Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

5 ngày trước 'giờ G': Bà Clinton sẽ thắng dù Trump bám sát

Các khảo sát tính đến ngày 3/11 (giờ địa phương) cho thấy cơ hội chiến thắng của bà Clinton vẫn rất cao dù tỉ lệ ủng hộ của Trump đang tăng và bám sát đối thủ.

Người Việt nghĩ về Trump: Đàn ông có tài thì cũng có tật Người dân Việt Nam có những suy nghĩ rất khác nhau về ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa, khi ngày bỏ phiếu 8/11 đang đến gần.

BBC tổng hợp số liệu của nhiều hãng thăm dò khác nhau cho thấy tỉ lệ ủng hộ dành cho bà Clinton và ông Trump đến ngày 3/11 hiện đang đều nhau: 45% - 45%. Các con số này tiếp tục phản ánh xu hướng bà Clinton đang dần bị Trump thu hẹp khoảng cách sau vụ FBI tuyên bố điều tra tiếp về email của nữ ứng viên đảng Dân chủ.

Nếu như khảo sát của Reuters và Ipsos ngày 2/11 cho thấy bà Clinton dẫn trước đối thủ tới 6 điểm (45% - 39%) thì khảo sát của báo Los Angeles Times và hãng USC công bố cùng ngày lại cho kết quả ngược lại (43% - 48%).

ti le ung ho Clinton tang cham anh 1
Thăm dò giai đoạn tiền bầu cử của New York Times.
ti le ung ho Clinton tang cham anh 2
Tổng hợp chung các thăm dò của BBC.

Dựa trên các thăm dò, báo New York Times ngày 4/11 nhận định bà Clinton có 85% cơ hội chiến thắng. Đây là con số giảm đáng kể so với những số liệu trước đây (khoảng 90% - 95%). Chiến thắng dành cho Trump vẫn là điều khả thi và ông trùm bất động sản có 15% cơ hội.

Tính đến hôm nay, các đơn vị lạc quan nhất về khả năng chiến thắng của bà Clinton là nhóm theo dõi bầu cử của ĐH Princeton (99%)  và trang Huffington Post (98%).

Vào giai đoạn nước rút, nhiều nhân vật chủ chốt của đảng Dân chủ, từ Tổng thống Obama đến đối thủ cũ của bà Clinton là ông Bernie Sanders đều ra sức vận động cho cựu đệ nhất phu nhân tại các bang tranh chấp. 

Obama đến Ohio 'cứu' bà Clinton Donald Trump đang rút ngắn khoảng cách với Hillary Clinton và Tổng thống Obama đã xuất hiện tại bang quan trọng Ohio để vận động cho cựu ngoại trưởng.

'Tôi sẽ rời nước Mỹ nếu Trump thắng cử'

Nhiều cử tri Mỹ tính tới việc chuyển sang nước khác tùy thuộc vào kết quả bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 8/11 tới.

Có thật Trump đã vượt Clinton?

Nếu tính trung bình các thăm dò gần đây thì bà Clinton vẫn đang giành lợi thế trước ông Trump và bà cũng đang dẫn khá an toàn ở 8 trong tổng số 11 bang chiến trường.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

New York Times Thế giới