Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

5 mẫu xe quân sự nổi bật của Iran

Trước cấm vận của phương Tây, đặc biệt là Mỹ, Iran tự mình phát triển các cỗ xe quân sự có khả năng vận hành đáng kinh ngạc.

Xe quân sự đa dụng do Iran phát triển thường có khả năng chống mìn, chống phục kích, đồng thời có thể chở quân. Xe được thiết kế vận hành trên địa hình hiểm trở, khả năng cơ động cao.

Có vẻ cấm vận của Mỹ không ảnh hưởng tới khả năng phát triển năng lực quân sự của Iran, đặc biệt trong lĩnh vực xe quân sự.

Aras-2

Aras-2 là xe bọc thép chiến thuật mới và hiện đại nhất của Iran do bộ quốc phòng nước này thiết kế và sản xuất.

Xe được biên chế cho lực lượng vũ trang Iran, mới ra mắt tháng 8/2019. Aras-2 có tính cơ động cao ở những địa hình gồ ghề, có khả năng mang vũ khí hạng nặng.

So với mẫu cũ, Aras-2 mạnh mẽ hơn và có tầm hoạt động rộng hơn. Công nghệ chế tạo Aras-2 hiện đại hơn, tạo nền tảng vững chắc cho sản xuất phương tiện bọc giáp mà lực lượng vũ trang Iran yêu cầu.

Các phương tiện truyền thông Iran cho biết, trong những năm gần đây nước này đã có đột phá đáng kể trong lĩnh vực quốc phòng, có khả năng tự sản xuất thiết bị quân sự cũng như vũ khí hạng nặng nhằm tăng cường khả năng phòng thủ.

Toofan

Xe bọc thép nội địa ra mắt năm 2018, có khả năng chống mìn và chống phục kích. Toofan (Cuồng Phong) do các chuyên gia Bộ Quốc phòng Iran phát triển.

Toofan là mẫu xe tải dẫn động 4 bánh bảo vệ kíp lái trước các cuộc tấn công bằng mìn, thiết bị nổ tự tạo (IED) tương đương sức công phá của vài kg TNT.

Xe có khả năng di chuyển qua nhiều địa hình khó khăn, lội nước sâu 1,5 m, có thể trèo qua vật cản cao 0,5 m. Toofan là xe đa dụng có khả năng cơ động cực cao.

Toofan cho phép chuyên chở tới 10 binh sĩ, có khả năng chống phục kích bằng mìn, của lốp run-flat có thể chạy thêm 50 km khỏi khu vực chiến sự nguy hiểm khi bị bắn thủng.

Xe có thể gắn thêm vũ khí hạng nặng nhờ tấm chắn phía đuôi. Tấm chắn này đồng thời cung cấp khả năng bảo vệ đạn đạo cho kíp lái.

Toofan có thể đạt vận tốc tối đa 100 km/h. Mỗi chiếc có giá 500.000 USD trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, bản nội địa dành cho lực lượng vũ trang Iran rẻ hơn nhiều.

Xe được biên chế cho Lực lượng mặt đất thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC).

Safir

Safir là xe quân sự đa dụng 4x4 do hãng Fath Vehicle Industries sản xuất, xe nặng 1,5 tấn. Safir được cung cấp cho lực lượng quân sự Iraq do giá rẻ nên có thể sản xuất hàng loạt.

Chính thức ra mắt năm 2008, hơn 3.000 chiếc Safir được sản xuất trong thập kỷ qua. Fath cho biết có thể cung cấp 5.000 xe mỗi năm.

Safir từng được nhìn thấy xuất hiện ngoài lãnh thổ Iran trong cuộc chiến chống IS do lực lượng thân Iran tiến hành.

Heidar-1

Xe mặt đất không người lái diệt tăng Heidar-1 có thể được điều khiển chạy luồn dưới phương tiện quân sự đối nghịch, kích nổ một lượng thuốc nổ thông lên trên để vô hiệu hóa chiếc xe.

Heidar-1 được trang bị cặp ăng-ten hoặc máy ảnh trên bệ. Xe có thể được gắn súng trường tấn công với hệ thống camera cho phép nó nhắm bắn, tuy không chính xác nhưng tạo hỏa lực áp chế tuyến đầu của kẻ thù.

Dường như Heidar-1 có nhiều phiên bản. Phiên bản chạy luồn dưới phương tiện của kẻ địch là phương tiện “tự sát”. Nó được thiết kế để lái vào bên dưới xe tăng hoặc xe bọc thép và kích nổ một lượng thuốc nổ đâm thẳng vào phần giáp yếu hơn dưới bụng xe tăng.

Heidar-1 được tài khoản có tên Iran Military giới thiệu trên Twitter cuối năm ngoái. Tài khoản lấy hình đại diện là tướng Qasem Soleimani, người vừa bị Mỹ ám sát trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tuần trước.

Ra'ad

Mẫu xe chở quân bọc thép chống mìn và chống phục kích được giới thiệu cùng Aras-2 hồi tháng 8/2019 tại Iran.

Cũng như Aras-2, Ra'ad do bộ Quốc phòng Iran phát triển và sản xuất. Xe hoàn toàn sử dụng các linh kiện nội địa.

Ra'ad là mẫu xe bọc giáp cỡ lớn, ê-kíp lái được bảo vệ an toàn tối đa trước các vụ nổ. Nhà sản xuất cho biết Ra'ad có thể chống mìn và chống phục kích hiệu quả.

Xe được thiết kế vận hành trên địa hình hiểm trở đặc trưng của vùng Trung Đông. Chưa rõ Ra'ad sẽ được biên chế cho lực lượng nào của Iran.

Bị Mỹ cấm vận, ngành công nghiệp ôtô Iran trên bờ vực sụp đổ

Từng là ngành công nghiệp quan trọng chỉ đứng sau dầu khí, ngành ôtô Iran trong những năm gần đây đã giảm mạnh cả về số và chất lượng.

Gia Nguyễn

Ảnh: presstv

Bạn có thể quan tâm

Ôtô