Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

5 bí mật chưa có lời giải từ Thế chiến II

Chuyến tàu chở vàng của Đức quốc xã, kho báu của Đế quốc Nhật là hai trong những bí mật từ Thế chiến II đến nay nhân loại vẫn chưa tìm thấy câu trả lời thỏa đáng nhất.

Chiến tranh thế giới thứ II, cuộc chiến đẫm máu nhất lịch sử nhân loại. Bên cạnh những tổn thất không thể đong đếm về nhân mạng, tài sản và nhiều vấn đề khác. Cuộc đại chiến còn ẩn chứa nhiều bí mật “động trời” mà đến nay 71 năm trôi qua nhân loại vẫn chưa tìm thấy câu trả lời.

Trang mạng War History Online đã tổng hợp 5 bí mật tồn tại suốt 71 năm qua cho dù rất nhiều người cố gắng đi tìm đáp án. Các sự kiện này chứa nhiều thuyết âm mưu và chúng có thực sự tồn tại hay không vẫn là một ẩn số.

Chuyến tàu chở vàng của Đức quốc xã

Tháng 12/2015, trong một cuộc họp báo được tổ chức bởi  Piotr Koper và Andreas Richter tuyên bố rằng họ đã phát hiện ra manh mối về chuyến tàu chở vàng mất tích của Đức quốc xã. Các thợ săn kho báu khẳng định đoàn tàu vẫn nằm đâu đó và cách tốt nhất để tìm thấy là đào.

bi mat trong The chien II anh 1
Một đường hầm được cho là nơi che giấu đoàn tàu chở vàng bí mật của Đức quốc xã. Ảnh: AFP

Đội ngũ những người săn kho báu mất tích đã tìm kiếm đoàn tàu hơn 3 năm qua. Họ tuyên bố tìm thấy đường hầm có thể dẫn đến nơi đoàn tàu được Đức quốc xã che giấu những năm cuối Thế chiến II. Quá trình khai quật đường hầm diễn ra rầm rộ nhưng sau đó phải ngưng lại vì không tìm thấy gì.

Đoàn tàu chở vàng của Đức quốc xã có thể chỉ là tin đồn nhưng khối tài sản khổng lồ đó vẫn là động lực để hàng trăm người lao vào cuộc tìm kiếm trong vô vọng.

Phòng hổ phách

Đó là một căn phòng nổi tiếng được trang trí bằng những tấm hổ phách với vàng lá và gương nằm trong cung điện Catherine ở thị trấn Tsarskoye Selo gần St. Petersburg. Ban đầu, căn phòng được xây dựng vào thế kỷ 18 ở Vương quốc Phổ (Đức ngày nay).

Căn phòng được cho là đã biến mất trong Thế chiến II. Nó từng được xem là kỳ quan thứ 8 của thế giới trước khi biến mất. Có tin đồn cho rằng căn phòng vẫn nằm đâu đó ở Ba Lan.

Kho báu Yamashita

Vàng của Yamashita, hay kho báu Yamashita là tên gọi được đặt cho số của cải mà quân đội Đế quốc Nhật Bản bị cáo buộc đánh cắp ở khu vực Đông Nam Á trong Thế chiến II.  Kho báu này được cho là cất giấu trong các hang động, đường hầm và khu phức hợp trong lòng đất ở Philippines.

Kho báu được đặt theo tên tướng Tomoyuki Yamashita, người nổi tiếng khắp thế giới với biệt danh “Con hổ Mã Lai”. Các thợ săn kho báu trên thế giới bị hấp dẫn bởi khối tài sản khổng lồ nói trên lao vào cuộc tìm kiếm suốt hơn 50 năm qua.

bi mat trong The chien II anh 2
Số lượng lớn vàng thỏi được cho là tìm thấy từ kho báu của tướng Yamashita. Ảnh:Tthedailytrends

Có nguồn tin nói rằng vàng liên quan đến kho báu bí ẩn là chủ đề của một vụ kiện phức tạp được đệ trình lên tòa án Hawaii vào năm 1988. Vụ tranh chấp diễn ra giữa cựu Tổng thống Philippines  Ferdinand Marcos và thợ săn kho báu Rogelio Roxas.

Pháo đài Alpine

Đây là một pháo đài quốc gia theo kế hoạch của Heinrich Himmler, một trong những người quyền lực nhất Đức quốc xã sau Adolf Hitler. Theo kế hoạch quân đội và chính phủ Đức sẽ rút theo tuyến đường từ miền nam Bavaria vào tây Áo để đến miền bắc Italy nhằm thiết lập căn cứ dự phòng trong trường hợp Berlin thất thủ.

Tuy nhiên, kế hoạch không nhận được sự ủng hộ của Hitler và hầu như không được triển khai. Tuy vậy, phe Đồng minh vẫn tin rằng Đức quốc xã sẽ rút lui về căn cứ ở Alpine và một lượng quân sự lớn đã chuyển đến đây để tiếp tục chiến đấu vào cuối Thế chiến II.

Sau chiến tranh, tướng Omar Bradley, tư lệnh lực lượng Mỹ ở mặt trận phía tây nói rằng pháo đài Alpine là một sự phóng đại quá mức và tôi rất ngạc nhiên vì sao chúng ta đã tin tưởng điều đó một cách ngây thơ như vậy. Nhưng ở thời điểm đó, mối đe dọa từ tin đồn này quá lớn để có thể bỏ qua.

Du thuyền Awa Maru 

Đây là một du thuyền được đóng mới trong giai đoạn 1941-1943 tại Nagasaki, Nhật Bản. Con tàu được chế tạo để phục vụ mục đích vận chuyển du khách. Khi Thế chiến II bước vào giai đoạn ác liệt, con tàu được hải quân Đế quốc Nhật Bản trưng dụng cho mục đích quân sự.

Ngày 28/3/1945, tàu rời cảng ở Singapore với hàng nghìn nhân viên ngoại giao, quân sự và thường dân trở về Nhật Bản. Có tin đồn cho rằng tàu chở theo khối tài sản trị giá tới 5.000 tỷ USD bao gồm vàng, kim cương, bạch kim và nhiều tài sản giá trị khác.

Đêm ngày 1/4/1945, trong khi đi qua eo biển Đài Loan, tàu bị đánh chìm bởi tàu ngầm USS Queenfish của Mỹ vì nhầm với một tàu khu trục. Chỉ một người duy nhất sống sót trong số 2.004 người trên tàu. Kho báu khổng lồ nếu có đã chìm theo tàu xuống đáy đại dương.

Phát hiện kho báu một triệu USD trong tàu chìm 300 năm

Một gia đình ở bang Florida, Mỹ vô tình thấy nhiều tiền cổ và trang sức bằng vàng trị giá một triệu USD trong những xác tàu cũ của Tây Ban Nha cách đây 3 thế kỷ.

Cuộc săn tìm tàu chở vàng cách đây hơn 70 năm của Nazi

Bất chấp nhiều ý kiến cho rằng con tàu chứa đầy kho báu là không có thật, các “thợ săn” Ba Lan bắt đầu công cuộc đào tìm “tàu chở vàng” của Đức Quốc xã từ ngày 16/8.

Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Đức Tư liệu Thế giới

G7 'sang trang' hinh anh

G7 'sang trang'

0

Những diễn biến từ hội nghị G7 gửi đi thông điệp tới các đối thủ rằng kỷ nguyên chia rẽ đã qua, và phương Tây đang đoàn kết trở lại.