Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

5 doanh nhân Việt thành đạt xuất thân từ ngành y

Nữ tướng cơ điện lạnh REE từng có 6 năm làm lính quân y, “vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ cũng từng theo học Đại học Y Tây Nguyên sau đó mới chuyển sang kinh doanh cà phê.

"Nữ tướng" điện lạnh Nguyễn Thị Mai Thanh: 6 năm là lính quân y

Xuất thân từ một gia đình có truyền thống quân đội, năm 16 tuổi bà Mai Thanh gia nhập quân ngũ với nhiệm vụ đầu tiên là tham gia khóa học đào tạo dược tá. Công việc của một người lính quân y theo bà suốt 6 năm, trước khi bà được cử ra Bắc học văn hóa vào năm 1973.

Năm 1982, sau khi tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật Karl Marx Stadt (Đức), bà Thanh trở về nước và làm việc như một kỹ sư tại Xí nghiệp liên hợp Thiết bị Lạnh. Năm 1985, bà Thanh được bổ nhiệm làm Phó giám đốc, và trở thành Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc REE sau đó 10 năm.

Dưới sự chèo lái của bà Mai Thanh, REE đã phát triển từ một xí nghiệp cơ khí cũ kỹ, sản xuất thiết bị điện lạnh cho các nhà máy nước đá, thành một thương hiệu trị giá 200 triệu USD. Bản thân bà cũng là người giàu thứ 54 ở Việt Nam (theo xếp hạng trong BizLIVE 500) với việc nắm giữ 10.549.500 cổ phiếu REE, tương đương hơn 290 tỷ đồng.

Bà Mai Thanh đã từng được Tạp chí Forbes vinh danh và đứng thứ 28 trong danh sách 48 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á năm 2014.

Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ: Bỏ trường y theo đuổi vị thế “vua cà phê”

Sinh năm 1971 trong một gia đình nghèo, người sáng lập, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ đã trải qua một tuổi thơ cơ cực. Dù vậy, ông vẫn học rất giỏi và thi đậu Đại học Y Tây Nguyên.

Tuy nhiên, khi đang học năm thứ ba, ông nhận ra mình không muốn trở thành bác sĩ, nên đã bỏ học để theo đuổi sự nghiệp kinh doanh cà phê.

Năm 1996, ông bắt tay cùng ba người bạn lập nên "Hãng Cà phê Trung Nguyên", với cơ sở ban đầu chỉ rộng vài m2, một chiếc máy rang thủ công cũ kỹ, một quán cà phê nhỏ ở Buôn Mê Thuột.

Hai năm sau, Trung Nguyên mở cơ sở tại TP HCM, rồi dần được biết đến như doanh nghiệp đầu tiên kinh doanh mô hình nhượng quyền thương hiệu, các quán cà phê nhượng quyền thương hiệu Trung Nguyên cũng xuất hiện từ đó.

Nhờ chiến lược kinh doanh khôn ngoan này, từ năm 2000 cho đến nay, thương hiệu Trung Nguyên đã dần khẳng định được vị thế không chỉ trong nước mà còn vươn ra quốc tế.

“Nữ tướng” ngành dược Phạm Thị Việt Nga: Tình cờ bén duyên Dược Hậu Giang

Nữ doanh nhân gốc miền Tây được mệnh danh là người phụ nữ của thời đại mới, người đưa Dược Hậu Giang trở thành thương hiệu dược hàng đầu Việt Nam.

Bà Nga từng chia sẻ, việc bén duyên với ngành Dược, với Dược Hậu Giang hoàn toàn tình cờ. Sau khi tốt nghiệp Đại học Dược, được phân công quản lý Dược Hậu Giang, bà còn chưa biết đọc báo cáo tài chính.

Dù không phải là doanh nghiệp dược ra đời sớm nhất trên thị trường, nhưng lại Dược Hậu Giang lại được biết đến là doanh nghiệp dược phẩm đầu tiên chú trọng đến công tác marketing, thương hiệu sản phẩm, và đặc biệt là hệ thống phân phối trên phạm vi toàn quốc, điều mà bà Nga rất tự hào.

Bà Nga giữ cương vị Chủ tịch HĐQT của CTCP Dược Hậu Giang trong suốt 10 năm, trước khi nhượng lại vị trí này để trở lại làm Tổng giám đốc sau 2 năm gián đoạn.

Năm 2013, bà từng được Tạp chí Forbes bình chọn là 1 trong 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á.

Chủ tịch HĐQT Traphaco Vũ Thị Thuận: Linh hồn của Traphaco

Doanh nhân Vũ Thị Thuận sinh năm 1956, trong một gia đình có truyền thống trong ngành Đông dược. 

Thời phổ thông, bà Thuận rất đam mê môn hóa học nên đã đăng ký thi vào Trường Đại học Dược Hà Nội. Rời giảng đường đại học, bà được phân công về Sở Y tế Giao thông Vận tải trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải, với vị trí cán bộ kỹ thuật Xưởng sản xuất thuốc Đường sắt.

Trải qua nhiều nỗ lực và các vị trí khác nhau, cuối cùng bà Thuận được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT CTCP Traphaco từ tháng 5/2013 cho đến nay.

Bà Thuận được coi là linh hồn, người tạo nên công ty dược Traphaco vững mạnh hiện nay. Bà đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Nhà nước trong đó có danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú.

Ông chủ Miti Nguyễn Trí Kiên: Từ bác sĩ khoa nhi đến doanh nhân thành đạt

Ít ai biết được rằng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH May túi xách Minh Tiến, Nguyễn Trí Kiên, từng là bác sĩ nhi khoa nhiều năm trước khi chuyển hướng sang lĩnh vực kinh doanh.

Ông sinh năm 1968 trong một gia đình chuyên may túi xách, cặp học sinh rồi bỏ mối ở các chợ.

Sau khi tốt nghiệp bác sĩ Nhi khoa tại Đại học Y Tây Nguyên vào năm 1992, ông về làm việc cho bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM. Tuy nhiên, ngay khi học xong chương trình Thạc sĩ, ông Kiên lại bỏ bệnh viện để quay về nghề sản xuất túi xách của gia đình.

Vào những năm 1990, Miti đã bắt đầu tạo dựng được thương hiệu riêng của mình, đặc biệt là từ sau khi tung ra sản phẩm cặp siêu nhẹ mang tính đột phá (chỉ nặng 600 gr) ra thị trường, các đơn vị khác cũng bắt tay vào sản xuất loại cặp này, và đã đánh bật được cặp xách Trung Quốc trước đó vốn làm mưa làm gió tại thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, còn một số doanh nhân khá nổi tiếng khác như ông Trịnh Xuân Vương, Chủ tịch HĐQT CTCP Dược phẩm OPC (OPC); hay ông Trần Túc Mã, Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Traphaco… Họ đều là những doanh nhân xuất thân từ ngành y, dược đã tạo được dấu ấn mạnh mẽ trên thương trường suốt hàng chục năm qua. 

http://bizlive.vn/nhan-vat/5-doanh-nhan-viet-thanh-dat-xuat-than-tu-nganh-y-824101.html

Theo Kiều Châu/Diễn đàn Đầu tư

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh