Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

5 công nghệ nổi bật trên ôtô năm 2015

Điều khiển bằng cử chỉ, xe tự lái, pin nhiên liệu... là những công nghệ đáng chú ý được ứng dụng trên ôtô trong năm suốt một năm qua.

Sự phát triển không ngừng của các ngành khoa học giúp các công nghệ ứng dụng vào thực tế ngày càng tốt hơn. Trong đó, ngành công nghiệp ôtô được hưởng lợi khá nhiều và tất cả đều hướng đến sự tiện lợi, an toàn và những trải nghiệm tốt hơn cho người sử dụng. Dưới đây là những công nghệ nổi bật được ứng dụng cho ngành công nghiệp ôtô trong năm qua.

La-zăng sợi carbon

Sợi carbon bắt đầu được ứng dụng trên những mẫu xe bình dân hơn, thay vì chỉ siêu xe như trước đây.

Sợi carbon được ứng dụng rộng rãi trong việc chế tạo các bộ phận trên ôtô từ khá lâu, chủ yếu trên các siêu xe. Tuy nhiên, năm 2015, Ford đã ứng dụng công nghệ này lên một chiếc xe thông thường. Mustang Shelby GT350R là sản phẩm được trang bị la-zăng sợi carbon. Ưu điểm của loại vật liệu này là có độ cứng cao hơn so với hợp kim thông thường và trọng lượng nhẹ hơn. Đồng thời, bộ la-zăng với vật liệu carbon cũng mang lại trải nghiệm lái tốt hơn cho người điều khiển.

Xe tự lái

Xe tự lái đang được nhiều hãng xe quan tâm hơn.

Chiếc xe có khả năng tự lái đầu tiên, trong một số điều kiện cụ thể, là Mercedes-Benz S-Class xuất hiện năm 2013. Tuy nhiên năm nay, công nghệ này nở rộ với nhiều hãng xe tham gia hơn như Volvo, Mercedes và Google. Các hãng cũng rất tự tin khi đưa ra tuyên bố chịu trách nhiệm hoàn toàn với những tai nạn do xe tự lái gây ra.

Điều khiển bằng cử chỉ

Những chiếc BMW 7-Series mới có thể nhận biết một số cử chỉ của người lái để đưa ra phản hồi thích hợp.

Những chiếc xe điều khiển bằng cử chỉ không còn đơn thuần xuất hiện trong các bộ phim khoa học viễn tưởng, bởi ở thế hệ mới nhất của dòng sedan 7-Series, BMW đã ứng dụng công nghệ này. Những chiếc sedan hạng sang này được trang bị một loạt cảm biến để ghi nhận cử chỉ từ người điều khiển và đưa ra những phản hồi mong muốn. Hiện tại, BMW đã lập trình trước cho 7-Series 6 tác vụ có thể điều khiển bằng cử chỉ. Tuy nhiên, hãng này đang phát triển thêm nhiều tính năng khác.

Ôtô chạy bằng pin nhiên liệu Hydro

Toyota Mirai là mẫu xe sử dụng pin nhiên liệu được sản xuất hàng loạt. 

Trong nhiều thập kỷ qua, pin nhiên liệu không còn là khái niệm xa lạ. Một số mẫu xe concept hay xe thử nghiệm cũng đã ứng dụng công nghệ này. Toyota là hãng xe đầu tiên đưa pin nhiên liệu vào một mẫu xe thương mại, sản xuất rộng rãi là Mirai 2016, trong khi nhiều hãng xe khác vẫn đang đắn đo. Với giá bán 57.000 USD, Mirai có khả năng vận hành ngang ngửa với nhiều mẫu xe dùng động cơ đốt trong. Với bình nhiên liệu đầy, Mirai có thể vận hành liên tục trên quãng đường 480 km.

Hệ thống ghi dữ liệu vận hành

Các thông số vận hành được ghi lại cụ thể. 

Những thiết bị ghi lại các thông số vận hành của xe đang được ứng dụng ngày một nhiều. Trong đó, Chevrolet Corvette đang sở hữu hệ thống được đánh giá tốt nhất. Toàn bộ các thông số về tốc độ, vòng tua máy, góc lái đều được ghi lại dưới dạng video để thuận tiện hơn cho việc phân tích dữ liệu sau này. 

Duy Hải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm