Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

5 gương mặt nhỏ tuổi nhưng đáng khâm phục nhất năm 2017

Dù chưa tới 20 tuổi, những bạn trẻ này đã có những hành động ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng trong năm qua.

Cậu bé tự tay làm thú bông tặng các em nhỏ bị bệnh Những chú thú bông do chính mình làm ra đã được Campbell (Australia) gửi đi rất nhiều nơi trên thế giới.

5 ban tre dang kham phuc 2017 anh 1
Nhận ra rằng việc mua đồ chơi tặng các em nhỏ ở bệnh việc tốn rất nhiều tiền, từ khi 9 tuổi, Campbell Remess (Australia) bắt đầu tự tay làm những chú thú bông đáng yêu. Những việc như khâu, thêu, Remess đều phải tự mình học. Sau khi hoàn thành đủ số lượng thú bông, cậu bé sẽ gửi đến các bệnh viện trong nước hoặc nước ngoài.
5 ban tre dang kham phuc 2017 anh 2
Ở nhà, góc riêng của cậu bé lấp đầy bởi thú bông, chúng sẵn sàng được chuyển cho các em nhỏ mỗi dịp lễ. Nay, Remess đã 14 tuổi, không chỉ tặng gấu, 10X còn lập nên dự án 365 - nơi đấu giá sản phẩm của mình để gửi tiền giúp đỡ trực tiếp trẻ em bị bệnh tật. "Em nghĩ điều kỳ diệu trong mỗi con gấu là hy vọng", cậu bé nói. 
5 ban tre dang kham phuc 2017 anh 3
Bố của Haile Thomas (đến từ Mỹ) mắc căn bệnh tiểu đường loại 2 khi cô bé mới 8 tuổi, nó đã thay đổi cuộc đời của cả hai bố con. Với sự chăm sóc tận tình của gia đình, bố của Haile đã đẩy lùi được bệnh tật. Theo đó, cô bé cũng học được nhiều điều về sức khỏe và bệnh béo phì ở trẻ em. Bằng lòng nhiệt huyết, Haile Thomas sáng lập tổ chức HAPPY - viết tắt của từ Health (sức khỏe), Active (chủ động), Postitive (tích cực), Purpose (mục đích), Youth (tuổi trẻ).
5 ban tre dang kham phuc 2017 anh 4
Nhóm của Haile đưa trẻ em từ 6-13 tuổi tới gần hơn với các công thức nấu ăn tốt cho sức khỏe, giáo dục dinh dưỡng qua những buổi cắm trại hoặc lớp học. Giờ đây, cô bé Haile ngày nào đã 17 tuổi, trở thành huấn luyện viên dinh dưỡng trẻ tuổi nhất nước Mỹ. "Dinh dưỡng rất quan trọng cho sự phát triển của con người, giúp não bộ và cơ thể phát triển toàn diện", Haile nhấn mạnh. 
5 ban tre dang kham phuc 2017 anh 5
Ở tuổi 19, Christina Li sáng lập "Hello World" - đợt cắm trại khoa học miễn phí hàng năm - dành cho các bạn nữ trung học. Hiện nay, mỗi trại của "Hello World" có khoảng 30 cô gái, cùng nhau học tập để xóa mờ khoảng cách về giới tính trong các lĩnh vực thiên về con trai như máy tính, công nghệ, kỹ sư và toán học.
5 ban tre dang kham phuc 2017 anh 6
9X đang học ngành máy tính và kỹ sư cơ khí tại Đại học Stanford danh giá bậc nhất thế giới. Mùa hè này, cô sẽ tới SpaceX, công ty có thể đưa con người tới sinh sống ở một hành tinh khác. "Tôi không muốn bảo các cô gái noi theo mình. Tôi chỉ muốn họ biết rằng khả năng của mỗi con người là không giới hạn", Li nói. 
5 ban tre dang kham phuc 2017 anh 7
Sidney Keys III (12 tuổi) sống tại Hazelwood, Missouri, Mỹ, rất thích đọc sách. Thế nhưng, cậu bé lại chẳng thể tìm thấy nhân vật nào là người Mỹ gốc Phi giống mình trong các tác phẩm văn học tại thư viện trường. Mọi thứ hoàn toàn thay đổi sau một lần nam sinh ghé thăm hiệu sách địa phương - nơi bày bán rất nhiều sách về trẻ em Mỹ gốc Phi. Với khao khát chia sẻ niềm đam mê của mình với các bạn, Sidney lập nên "Books n Bros" - CLB dành cho các cậu bé từ 8-12 tuổi muốn tìm hiểu về văn học và văn hóa người Mỹ gốc Phi.
5 ban tre dang kham phuc 2017 anh 8
Hiện nay, CLB gồm 50 thành viên, gặp mặt hàng tháng để đàm đạo về những cuốn sách mình đã đọc được, cũng như học hỏi điều mới từ chính thành viên trong hội và người hướng dẫn lớn tuổi. Quỹ "Adopt A Bros" cũng được thành lập để trợ giúp tài chính cho những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. "Em rất muốn tạo ảnh hưởng tích cực đến mọi người trong nhóm", Sidneys trả lời CNN.
5 ban tre dang kham phuc 2017 anh 9
Ryan Hickman (đến từ California, Mỹ) chắc chắn sẽ khiến nhiều người phải ngả mũ thán phục, bởi cậu bé khi mới chỉ lên 3 nhưng đã làm quen với công việc bảo vệ môi trường. Bố Ryan thường đưa em theo mỗi lần đến trung tâm tái chế tại địa phương. Cậu bé vô cùng thích thú khi biết việc nhặt chai nhựa đổi lấy tiền lại có thể giúp bảo vệ biển khỏi nguy cơ bị ô nhiễm. Với sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè và những người sống xung quanh, Ryan (hiện 9 tuổi) gom được 275.000 chai, lọ nhựa.
5 ban tre dang kham phuc 2017 anh 10
Bằng hành động nhỏ của mình, cậu bé 9 tuổi truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường mạnh mẽ. Ryan chia sẻ: "Tái chế cứu Trái đất, con người, cây cối, động vật và những thứ có sự sống khác. Tái chế rất dễ dàng. Bạn chỉ cần nhặt những chai nhựa rồi vứt nó vào đúng thùng rác". 

Những gương mặt tuổi Tuất đình đám trong giới trẻ Việt

Trong các bạn trẻ Việt sinh năm 1994 nổi bật, chúng ta không thể không nhắc tới Sơn Tùng M-TP, Changmakeup, Mie Nguyễn hay Hà Lade...


Khánh Linh

Ảnh: CNN Young Wonders

Bạn có thể quan tâm

Đời sống