Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

5 nguyên nhân khiến bạn tăng, giảm cân thất bại

Tập luyện sai cách khiến bạn tăng, giảm cân không thành công mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe.

Dưới đây là bài chia sẻ về những nguyên nhân khiến bạn không giảm hoặc tăng cân thành công của huấn luyện viên Holi Nguyen (32 tuổi, TP.HCM) cùng Zing.vn:

Không có mục tiêu tập luyện rõ ràng

Giống như những công việc khác, tập luyện cũng cần có mục tiêu rõ ràng. Đích đến của bạn càng cụ thể thì kết quả đạt được càng tốt. Nhiều chị em chỉ đưa ra mục tiêu rất mơ hồ như: "Tôi muốn giảm cân", "tôi muốn khỏe hơn" hay "chỉ cần eo nhỏ". Những mục tiêu này chưa đủ cụ thể để có phương án tập luyện tốt nhất. 

Bạn hãy đề ra mục tiêu như giảm 5 kg trong 3 tháng, giảm 7 cm vòng hai trong 5 tháng hay mỗi tháng tăng 1 kg để thúc ép bản thân hoàn thành chúng.

Không có phương pháp tập luyện

Nữ giới Việt Nam thiếu khá nhiều kiến thức trong tập luyện. Nguyên nhân là thông tin ở nước ta còn thiếu, chưa rõ ràng và chị em ít tìm hiểu. Phương pháp tập luyện cũng giống như bản đồ giúp bạn tìm kiếm kho báu. Nếu bản đồ chỉ đường sai bạn sẽ không tìm được điều mình muốn, làm chệch hướng mục tiêu tập luyện. 

Để cải thiện vấn đề này, bạn cần đầu tư thời gian tìm hiểu nhiều hơn về kiến thức tập luyện trước khi bắt đầu bất cứ một chương trình nào đó. 

Nguyen nhan khong giam can thanh cong anh 1
Huấn luyện viên Holi Nguyễn. Ảnh: NVCC.

Tập sai kỹ thuật

Kỹ thuật là điều rất quan trọng trong tập luyện để bạn sở hữu cơ thể khỏe mạnh và đẹp hơn. Tập sai kỹ thuật sẽ đem đến những kết quả ngược lại mong muốn, nghiệm trọng hơn có thể dẫn đến chấn thương, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. 

Vì vậy, phái đẹp cần nghiên cứu kỹ về từng bài tập, cách sử dụng các nhóm cơ, biên độ tập, hít thở đúng cách. Bạn cũng nên lưu ý những điểm cần tránh khi tập luyện nếu có bệnh lý đặc biệt. 

Không có kiến thức về dinh dưỡng

Dinh dưỡng chiếm 70% kết quả của việc tập luyện. Bạn chăm chỉ tập luyện nhưng không đạt được kết quả cao là do thực hiện chế độ dinh dưỡng chưa đúng cách. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng không hợp lý còn khiến bạn rơi vào tình trạng như muốn giảm cân nhưng lại mập lên và ngược lại. 

Chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp tập luyện thường xuyên là con đường nhanh nhất đưa bạn đến với mục tiêu của mình. Khi tìm hiểu về dinh dưỡng, bạn nên lưu ý thêm về các loại thực phẩm có lợi và hại cho cơ thể. Hãy ghi chép lại những nguyên tắc ăn uống và dán chúng tại nơi dễ nhìn thấy để luôn nhắc nhở bản thân. 

Không duy trì động lực

Động lực tập luyện là vấn đề hầu hết chị em gặp phải. Nhiều trường hợp ý thức được vóc dáng "bất ổn" của mình nên hăng hái tới phòng tập đăng ký, thâm chí mua thẻ tập tới 1-2 năm nhưng nhanh chóng bỏ cuộc chỉ sau thời gian ngắn. Nguyên nhân là bạn không giữ được ngọn lửa tập luyện. 

Con người ai cũng tiềm ẩn tính lười biếng, đặc biệt tập luyện vốn không phải việc gây được nhiều hứng thú. Ta dễ bỏ cuộc mà quên luôn mục tiêu chỉ vì những khó khăn nhỏ.

 Để giữ được động lực tập luyện bạn nên: 

- Nghĩ đến những điều tuyệt vời nếu bạn sở hữu cơ thể khỏe, đẹp. 

- Chia sẻ mục tiêu với người thân, bạn bè để họ ủng hộ và ở bên cạnh động viên, khuyến khích bạn. 

- Tìm cho mình một người bạn hoặc nhóm bạn để cùng tập luyện, hỗ trợ nhau. 

- Chọn hình tượng đã thay đổi ngoại hình thành công nhờ cố gắng và kiên trì tập luyện.

Huấn luyện viên Holi Nguyen

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe