Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

5 công ty xuất bản lớn trên thế giới, doanh thu nghìn tỷ USD

Pearson, Springer Nature hay Thomson Reuters là những tên tuổi có tiếng trong làng xuất bản, sở hữu nhiều ấn phẩm nổi bật, được đông đảo độc giả trên khắp thế giới tìm đến.

Không chỉ tập trung phát hành sách, báo, hiện nay các công ty xuất bản lớn trên thế giới còn đẩy mạnh nghiên cứu, phân tích, cung cấp những ứng dụng hữu ích trên mọi lĩnh vực của đời sống.

Nhiều công ty khẳng định vị thế của mình bằng việc mở rộng thị phần với các cơ sở, chi nhánh phủ khắp toàn cầu, góp phần mở ra kỷ nguyên mới của ngành xuất bản kỹ thuật số.

Cong ty xuat ban lon tren the gioi anh 1

Ngành xuất bản có vai trò quan trọng trong việc truyền tải kiến ​​thức. Ảnh: Tharawat Magazine.

Pearson - trụ cột của ngành xuất bản Anh

Tiền thân của Pearson là công ty kiến trúc xây dựng do Weetman Pearson thành lập năm 1844 tại phố York, phía Bắc nước Anh. Năm 1920, khi báo chí và truyền thông phát triển mạnh mẽ, ông cùng con trai đã mua lại hàng loạt các tờ báo, tạp chí và chuyển hẳn công việc sang ngành xuất bản.

Hoạt động xuất bản của tập đoàn chú trọng trên 3 lĩnh vực gồm: giáo dục, sách và tài chính. Giống như các nhà xuất bản giáo dục khác, hiện sách giáo khoa vẫn là nền tảng kinh doanh chính của Pearson.

Với quy mô 22.500 nhân viên, hoạt động tại 70 quốc gia, Pearson trở thành trụ cột của ngành xuất bản Anh, đồng thời là tập đoàn xuất bản và truyền thông lớn nhất trên thế giới. Tổng doanh thu của tập đoàn đạt 6.070 tỷ USD.

Cong ty xuat ban lon tren the gioi anh 2

Trụ sở chính của tập đoàn Pearson tại London. Ảnh: The Irish News.

Bắt kịp xu hướng giáo dục, Pearson tập trung xây dựng các sản phẩm hỗ trợ trí tuệ nhân tạo, số hóa chương trình, giúp người học phát triển kỹ năng thông qua các công nghệ mới.

Những năm gần đây, tập đoàn còn hợp tác với ứng dụng giáo dục DuoLingo và tạo trang web cho thuê sách giáo khoa nhằm mở rộng thị trường, tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng.

Nhà xuất bản có tuổi đời lớn nhất

Nhà xuất bản Đại học Cambridge được thành lập bởi Henry VIII năm 1534, có trụ sở chính tại thành phố Cambridge, Anh. Đây là nhà xuất bản lâu đời nhất và là nhà xuất bản trực thuộc đại học lớn thứ hai trên thế giới.

Năm 1584, Cambridge xuất bản cuốn sách đầu tiên. 4 thế kỷ tiếp theo, danh tiếng của nhà xuất bản lan rộng khắp châu Âu.

Trong quá trình phát triển, nhà xuất bản Đại học Cambridge đã cho ra mắt những cuốn sách gây tiếng vang lớn như "Các nguyên lý toán học của Newton", "Ngôn ngữ và Tâm trí của Noam Chomsky"...

Ngày nay, Cambridge đã trở thành nhà xuất bản toàn cầu với hơn 50 văn phòng đại diện, trên 50.000 đầu sách được phát hành từ các tác giả của 190 quốc gia.

Trong thời đại kỹ thuật số, để hoàn thành sứ mệnh, nhà xuất bản lâu đời nhất thế giới đã phải liên tục đầu tư công nghệ, thay đổi mô hình nhằm tìm kiếm những hướng đi và cơ hội kinh doanh mới.

Tập đoàn dữ liệu tài chính số 1 thế giới

Năm 2008, tập đoàn Thomson (Canada) đã mua lại hãng tin Reuters (Anh) với giá 8,7 tỷ bảng Anh, lập ra Thomson Reuters - tập đoàn dữ liệu và thông tin tài chính lớn nhất thế giới.

Thomson Reuters cung cấp những thông tin quan trọng của các ngành công nghiệp tới nhà quản lý hàng đầu trong lĩnh vực tài chính, kế toán, khoa học, luật pháp, thuế, y tế, thị trường, truyền thông...

Hiện Thomson Reuters có hơn 50.000 nhân viên trên khắp 93 quốc gia. Trụ sở chính đặt tại Toronto, Canada.

Cong ty xuat ban lon tren the gioi anh 5

Thomson Reuters - tập đoàn dữ liệu và thông tin tài chính lớn nhất thế giới với tổng doanh thu 4.941 tỷ USD. Ảnh: Tharawat Magazine.

Nhiều ấn phẩm của tập đoàn đã được chuyển qua phần mềm độc quyền, nổi bật là Westlaw - một dịch vụ nghiên cứu pháp lý trực tuyến, cơ sở dữ liệu độc quyền cho luật sư. Ứng dụng đã có mặt tại hơn 60 quốc gia.

Mới đây, The Washington Post bình chọn Thomson Reuters là nơi làm việc hàng đầu tại khu vực Washington, DC. Đặc biệt, 8 năm liên tiếp, tập đoàn được công nhận là một trong những môi trường làm việc tốt nhất đối với cộng đồng LGBT, chỉ số bình đẳng doanh nghiệp đạt 100%.

Công ty xuất bản hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục

Cách đây 178 năm, Julius Springer - chủ một tiệm sách ở Berlin (Đức) - quyết định xây dựng một công ty mang tên mình chuyên về ngành xuất bản. Trong vòng 30 năm, chỉ với 4 người kiêm mọi việc từ biên tập, in ấn đến bán sách, Springer nhanh chóng vươn lên thành nhà xuất bản lớn thứ 2 nước Đức.

Ngày nay, chi nhánh của công ty đã có mặt hầu hết tại các thành phố lớn trên thế giới như New York, Paris, Tokyo, Paris, Hong Kong...

Springer Nature tập trung phát triển 3 nền tảng chính là nghiên cứu, giáo dục, nghề nghiệp. Bộ phận nghiên cứu nắm vai trò quan trọng nhất.

Với hơn 100.000 bài viết được xuất bản, công ty hiện chiếm trên 25% nội dung truy cập của thế giới.

Nhà xuất bản hàng đầu nước Đức sở hữu khoảng 2.500 tạp chí khoa học chuyên ngành bằng tiếng Anh, 200 ấn bản tiếng Đức và cổng thông tin tra cứu SpringerLink. Doanh thu của công ty hàng năm đạt khoảng 1.956 tỷ USD.

Nhà xuất bản sách thiếu nhi lớn nhất thế giới

Scholastic Corporation được thành lập năm 1920 bởi Maurice R. Robinson tại thành phố Pittsburgh, tiểu bang PennsylvaniaScholastic (Mỹ). Tính đến nay, Scholastic vẫn luôn giữ vững danh hiệu "ông lớn" trong lĩnh vực xuất bản dành cho trẻ em.

Cong ty xuat ban lon tren the gioi anh 8
Scholastic Corporation là nhà xuất bản sách thiếu nhi lớn nhất thế giới. Ảnh: qz.com.

Công ty bắt đầu gây chú ý trên trường xuất bản quốc tế với các tựa sách như "Đấu trường sinh tử" và "Clifford - chú chó đỏ khổng lồ".

Vào năm 1998, Scholastic đạt thành công lớn khi xuất bản "Harry Potter và hòn đá phù thuỷ" - cuốn sách đầu tiên của của nhà văn J.K Rowling. Harry Potter đem lại doanh thu hàng triệu USD cho công ty. Tập truyện cuối cùng trong bộ tiểu thuyết cũng bán được 11,5 triệu bản trong 10 ngày đầu tiên ở Mỹ.

Coi giáo dục là nền tảng kinh doanh, Scholastic Corporation phân phối sách và tài liệu giảng dạy cho hơn 90% trường học trên cả nước. Ngoài ra, nhà xuất bản còn kết hợp với các tổ chức như Reading Is Fund FundReach Out & Read để giúp cho trẻ em và gia đình tiếp cận với những tác phẩm bán chạy nhất.

10X Ngoại thương học giỏi, từng là đại diện tại diễn đàn của ASEAN

Đào Trang Nhung (19 tuổi) từng là học sinh giỏi quốc gia, hiện cộng tác xây dựng nội dung cho "IELTS Face-off" trên VTV7 và làm đại sứ của tổ chức từ thiện Fly Organization.

Hoài Ân

Bạn có thể quan tâm