Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

5 điều ít người biết về hoàng tử duy nhất của Thái Lan

Hoàng tử nhỏ của Thái Lan là con trai duy nhất được vua Thái công nhận chính thức. Hoàng tử phải sống xa mẹ từ năm 9 tuổi và cha mẹ hoàng tử hiện đã ly dị.

Là người tiếp theo thừa kế ngai vàng của hoàng gia Thái Lan, Dipangkorn, 14 tuổi, là con trai của vua Maha Vajiralongkorn và cựu hoàng hậu Srirasmi. Ngoài dòng dõi hoàng tộc, vị hoàng tử nhỏ này còn có nhiều điều ít người biết đến.

Con trai duy nhất được vua Thái chính thức công nhận

Dipangkorn có bốn anh em trai cùng cha khác mẹ, nhưng những người này  không được chính thức công nhận là con trai của vua Maha Vajiralongkorn, do mẹ của họ, bà Sujarinee Vivacharawongse, đã trốn khỏi Thái Lan.

Hoàng tử Dipangkorn là con trai duy nhất của nhà vua hiện sống ở quê nhà, theo South China Morning Post.

hoang tu Thai Lan anh 1
Hoàng tử Thái Lan Dipangkorn (giữa) là con trai duy nhất được vua thái công nhận chính thức. Ảnh: Instagram.

Từng xuất hiện trong chiến dịch vì cộng đồng của mẹ

Mẹ của Hoàng tử Dipangkorn, cựu hoàng hậu Srirasmi, từng phát động chiến dịch nuôi con bằng sữa mẹ có tên tiếng Thái là "Sai yai rak chak mae su luk", tạm dịch là "Tình yêu và sự chăm sóc của mẹ cho con trẻ".

Trong video quảng cáo trên Youtube có hình ảnh của Hoàng tử Dipangkorn khi còn nhỏ cùng với mẹ. Những khoảnh khắc thân mật của hai mẹ con hoàng tử được sử dụng để lấy cảm hứng và lan tỏa thông điệp cho chiến dịch.

Sống xa mẹ từ năm 9 tuổi

Bà Srirasmi kết hôn với nhà vua Maha Vajiralongkorn, khi đó còn là thái tử, vào năm 2001. Đến năm 2014, khi hoàng tử Dipangkorn lên 9 tuổi, 7 thành viên trong gia đình mẹ của hoàng tử bị buộc tội phỉ báng chế độ quân chủ. Đây được coi là một tội ác ở Thái Lan.

Bà Srirasmi bị tước bỏ tất cả các tước hiệu hoàng gia và hiện được cho sống ẩn dật ở ngoại ô thủ đô Bangkok. Kể từ năm 2014, bà không được gặp mặt con trai và cũng biến mất trước công chúng.

Có thể bị hoàng tử mới tước ngôi thái tử 

Về mặt nguyên tắc, Hoàng tử Dipangkorn hiện là người đứng đầu trong danh sách thừa kế ngai vàng. Tuy nhiên, do mẹ bà và nhà vua Thái Lan đã ly dị, hoàng tử Dipangkorn có thể phải nhường vị trí này cho người mới nếu nhà vua có con trai với hoàng hậu hiện tại.

Trong trường hợp đó, hoàng tử mới sẽ thay thế Hoàng tử Dipangkorn đứng đầu danh sách thừa kế ngai vàng.

Làm tình nguyện từ năm 14 tuổi

Mới chỉ 14 tuổi nhưng Hoàng tử Dipangkorn đã tham gia nhiều hoạt động tình nguyện. Hình ảnh hoàng gia Thái Lan công bố hồi tháng 4 cho thấy hoàng tử đang lau chùi cửa sổ và sơn tường cho ngôi đền của Đài tưởng niệm Rangsri Vadhana, nơi lưu giữ các di tích hoàng gia của cựu hoàng hậu Sunanda Kumariratana.

Hoàng tử nhỏ tuổi cũng tham gia phân phát thức ăn và nước uống cho những người đang cắm trại dọc theo Khu hỏa táng Hoàng gia. Tại một sự kiện tình nguyện khác ở Đức, hoàng tử Thái Lan bày tỏ mong muốn làm điều thiện giúp đỡ mọi người. 

Công chúa Thái Lan nhập viện

Công chúa Sirindhorn, em gái của nhà vua Vajiralongkorn, đã nhập viện vào tối 18/11 để điều trị bệnh động mạch vành.

Vua Thái phục chức cho 3 sĩ quan cận vệ hoàng gia

Nhà vua Maha Vajiralongkorn quyết định khôi phục chức vụ, quân hàm cho 3 quan chức làm việc cho hoàng gia sau khi sa thải họ vào tháng trước.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Đức Thế giới

EU vo mong voi ong Biden hinh anh

EU vỡ mộng với ông Biden

0 123 1

Một loạt chính sách từ thương mại, thuế cho đến vaccine Covid-19 của Tổng thống Joe Biden thời gian qua đã gây nhiều sức ép lên các nước châu Âu và khiến EU "bẽ mặt".