Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

5 nạn nhân vụ xả súng ở nông trại nấm California là người Trung Quốc

Theo Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco (Mỹ), 5 người thiệt mạng trong vụ xả súng tại hai nông trại ở California hôm 23/1 là công dân Trung Quốc. 

Người dân tưởng niệm nạn nhân vụ xả súng. Ảnh: Reuters.

Người phát ngôn của Tổng lãnh sự quán Trung Quốc hôm 26/1 cho biết có 5 công dân nước này nằm trong số nạn nhân liên quan vụ xả súng ở Half Moon Bay, Bloomberg dẫn thông tin trên trang web của Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco.

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc cũng bày tỏ sự bàng hoàng và lấy làm tiếc trước vụ xả súng nghiêm trọng này.

“Chúng tôi lên án mạnh mẽ vụ bạo lực súng đạn này, đồng thời xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới các nạn nhân và gia đình của họ”, theo tuyên bố mới.

“Chúng tôi đang liên lạc với các bộ phận liên quan của Mỹ để theo dõi tiến trình điều tra vụ việc. Đồng thời, chúng tôi đã liên hệ với gia đình của hầu hết nạn nhân và sẽ cố gắng để hỗ trợ”, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc cho biết.

7 người chết và một người khác đã bị thương trong vụ xả súng tại hai trang trại ở Half Moon Bay, thuộc hạt San Mateo.

“Dựa trên thông tin thu được cho đến nay, đây dường như là hành động bạo lực tại nơi làm việc”, chính quyền hạt San Mateo cho biết trong tuyên bố hôm 24/1.

Nghi phạm Chunli Zhao (66 tuổi) đang bị giam giữ.

Zhao cho biết mình phải chịu đựng nhiều năm bị bắt nạt, đồng thời phải làm việc nhiều giờ trong trang trại. Nghi phạm cũng nói rằng mình mắc một số loại bệnh tâm thần và đầu óc không minh mẫn vào ngày xảy ra vụ xả súng.

Vụ việc xảy ra chỉ khoảng hai ngày sau khi 11 người thiệt mạng trong vụ xả súng hàng loạt khác gần địa điểm tổ chức lễ Tết Nguyên đán thuộc thành phố Monterey Park, California.

Tại buổi lễ đón Tết Nguyên đán ở Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden đã đề cập đến các vụ xả súng ở California và bày tỏ lòng tiếc thương đối với nạn nhân.

“Những lời cầu nguyện của chúng tôi hướng về người dân Monterey Park và Half Moon Bay sau một loạt vụ bạo lực súng đạn khác ở Mỹ”, ông Biden cho hay.

Tổng thống Biden cũng nói về cuộc trò chuyện của ông với Brandon Tsay, người hùng đã đánh trả và tước vũ khí của nghi phạm xả súng ở Monterey Park.

“Brandon nói rằng anh ấy nghĩ mình sẽ chết, nhưng sau đó anh ấy nghĩ về những người ở bên trong”, ông Biden nói. “Tôi nghĩ đôi khi chúng ta đánh giá thấp những hành động dũng cảm đáng kinh ngạc”.

Khoảnh khắc nghi phạm xả súng giết 7 nông dân gốc Hoa ở Mỹ bị quật ngã Video ngày 23/1 cho thấy cảnh sát tiếp cận và bắt giữ nghi phạm xả súng tại Half Moon Bay, California khiến 7 người chết.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

Nước Mỹ vẫn bế tắc trước bạo lực súng đạn

Liên tiếp các vụ xả súng trong thời gian qua khiến hàng chục người thiệt mạng cho thấy nước Mỹ đang bế tắc và không tìm được lời giải cho bài toán nạn bạo lực súng đạn.

38 vụ xả súng trong 3 tuần đầu năm ở Mỹ

Vụ xả súng hàng loạt hôm 23/1 cùng với 37 vụ xả súng gây sốc khác đã diễn ra chỉ trong 3 tuần đầu tiên của năm 2023, theo dữ liệu từ trang Lưu trữ Bạo lực Súng.

Minh An

Bạn có thể quan tâm