Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

5 năm nữa đô thị Hòa Lạc dự kiến có 150.000 dân

Thủ tướng vừa phê duyệt quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc (thuộc Hà Nội) với mục tiêu đón 150.000 dân vào năm 2025.

Theo quy hoạch vừa được phê duyệt, phạm vi ranh giới đô thị mới Hòa Lạc bao gồm địa giới hành chính các huyện Quốc Oai, Thạch Thất và thị xã Sơn Tây với quy mô nghiên cứu khoảng 17.274 ha.

Trong đó, quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc nhằm phát triển nơi này thành đô thị hiện đại với đồng bộ hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật. Đô thị mới Hòa Lạc được xác định có vai trò giảm tải chức năng và áp lực về dân số cho đô thị trung tâm và là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội các quận, huyện ngoại thành.

Phat trien Hoa Lac thanh do thi moi hien dai anh 1

Dự kiến dân số tối đa tại khu đô thị Hòa Lạc vào khoảng 600.000 người. Ảnh: Việt Linh.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, đô thị Hòa Lạc trong tương lai được định hướng là đô thị khoa học công nghệ, nơi tập trung trí tuệ và công nghệ tiên tiến, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; trung tâm nghiên cứu khoa học, công nghệ cao của cả nước; trung tâm đại học quốc gia và cao đẳng dạy nghề; trung tâm y tế, khám chữa bệnh, điều dưỡng…

Đây cũng sẽ là đô thị sinh thái nghỉ dưỡng, khoa học công nghệ theo hướng phát triển đô thị xanh, thông minh, tiết kiệm năng lượng, trung tâm vùng phía tây Hà Nội.

Theo quy hoạch cụ thể, Hòa Lạc sẽ phát triển theo mô hình gồm 2 vùng đặc trưng. Một là vùng lõi đô thị phát triển xây dựng, tập hợp các khu chức năng và khu đô thị mới, với các trung tâm cấp vùng và khu vực. Hai là vùng vành đai xanh bao quanh đô thị phát triển xây dựng theo mô hình nông thôn mới.

Dự báo đến năm 2025, dân số đô thị Hòa Lạc khoảng 150.000 người.

Đến năm 2030 và những năm tiếp theo, dân số đô thị Hòa Lạc tối đa khoảng 600.000 người, tỷ lệ dân số đô thị khoảng 85%.

Chủ tịch VPBank: Chưa thể bán vốn FE Credit vì dịch bệnh

Lãnh đạo VPBank cho biết ngân hàng đã tiếp xúc với một số đối tác việc bán cổ phần của FE Credit nhưng quá trình này đang bị tạm dừng do dịch bệnh.

Cổ phiếu 'họ Vin' kéo chứng khoán tăng trở lại

VN-Index hôm nay (29/5) tăng 0,36% so với phiên liền trước, trong đó hơn 60% mức tăng đến từ bộ đôi cổ phiếu VHM (Vinhomes) và VRE (Vincom Retail) thuộc Tập đoàn Vingroup.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm