Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

5 lý do khiến nhiều người tin vào ma quỷ

Các nhà khoa học không tìm thấy bằng chứng xác thực để khẳng định sự tồn tại của ma quỷ, nhưng người ta vẫn có nhiều lý do để tin vào sự tồn tại của chúng.

Hầu hết chúng ta đều muốn tin rằng, con người tiếp tục tồn tại sau khi qua đời. Chính vì lẽ đó, “thế giới bên kia” dường như là lời đáp thỏa mãn nhất.

Gọi hồn

Việc gọi hồn người quá cố đã và đang tồn tại suốt nhiều thiên niên kỷ qua ở khắp nơi trên thế giới. Đây được xem là cách liên lạc giữa những người còn sống với người quá cố. Tuy giới khoa học không thể kiểm chứng tính xác thực của gọi hồn nhưng những sự trùng hợp đáng ngạc nhiên khiến rất nhiều người tin vào nó.

Gọi hồn người quá cố đang gây nhiều tranh cãi. Ảnh minh họa.

Gọi hồn là một trong những cách thức được “làm giả” nhiều nhất trong cộng đồng tâm linh bởi các nhà khoa học rất khó để kiểm chứng tính xác thực. Bác sĩ Gary Schwartz, một nhà nghiên cứu của Đại học Arizona tại Mỹ và từng tốt nghiệp khoa tâm lý học của trường Harvard tin rằng, một số người thực sự có khả năng nói chuyện với người quá cố. Tuy nhiên, khẳng định này của ông bị các nhà khoa học phản bác mạnh mẽ.

Quả cầu ánh sáng

Trong rất nhiều trường hợp, người ta thấy những quả cầu ánh sáng kỳ lạ trong bóng tối hoặc trong các bức ảnh rõ nét. Trên phương diện khoa học, quả cầu ánh sáng có thể hình thành bởi nhiều yếu tố như hạt bụi, giọt nước, côn trùng hay do các nguồn phát sáng khác.

Người ta có nhiều cách khác nhau để lý giải quả cầu ánh sáng. Ảnh: Toptenz.

Tuy nhiên, một vài quả cầu sánh sáng mang hình thù kì dị, tự phát sáng, xuất hiện ở những khu vực nhạy cảm khiến người ta chú ý tới chúng nhiều hơn. Vì thế mà nhiều người tin rằng chúng là những hồn ma ở thế giới thực.

Bằng chứng lịch sử

Nếu bóng ma là một hiện tượng như dã nhân chân to hay vật thể bay không xác đinh (UFO), con người có thể dễ dàng lãng quên chúng. Tuy nhiên, những câu chuyện về ma quỷ đã tồn tại cùng sự phát triển của loài người suốt nhiều thiên niên kỷ qua. Các hình ảnh về ma, quỷ xuất hiện trong vô số tác phẩm của người Hy Lạp và La Mã cổ đại, chứng tỏ sự tồn tại của chúng là một thứ niềm tin xuyên suốt lịch sử loài người.

Ma trong những bức tranh cổ. Ảnh: Toptenz.

Điều này không thể chứng minh điều gì về sự tồn tại của ma quỷ nhưng nó góp phần khẳng định rằng, chúng ta không phải thế hệ đầu tiên bán tín bán nghi về sự tồn tại của ma quỷ. 

Sự bảo toàn năng lượng

Một trong những nguyên lý cơ bản nhất của vật lý là năng lượng không tự nhiên sinh ra và cũng không tự nhiên mất mà nó chỉ chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác. Vì thế, nếu coi ý thức con người là một dạng năng lượng điện, nó cũng có thể tồn tại vĩnh cửu dù cơ thể đã không còn tồn tại. Tuy nhiên, con người chưa đủ trình độ để phát hiện ra sự tồn tại của chúng.

Ý thức con người được coi là một dạng năng lượng, sẽ không mất đi khi người ta qua đời. Ảnh: Toptenz.

Những người tin tưởng vào lý thuyết này lập luận rằng, 200 năm trước đây, nhân loại hoàn toàn không biết về sự tồn tại của vi khuẩn và virus vì chúng quá nhỏ để có thể nhìn bằng mắt thường. Tuy nhiên, sự ra đời của kính hiển vi giúp chúng ta có điều kiện nghiên cứu về thế giới của chúng. Nhiều người tin bóng ma có thể là cuộc cách mạng tiếp theo của khoa học. Con người chỉ cần công nghệ để phát hiện ra chúng mà thôi.

Những người "đã gặp ma"

Rất nhiều người khẳng định họ nhìn thấy một “con ma” ngoài đời thực. Theo một cuộc thăm dò, tới 25% người Mỹ khẳng định họ nhìn thấy ma.

Rất nhiều người khẳng định từng gặp ma. Ảnh:  Imageshack.

Hàng triệu người trên thế giới cũng từng tuyên bố họ gặp ma ngoài đời thực. Rất nhiều người trong số đó hoàn toàn không tin vào ma quỷ cho tới khi đối mặt với chúng. Tuy nhiên, giới khoa học không loại trừ khả năng đây là sản phẩm của trí tưởng tượng phong phú, do tác động nhiều bởi phim ảnh và truyền thông.

Còn nữa...!

Trịnh Duy

Bạn có thể quan tâm