet dinh tai chinh sai lam cua gioi tre anh 1
Ảnh: Entrepreneur
.

Theo trang tư vấn tài chính cá nhân có tiếng Wise Bread, bạn sẽ thấy được sức mạnh của việc đầu tư. Vấn đề là bạn càng đầu tư sớm bao nhiêu thì khả năng giàu có của bạn càng cao, bởi các khoản đầu tư cần có thời gian để sinh lời.

2. Vay tiền mua nhà dù không đủ khả năng trả nợ

5 quyet dinh tai chinh sai lam cua gioi tre anh 2
Ảnh: Aussie.

Không phải ngẫu nghiên mà kinh tế Mỹ và thị trường cổ phiếu khủng hoảng vào năm 2007 và 2008. Một trong những nguyên nhân lớn nhất là khủng hoảng thị trường cho vay dưới chuẩn, bùng phát do làn sóng mua nhà của những người có mức tín nhiệm thấp, đa phần là dân nhập cư, người nghèo, không có thu nhập ổn định…

Phần lớn những người này mua nhà hoàn toàn bằng tiền đi vay và lãi mẹ đẻ lãi con, khoản nợ phải trả ngày càng cao. Hậu quả là hàng loạt căn nhà bị tịch thu và chủ nhà không có khả năng trả nợ.

Hiện nay, các ngân hàng tại Mỹ thường không cho vay mua nhà đối với những người phải trả hơn 28% thu nhập ròng hàng tháng để trả nợ. Ngân hàng cũng phải cân nhắc kỹ những đối tượng có tỷ lệ nợ/thu nhập trên 43%. Nếu bạn vượt qua các mức này thì tốt nhất không nên vay tiền mua nhà, tránh rủi ro bị tịch thu nhà và phá sản.

3. Nợ thẻ tín dụng chồng chất

5 quyet dinh tai chinh sai lam cua gioi tre anh 3
Ảnh: Credit.

Nợ thẻ tín dụng là loại nợ đáng sợ nhất bởi lãi suất rất cao. Theo trang Bankrate.com, lãi suất tín dụng tại Mỹ ít nhất là 11%. Tức là với mỗi khoản vay 100 USD, bạn phải trả thêm 11 USD mỗi năm. Việc phải trả lãi suất cao khiến bạn khó tiết kiệm cho những việc quan trọng. Không chỉ vậy, nợ nhiều và không trả đúng hạn còn ảnh hưởng tới điểm tín dụng, khiến bạn gặp khó khăn khi vay tiền làm việc lớn như mua nhà. Tóm lại, nợ thẻ tín dụng có thể dẫn bạn vào vòng xoáy rắc rối.

Tuy nhiên, đừng quá lo lắng. Bạn có thể tránh nó bằng cách chi tiêu trong khả năng và trả hết nợ tín dụng trong từng tháng.

4. Không mua bảo hiểm sức khỏe

5 quyet dinh tai chinh sai lam cua gioi tre anh 4

Ảnh: Lifeplans.


Còn trẻ nên có thể bạn cho rằng bảo hiểm sức khỏe là lãng phí tiền bạc. Tuy nhiên, có nhiều bạn trẻ không may gặp tai nạn giao thông hoặc khi chơi thể thao và chi phí chữa trị thường không hề thấp. Do đó, bạn nên cân nhắc một gói bảo hiểm sức khỏe, không chỉ giúp bạn chi trả nếu không may gặp nạn mà còn là một hình thức tiết kiệm (dù lãi suất không cao).

5. Dừng trả nợ khoản vay ngân hàng

5 quyet dinh tai chinh sai lam cua gioi tre anh 5
Ảnh: Dailymail.

Đôi lúc bạn sẽ thấy việc trả nợ vô cùng khó khăn và tuyệt vọng và muốn ngừng trả nợ. Tuy nhiên, hãy bỏ ngay ý tưởng đó. Nếu không trả nợ, bạn sẽ có một vết nhơ trong hồ sơ tín dụng và sẽ không thể vay nợ trong tương lai. Không chỉ vậy, bạn có thể bị đòi nợ thuê hỏi thăm hoặc thậm chí bị kiện. Vì vậy, hãy tiếp tục trả nợ dù có khó khăn cỡ nào.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính