Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Năm nguyên tác của Marvel bị thay đổi khi lên màn ảnh rộng

Dù được gắn mác “chuyển thể” nhưng nhiều nguyên tác truyện tranh của Marvel đã bị các nhà sản xuất thay đổi khi đưa lên màn ảnh rộng.

Marvel Comics, infinity war, cuoc chien vo cuc, anh hung marvel, thor, iron man, truyen tranh marvel anh 1

Hình ảnh găng tay nắm giữ các viên đá vô cực của Thanos lần đầu xuất hiện năm 1991. Ảnh: Marvel Comics.

Một trong những nỗ lực từ phía các nhà sản xuất Marvel là bám sát trang phục của các nhân vật trong nguyên tác truyện tranh. Bên cạnh đó là giữ gần như trọn vẹn xuất phát điểm của các nhân vật, đặc biệt là sự tập hợp của các nhóm siêu anh hùng như X-Men, Avengers hay Fantastic Four.

Tuy nhiên, người hâm mộ vẫn tỏ ra thất vọng và cho rằng các nhà sản xuất đã quá tập trung vào yếu tố giải trí nên mới thêm bớt những nội dung vô nghĩa thay đổi cả cốt truyện khác với nguyên tác.

Động cơ của Thanos trong cuộc chiến vô cực

Avengers: Infinity War là một bộ phim chuyển thể từ phần truyện đặc biệt trong vũ trụ Marvel mang tên Infinity Gauntlet. Được ra mắt vào năm 1991, bộ truyện ngay lập tức trở thành một cơn sốt đối với người hâm mộ.

Điểm nhấn trong Infinity Gauntlet diễn biến liên tục tạo ra những cú chuyển bất ngờ, những bối cảnh hoàn toàn lạ lẫm mở ra, thúc đẩy giới hạn của nhóm siêu anh hùng. Không thể phủ nhận rằng tác giả Jim Starlin đã tạo nên một hành trình đáng nhớ với Marvel. Tuy nhiên, khi tác phẩm này được chuyển thể lên màn ảnh rộng, nhiều người hâm mộ đã ngay lập tức bày tỏ sự thất vọng vì thay đổi quá lớn so với nguyên tác.

Động cơ của Thanos không hoàn toàn bắt nguồn từ chiến tranh trên các hành tinh mà nó là từ tình yêu với Mistress Death. Xuất thân từ hai người bạn đồng hành, Thanos và Death đã tàn sát vô số người vô tội kể cả chính đồng bào của mình - người Titan.

Càng lún sâu vào tình cảm này, Thanos càng muốn giết chóc nhiều hơn để làm thỏa mãn Death. Tuy nhiên tình cảm của hắn vẫn bị Death từ chối.

Người hâm mộ cho rằng việc cố gắng cài cắm các hình ảnh ẩn dụ về bùng nổ dân số như phiên bản điện ảnh khiến cốt truyện trở nên nông cạn hơn. Các hành động của tuyến nhân vật phản diện cũng trở nên sống sượng và giả tạo.

Cuộc chiến Kree-Skrull

Captain Marvel được ra mắt vào năm 2019 là một tác phẩm được chuyển thể từ phần truyện Kree-Skrull War của tác giả Roy Thomas cùng các nghệ sĩ minh họa Sal Buscema, Neal Adams. Xuất bản lần đầu tiên vào tháng 3/1972, bộ truyện đánh dấu sự mở rộng không gian của truyện tranh Marvel đến các tộc người ngoài hành tinh, từ đó khái niệm vũ trụ Marvel mới được hình thành.

Marvel Comics, infinity war, cuoc chien vo cuc, anh hung marvel, thor, iron man, truyen tranh marvel anh 2

Cuộc chiến Kree-Krull là một câu chuyện được Marvel viết trong nhiều năm liền. Ảnh: Marvel Comics.

Cuộc chiến giữa hai tộc người Kree và Krull là nguồn gốc cho các sự kiện sau này có liên quan đến biệt đội Avengers và hội Illuminati. Cho đến tận những năm 1990, Marvel dường như vẫn chưa muốn đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến này.

Tuy nhiên, trong tác phẩm chuyển thể, Marvel chỉ tận dụng cuộc chiến này một cách “hớt váng” để làm nổi bật Captain Marvel chứ không đi sâu.

Người hâm mộ cho rằng các nhà sản xuất đang lãng phí một cốt truyện hay và giảm bớt sức mạnh của hai tộc người để rút ngắn lại cuộc chiến.

Dự án siêu chiến binh Extremis

Extremis là một dự án siêu chiến binh được phát triển bởi một công ty công nghệ sinh học có tên là FuturePharm, công ty con của Stark Industries.

Cùng Maya Hansen, Tiến sĩ Aldrich Killian đã phát triển công nghệ nanite có thể biến con người thành những cỗ máy hủy diệt hàng loạt. Vì lòng tham trỗi dậy, Killian đã bán công nghệ này cho một phiến quân khủng bố.

Marvel Comics, infinity war, cuoc chien vo cuc, anh hung marvel, thor, iron man, truyen tranh marvel anh 3

Sau khi sử dụng huyết thanh Extremis, bộ giáp của Iron Man cũng được nâng cấp theo. Ảnh: Marvel Comics.

Trong nỗ lực lấy lại huyết thanh từ tay một kẻ nổi loạn cực đoan mang tên Mallen, Tony Stark đã bị thương. Sau đó, anh đã sử dụng Extremis như một liều thuốc chữa trị và tiếp tục cuộc chiến.

Phần truyện này đã cho người đọc thấy những sức mạnh công nghệ tương lai vượt quá những gì Tony Stark có thể tưởng tượng được. Tuy nhiên, trong bộ phim Iron Man 3, những gì để lại ấn tượng với độc giả chỉ là một phần nhỏ sức mạnh của huyết thanh Extermis và các bộ giáp tân tiến.

Tận thế Ragnarok trong Thor 3

Thor Ragnarok là một bộ phim tuyệt vời nhưng nếu xét trên góc độ chuyển thể, nó đã lãng phí khá nhiều tài nguyên từ vũ trụ truyện tranh của Marvel.

Trong tập 1 của phần truyện Thor #362 (được xuất bản năm 1966), nhà văn Walter Simonson cung cấp cho người đọc một thế giới cổ xưa về những lời tiên tri và vòng tròn tái sinh vĩnh viễn của người Ragnarok.

Trước khi tận thế diễn ra, có hai sự kiện nổi bật sẽ phải xuất hiện. Thứ nhất là khi mùa đông khắc nghiệt Fimbul bao trùm lên cả hành tinh Asgard, các cuộc đấu đá nội bộ nổ ra cục bộ trong nội tộc hoàng gia. Thứ hai, một đội quân quỷ khổng lồ do Loki chỉ huy sẽ tấn công Asgard qua Bifros.

Sau khi tự tay phá hủy cầu vồng, Heimdall bị nuốt chửng bởi đám xâm lược. Trước tình hình đó, Odin đã dẫn đầu một cuộc phản công mở ra một trận chiến sống còn. Cuối cùng, Asgard chỉ còn lại một đống đổ nát.

Trong phiên bản chuyển thể, nhà sản xuất chỉ tập trung vào cuộc hành trình của nhân vật chính và biến sự kiện Ragnarok một dấu ấn mờ nhạt chỉ thoáng qua ở đầu và cuối phim. Phân đoạn tại một hành tinh lạ khi phải chiến đấu với Hulk bị người hâm mộ cho là thừa mứa và không phù hợp với tinh thần của nguyên tác nhân vật Thor. Sự trưởng thành trong tâm lý ép buộc một cách khiên cưỡng và nó khiến nhân vật này trên màn ảnh rộng trở nên hời hợt hơn.

Sức mạnh thật sự của Ultron

Ultron là một nhân vật phản diện lần đầu tiên ra mắt độc giả trong tập truyện Avengers #54 (5/1968). Ultron có đến 16 phiên bản với những sức mạnh khác nhau. Phiên bản đầu tiên được thiết kế bởi Hank Pym, dù chỉ là bản thử nghiệm nhưng nó đã sở hữu sức mạnh thôi miên khiến cho tiến sĩ Pym quên đi sự tồn tại của Ultron. Qua nhiều năm, Ultron tự nâng cấp mình thành các phiên bản khác nhau.

Marvel Comics, infinity war, cuoc chien vo cuc, anh hung marvel, thor, iron man, truyen tranh marvel anh 4

Trong phần truyện về Ultron được phát hành năm 1999, các anh hùng cuối cùng cũng tìm ra căn cứ của tên người máy quỷ quyệt này. Ảnh: Marvel Comics.

Trong tất cả phần truyện trải dài đến tận những năm 1980, Ultron luôn ít nhiều có mặt trong các sự kiện đặc biệt của Avengers, Fantastic Four và cả Inhumans.

Sự quỷ quyệt của nhân vật là một chất xúc tác khiến các anh hùng luôn bị cuốn vào những cuộc điều tra bí ẩn theo từng dấu vết mà Ultron để lại. Cho đến phần truyện Ultron Unlimited, kế hoạch thống trị Trái đất của gã mới được hé lộ và một cuộc chiến bảo vệ loài người mới được bắt đầu.

Ultron Unlimited là một trong những câu chuyện Avengers hay nhất trong ba mươi năm qua. Đáng buồn thay, bộ phim chuyển thể chỉ được người xem đánh giá ở dưới mức trung bình. Phần phim Avengers 2 gần như chỉ để giới thiệu nhân vật mới là Vision và Wanda chứ không hề tập trung phát triển phản diện.

Tạo hình khó lý giải của Black Adam

Black Adam là một trong những nhân vật mạnh mẽ nhất vũ trụ DC Comics. Tuy nhiên nhân vật này lại sở hữu một nét thiết kế kỳ lạ.

Giá trị của chữ ký tay

Các nhà văn có thể phải ký hàng nghìn cuốn sách nhưng dường như họ đều không nghĩ tới việc sử dụng bút tự động, theo The Guardian.

Bạn có thể quan tâm