Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

42/43 học sinh đạt loại giỏi - bệnh thành tích ngày càng trầm trọng

Đại biểu Phạm Tất Thắng cho rằng việc dạy học ở một số thầy cô và bộ phận nhà trường vẫn có biểu hiện chạy theo thành tích.

Vừa qua, phụ huynh ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đăng tải lên mạng xã hội thành tích học tập của một lớp tại trường THCS Nguyễn Thái Bình (TP Vũng Tàu), với 42/43 học sinh trong lớp đạt loại giỏi, trong đó có cháu ruột mình đang học lớp 6.

Vị phụ huynh này hoài nghi thành tích của chính cháu ruột, bởi với khả năng và sức học của cháu thì không thể đạt thành tích cao được.

Bệnh thành tích ăn sâu vào nhận thức

Trước sự việc này, bên hành lang Quốc hội, đại biểu Phạm Tất Thắng (đoàn Vĩnh Long) cho rằng nếu căn cứ một vụ việc cụ thể đó, đây là việc không bình thường. Bởi, nếu là lớp bình thường, không phải lớp chọn, rõ ràng là học lực của học sinh trong lớp khác nhau và kết quả sẽ phải phân bố ở các phổ khác nhau, xếp loại khác nhau ứng với học lực của học sinh. Do vậy, phần lớn học sinh trong một lớp đều được công nhận là học sinh giỏi thì rõ ràng là bất bình thường.

42/43 hoc sinh dat loai gioi anh 1
Đại biểu Phạm Tất Thắng (đoàn Vĩnh Long). Ảnh: VOV.

"Từ vụ cụ thể đó, có thể nói, việc dạy và học trong ngành giáo dục ở một số bộ phận nhà trường, một số thầy cô vẫn có biểu hiện chạy theo thành tích, nặng về dạy theo kiểu đánh giá cho điểm chứ chưa chú trọng kết quả thực chất của quá trình dạy và học", đại biểu Phạm Tất Thắng cho biết.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) cho rằng căn bệnh thành tích từ lâu đã ăn sâu vào nhận thức, suy nghĩ của những nhà quản lý, thầy cô giáo. Đồng thời, đây cũng là áp lực đối với mỗi giáo viên khi họ đến lớp, làm chủ nhiệm. Thực trạng này đòi hỏi ngành giáo dục phải hết sức quan tâm, tránh để các em tự hão huyền về thành tích của mình.

Nếu thành tích học tập được công nhận một cách quá dễ dàng, sẽ khiến học sinh có tâm lý quá tự hào về bản thân. Nguy cơ sau này các em có những lệch chuẩn trong tương lại.

"Phát triển con người là cả quá trình rất dài, không chỉ của ngành giáo dục. Tôi cho rằng đây cũng là một phần lỗi của phụ huynh học sinh. Cả xã hội phải có trách nhiệm, từ gia đình, nhà trường, cộng đồng cùng các nhà lập pháp, hoạt động chính sách cần ngồi lại với nhau, bàn sâu về công tác giáo dục mới đạt hiệu quả", đại biểu Phạm Thị Minh Hiền cho biết.

42/43 hoc sinh dat loai gioi anh 2
Lớp học ở Bà Rịa - Vũng Tàu có 43 học sinh nhưng có đến 42 em đạt loại giỏi. Ảnh: Phụ huynh cung cấp.

Nếu ảo tưởng về bản thân, tương lai các em sẽ ra sao?

Vừa qua, thảo luận về một một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giáo dục (sửa đổi), đại biểu Bùi Văn Phương (Ninh Bình) cho rằng ông rất tiếc là cuộc vận động "hai không" của ngành giáo dục (nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục) một thời đã làm giờ lại không thực hiện được.

"Nếu cứ tiếp tục tình trạng kéo dài thế này, không biết tương lai con em chúng ta sẽ như thế nào? Nếu con em chúng ta nhận thức, ảo tưởng về bản thân mình với chính sách giáo dục của nước ta hiện nay, đánh giá, xếp loại, chuyển lớp, chuyển cấp như vậy, thì sẽ như thế nào", đại biểu Bùi Văn Phương băn khoăn.

Được biết, trước thông tin được đăng tải trên mạng xã hội gây xôn xao dư luận, sáng 23/5, Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có buổi làm việc với phòng GD&ĐT Vũng Tàu về việc 42/43 học sinh trong một lớp đạt loại giỏi.

Theo bà Trần Thị Ngọc Châu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT, sở sẽ chỉ đạo Phòng GD&ĐT TP Vũng Tàu, làm việc với hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Thái Bình về nội dung thông tin 42/43 học sinh đạt loại giỏi được đăng tải trên mạng xã hội để giải thích cho dư luận hiểu rõ về thành tích học tập tại lớp học này.

Yêu cầu giải trình việc 42/43 em một lớp nhận giấy khen học sinh giỏi

Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã yêu cầu cấp quản lý trực tiếp của trường THCS có 42/43 em trong một lớp đạt học sinh giỏi giải trình về kết quả trên.

'Trường dạy kiểu gì mà 42/43 em một lớp có giấy khen học sinh giỏi'

Nhiều phụ huynh ngỡ ngàng, hoài nghi thành tích của con em mình, vì năng lực thực tế của các bé mâu thuẫn với điểm số và kết quả trên những tờ giấy khen.


https://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/4243-hoc-sinh-dat-loai-gioi-benh-thanh-tich-ngay-cang-tram-trong-912644.vov

Theo Thy Hạt / VOV

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục