Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

5 ngày ký ức Hà Nội dịp Tết Dương lịch

Chợ đồ xưa, ẩm thực, biểu diễn nghệ thuật hay không gian 3D sẽ tái hiện nét đẹp văn hóa Hà Nội tại Hoàng thành Thăng Long từ 30/12.

Sự kiện "Ký ức Hà Nội" do Sở du lịch Hà Nội tổ chức lần đầu tiên sẽ diễn ra tại khuôn viên Hoàng thành Thăng Long từ 30/12/2015- 4/1/2016.

Chương trình 'Ký ức Hà Nội" nhằm tiễn năm cũ, chào đón năm mới 2016 tại Hoàng thành Thăng Long có ba phần chính: triển lãm và nghệ thuật sắp đặt, trang trí mỹ thuật và các hoạt động văn hóa nghệ thuật.

Nét tiêu biểu ở phần triển lãm nghệ thuật sắp đặt là bộ sưu tập hình ảnh giới thiệu về văn hóa, di tích danh thắng, tái hiện cảnh phố phường Hà Nội xưa với làng nghề, phố nghề, sinh hoạt đời thường như người thợ cắt tóc góc phố, người vẽ truyền thần, khắc bút, nặn tò he, nghệ thuật pha trà, thưởng trà hay các hoạt động biểu diễn nhạc cụ dân tộc... Ngoài ra, các tiểu thương từ chợ phiên đồ xưa Hoàng Hoa Thám sẽ mang sản phẩm hoài cổ tới đây phục vụ những vị khách muốn chắp ghép ký ức về Hà Nội một thời đã qua.

Khu vực phố ông đồ sẽ được tái hiện.

Ban tổ chức sẽ tạo dựng các mô hình cổng Ô Quan Chưởng, Khuê Văn Các, gánh hàng hoa, xe đạp hoa, các quán nước ven đường, nhà tre, cổng tre, nơi giới thiệu các món ẩm thực truyền thống thủ đô, uống bia mậu dịch...

Chương trình Linh hồn của phố phường Hà Nội xưa sẽ xuất hiện xe kéo, xích lô, tàu điện, xe đạp - phương tiện giao thông chủ yếu của người dân cách đây hàng chục năm.

Khách đến tham dự có cơ hội được hướng dẫn chơi các trò chơi dân gian của trẻ em Hà Nội xưa như chơi chuyền, ô ăn quan, bắn bi, làm cào cào lá, chuồn chuồn tre, nặn tò he, bịt mắt bắt dê, mèo đuổi chuột, thả đỉa ba ba, rồng rắn lên mây hay đá cầu, kéo co, nhảy dây, ném lon, cướp cờ... Các nghệ nhân làng diều Bá Giang sẽ hướng dẫn mọi người làm và thả diều truyền thống.

Mô hình 36 phố phường Hà Nội sẽ được trưng bày tại Hoàng thành Thăng Long.

Ngoài ra, BTC còn kết hợp với một tạp chí chuyên về ôtô và nhóm họa sĩ, kiến trúc sư thực hiện không gian 3D về Hà Nội những năm 1980 của thế kỷ trước để giới trẻ khám phá, như vỉa hè, tiệm sách cũ. Người xem sẽ được trải nghiệm và lưu lại những khoảnh khắc đẹp ở không gian chụp hình 3D.

Đan xen với các hoạt động văn hóa nghệ thuật chính, trong 5 ngày là chương trình nghệ thuật xẩm chợ, trình diễn nhạc cụ, phố ông Đồ.

Sự kiện do Sở Du lịch Hà Nội phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức, nhằm giới thiệu nét đẹp của Hà Nội xưa, góp phần quảng bá hình ảnh thủ đô đến với đông đảo người dân, khách du lịch trong và ngoài nước.

Hoàng Hà

Ảnh: BTC

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Du lịch nước ngoài Du lịch