Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

5 lý do cần phải xem con người là độc đáo, duy nhất

Trong cuốn "Tư duy đột phá", các tác giả lưu ý những nhà quản lý đừng bao giờ quên yếu tố độc đáo, riêng biệt của mỗi nhân sự.

Những sợi chỉ muôn màu của kinh nghiệm sống, văn hóa mà chúng ta được nuôi dưỡng trong đó, kiểu thông minh bẩm sinh, kiến thức, tính sáng tạo và những phần thưởng nhận được đã đan kết thành những tấm thảm đẹp đẽ, kỳ diệu, độc đáo của riêng mỗi người mà không thể bị thay thế, nhân bản hay áp đặt phải suy nghĩ như người khác.

Chúng ta có thể tóm tắt những điểm làm lý do cho việc cần phải xem con người là độc đáo, duy nhất như sau:

- Biến số cá nhân. Mỗi nhóm cá nhân tức thì biến động dựa trên các tham số cơ bản về tuổi, giới tính, nền tảng nhân khẩu học, và các tính chất cá nhân (như chiều cao, màu tóc, hay sở thích lựa chọn bạn đời). Bất kể họ nhìn bên ngoài giống nhau như thế nào, không thể đơn thuần khái quát hóa các biến số đó lên để kết luận mọi người là giống nhau được.

Quan tri nhan su anh 1

Ảnh trong phim truyền hình The Office.

- Khác biệt về văn hóa. Nền văn hóa mà chúng ta được sinh ra và lớn lên có ảnh hưởng rất lớn đến cá nhân mỗi người và đóng vai trò rất mạnh trong việc tạo nên những con người khác biệt. Các bạn có thể để ý thấy có nhiều đặc điểm văn hóa rất bé nhỏ nếu xét về tính địa phương, nhưng lại có sức tồn tại mãnh liệt trong sự giao thoa văn hóa toàn cầu.

- Khác biệt về khả năng nhận thức, tham số trí tuệ và sự sáng tạo. Khoa học về thần kinh chứng minh rằng mỗi người có một cơ chế xử lý suy nghĩ và chấp nhận rủi ro khác nhau, dựa trên kiểu giải pháp mà họ sẵn lòng lựa chọn cho mỗi vấn đề.

- Khác biệt giữa sáng tạo và cộng hưởng sáng tạo. Cách mỗi cá nhân sử dụng trí thông minh của họ để sáng tạo là khác biệt giữa mỗi người.

- Mong muốn đối với phần thưởng và sự công nhận. Mỗi người yêu cầu một phương thức động viên khác nhau, và yêu cầu về mức độ tưởng thưởng hay công nhận từ người khác cũng thế. Có người thích tung hô công khai, có người lại rất ngại ngùng khi đứng trước công chúng.

Chúng ta cần phải luôn ghi nhớ đặc điểm về tính duy nhất này bởi lẽ không ai có thể đoán định được người khác sẽ nghĩ gì, lý luận như thế nào, giải thích ra sao về các mục đích, hay đóng góp theo cách nào cho giải pháp chung, cũng không nên đưa ra giả dụ rằng người kia sẽ trả lời thế nào cho một tình huống.

Nguyên lý về tính độc đáo cũng nhắc chúng ta rằng vì tập hợp những con người cùng sáng tạo là độc đáo, cho nên mỗi giải pháp được tạo ra cũng sẽ là độc đáo.

Shozo Hibino / First News và NXB Đại học Quốc gia TP.HCM

SÁCH HAY

Song xanh khong kho hinh anh

Sống xanh không khó

0

Với sự phát triển của công nghệ, nhiều ứng dụng về sống xanh đã xuất hiện, giúp bạn có thêm động lực “kết thân” với Trái Đất.

Di nhu to giay trang hinh anh

Đi như tờ giấy trắng

0

Một trong những chuyến đi vào mùa Giáng sinh ghi dấu mãi trong tôi chính là về Đường Lâm, hay đúng hơn là về những ngôi làng quanh vùng Ba Vì, Sơn Tây.

Nhung ba chu khong gian hinh anh

Những bá chủ không gian

0

Khi Blue Origin phóng và hạ cánh thành công tên lửa New Shepard, Jeff Bezos chỉ viết vài dòng trên Twitter. Trái lại, Elon Musk "tuôn" cả tràng dài trên mạng xã hội.

Loan 12 su quan hinh anh

Loạn 12 sứ quân

0

Sau khi Ngô Xương Xí chết, họ Ngô hết người kế vị. Trong nước một ngày không thể không có vua, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi, lấy tôn hiệu là Vạn Thắng Vương.