Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

5 người Việt lọt top 100 nhà khoa học châu Á

Tạp chí khoa học Asian Scientist vừa công bố danh sách nhà khoa học và nhà nghiên cứu xuất sắc năm 2021, Việt Nam có 5 đại diện được vinh danh.

Cụ thể, 5 người Việt được nêu trong danh sách Asian Scientist 100 là PGS.TS Trần Thị Thu Hà (Đại học Thái Nguyên); PGS.TS.BS Vương Thị Ngọc Lan (Đại học Y Dược TP.HCM); PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương); PGS.TS Phạm Tiến Sơn (Đại học Đà Lạt); TS Nguyễn Trương Thanh Hiếu (Đại học Tôn Đức Thắng).

5 nguoi Viet lot top 100 nha khoa hoc Chau A anh 1

Việt Nam có 5 đại diện được vinh danh trong Asian Scientist 100 năm 2021.

PGS.TS Trần Thị Thu Hà được vinh danh ở lĩnh vực Nông nghiệp. Năm 2019, bà được trao giải thưởng Kovalevskaia nhờ công trình nghiên cứu nhân giống và thâm canh lâm sản và dược liệu, trong đó có đóng góp vào việc phát triển các loại cây thuốc địa phương.

PGS.TS.BS Vương Thị Ngọc Lan được Asian Scientist vinh danh ở lĩnh vực Khoa học Y sinh. Bà là một trong ba nhà khoa học Việt Nam được trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 nhờ những đóng góp trong nghiên cứu so sánh giữa chuyển phôi tươi và đông lạnh để thụ tinh ống nghiệm.

PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai là người đứng đầu nhóm khoa học thực hiện phân lập thành công chủng SARS-CoV-2 mới, giúp Việt Nam trở thành một trong bốn quốc gia đầu tiên thành công thực hiện điều này. Nhóm nghiên cứu của PGS.TS Mai đã trải qua hai thập kỷ nghiên cứu để tìm ra phương pháp chống lại những căn bệnh chết người như SARS, cúm gia cầm A/H5N1 và H1N1. Năm 2019, nhóm nghiên cứu của bà được trao giải thưởng Kovalevskaia.

PGS.TS Phạm Tiến Sơn được vinh danh ở lĩnh vực Toán học nhờ công trình nghiên cứu về các tính chất tổng quát của quy hoạch nửa đại số. Ông cũng là một trong ba nhà khoa học được trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020.

TS Nguyễn Trương Thanh Hiếu cũng là gương mặt được trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020. Ở lĩnh vực Vật lý, ông được Asian Scientist vinh danh nhờ công trình nghiên cứu mang tên: Quãng đường tự do trung bình của điện tử năng lượng thấp trong vật liệu. Sản phẩm của TS Hiếu được đăng trên Tạp chí Applied Physics Letters (SCI, Q1, 5-year IF: 3.352, H-index: 401, ISSN: 0003-6951).

Asian Scientist 100 là danh sách do Asian Scientist lập ra nhằm tôn vinh những nhà khoa học châu Á có đóng góp trong nhiều lĩnh vực, từ nông nghiệp, kinh tế, đến vật lý, y học...

Người được vinh danh trong danh sách năm 2021 phải có giải thưởng quốc gia hoặc quốc tế trong năm 2020. Ngoài ra, ứng viên phải có thành tích nổi bật trong phát hiện khoa học hoặc là người dẫn đầu trong giới học thuật. Đặc biệt, danh sách năm nay tôn vinh những nhà khoa học, nhà nghiên cứu có công trong việc nghiên cứu các vấn đề liên quan Covid-19.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ có đại diện được vinh danh bao gồm: Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Bangladesh, Hong Kong, Sri Lanka, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam.

Nữ sinh viết báo quốc tế nghiên cứu về Covid-19

Là sinh viên ngành Khoa học y sinh, Hà Phạm Bích Trâm “mê” Covid đến độ ăn ngủ cùng nó và trở thành đồng tác giả của bài báo quốc tế nghiên cứu về chủ đề này.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm

_ Covid 19 Giáo dục