Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

41 người bị loại vì không đủ điều kiện chức danh giáo sư, phó giáo sư

Bộ GD&ĐT cho biết có 41 ứng viên giáo sư, phó giáo sư không được công nhận. Tỷ lệ số người đạt tiêu chuẩn năm nay là 77%.

Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT nói về rà soát giáo sư, phó giáo sư Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết nhiều hồ sơ kê khai không đúng theo quy định.

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT chiều 2/4, đoàn công tác rà soát hồ sơ của 94 ứng viên giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) có dấu hiệu chưa đảm bảo tiêu chuẩn hoặc có khiếu kiện đã hoàn thành công việc.

Theo đó, thêm 53 người được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017. 41 ứng viên không được công nhận do hồ sơ không đảm bảo theo quy định hoặc có đơn xin rút.

ra soat chuc danh giao su anh 1
Nhiều giáo sư, phó giáo sư không đạt và tự rút. Ảnh minh họa. 

Trước đó, thanh tra Bộ GD&ĐT đã rà soát, kiểm tra từng trường hợp. Như vậy, năm 2017, có 1.184 người được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS, đạt tỷ lệ 77% (tỷ lệ này năm 2016 là 75,5%).

Bộ GD&ĐT cũng đang khẩn trương hoàn thiện, trình Thủ tướng ban hành quy định thay thế quy định tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh GS, PGS ban hành kèm theo Quyết định số 174/2008/QĐ-TTg ngày 31/12/2008 và Quyết định số 20/2012/QĐ-TTg ngày 27/ 4/2012 để áp dụng ngay từ đợt xét công nhận mới.

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng 2/4, Bộ trưởng GD&ĐT - chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo về kết quả rà soát 94 hồ sơ của các ứng viên đề nghị công nhận năm 2017. Các ứng viên này để lại do có dấu hiệu chưa đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định hoặc có khiếu kiện. 

Bộ GD&ĐT cũng sẽ tiếp tục xử lý các cơ sở giáo dục công nhận số giờ giảng cho các ứng viên không chính xác và sẽ công bố công khai cho công luận.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước chỉ công nhận ứng viên đủ điều kiện, còn việc bổ nhiệm do cơ sở giáo dục tự quyết định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đây là tinh thần làm việc rất đúng nguyên tắc, công khai, minh bạch. Thủ tướng tái khẳng định Thủ tướng hay Phó thủ tướng không quyết định ai đủ điều kiện mà đây là việc của Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước và hội đồng phải chịu trách nhiệm về quyết định của mình trước Chính phủ và Thủ tướng theo đúng quy chế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng hoan nghênh và đánh giá cao một số ứng viên đã tự xin rút hồ sơ đề nghị để tập trung vào nhiệm vụ quản lý Nhà nước.

Trước đó, GS Bùi Văn Ga - phó chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước - cho biết thanh tra của Bộ GD&ĐT hoạt động độc lập với việc rà soát của hội đồng để đảm bảo khách quan.

Thông tin ban đầu cho thấy nhiều ứng viên bị loại do hồ sơ không chuẩn xác, thiếu các minh chứng cần thiết, không đủ điều kiện đạt tiêu chuẩn công nhận GS, PGS. 

Danh sách không được công nhận đạt tiêu chuẩn năm 2017 có ứng viên GS Nguyễn Thị Kim Tiến, ứng viên PGS Trương Xuân Cừ (phó trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc) cùng nhiều quan chức khác như cục trưởng, giám đốc, vụ phó…

Ông Bùi Văn Ga trả lời về việc phong giáo sư, phó giáo sư Nguyên thứ trưởng GD&ĐT khẳng định chất lượng các ứng viên phong hàm giáo sư năm 2017 đảm bảo, trình độ ứng viên cao hơn so với những năm trước.

Nhiều quan chức bị loại khỏi danh sách công nhận giáo sư, phó giáo sư

Sau khi rà soát, danh sách công nhận giáo sư, phó giáo sư năm 2017 không còn tên Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng một số quan chức khác.


Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục