Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

4.000 sinh viên dự talkshow 'Tại sao phải học đại học?'

Nhằm truyền lửa học tập trong năm học mới, Đại học Đại Nam mời diễn giả Lê Thẩm Dương đến chia sẻ với sinh viên khóa 13 và 14.

Phát biểu đầu talkshow, TS Lê Đắc Sơn - Chủ tịch Hội đồng Đại học Đại Nam - nhấn mạnh: “Sự khác biệt giữa sinh viên thành công và thất bại là động cơ học tập. Sinh viên có động cơ học tập biết mình cần gì và phải làm gì khi vào đại học. Hy vọng rằng sau khi được diễn giả Lê Thẩm Dương truyền lửa, các em sẽ xác định được mục tiêu học đại học và hành động để thay đổi cuộc đời mình”.

Thành công không trông chờ vào may rủi

Bắt đầu buổi chia sẻ, diễn giả Lê Thẩm Dương cho biết hiện có nhiều quan điểm về đại học, trong đó có suy nghĩ “không cần học đại học vẫn thành công” với minh chứng điển hình như Bill Gates, Steve Jobs, Mark Zuckerberg…

Tuy nhiên, ông khẳng định đây là sai lầm nghiêm trọng: “Người ta không hiểu nên nói vậy thôi”. Diễn giả dẫn chứng Bill Gates, Steve Jobs, Mark Zuckerberg là những trường hợp cá biệt trên thế giới. Trên thực tế, họ là những người học nhiều nhất và chưa bao giờ dừng học tập.

Dai hoc Dai Nam anh 1

TS Lê Đắc Sơn - Chủ tịch Hội đồng trường - phát biểu mở đầu sự kiện.

Ông nhấn mạnh: “Nhân loại đã phải đổ máu và nước mắt để chứng minh, tôi chỉ là người đi nói lại với các bạn. Đó không phải là tri thức tôi phát minh ra. Không học đại học mà vẫn thành công ư? Đừng lầm tưởng nữa!”.

Diễn giả Lê Thẩm Dương cho biết thêm, đại học không phải con đường học tập duy nhất, nhưng chất lượng cuộc sống của người có học và người không học cho thấy sự phân hóa lớn. “Các bạn đã trên 18 tuổi, tương lai trở thành ai là quyết định của bạn”, ông khẳng định.

Các nghiên cứu cũng cho thấy 80% người nghèo khổ trong xã hội không học sau phổ thông, 90% người giàu là người có kiến thức từ đại học trở lên. Theo diễn giả, con số thống kê này phản ánh đúng bản chất và tác động của tri thức trong cuộc sống con người. Thành công của con người không trông chờ vào may rủi.

Cũng theo vị diễn giả, ở đời có 5 người thầy. Người thầy thứ nhất là thầy cô giáo trong trường, thứ 2 là chính mình, thứ 3 là bạn mình, thứ 4 là thần tượng, thứ 5 là Internet và sách.

Ông khẳng định: “Trong số đó, người thầy thứ 5 là lợi hại nhất. Đọc sách là cưỡi lên vai người khổng lồ. Tất cả mệnh đề trên đều đi đến một mệnh lệnh là các bạn phải học. Nếu chưa có cơ hội học cả 5 người thầy, hãy học chính thầy cô trong trường mình trước”.

Hãy khôn ngoan trong việc định vị bản thân

Diễn giả Lê Thẩm Dương nhận định trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh khốc liệt hiện nay, chỉ những người không biết nhìn xa trông rộng mới từ chối học đại học. Nói cách khác, những người đó đang không biết tự định vị chính mình.

Dai hoc Dai Nam anh 6

Sinh viên Đại Nam tích lũy nhiều bài học sau buổi talkshow.

“Hãy khôn ngoan trong việc định vị chính mình để hiểu mình, rồi ra quyết định và xây dựng cơ sở hành động. Bạn sẽ phải học trên nhiều nền tảng như kiến thức, kỹ năng, thái độ, sở trường, đam mê…”, ông nói.

Cũng theo diễn giả, mọi sự học sẽ trở nên vô nghĩa nếu con người không có khát vọng, niềm tin hay đam mê. “Tân sinh viên cần tìm kiếm niềm tin trước khi bắt đầu học đại học. Khi các bạn có niềm tin, triết lý khai phóng tự xuất hiện. Nó phóng toàn bộ năng lực của bạn ra để bạn học không biết mệt. Khi ứng dụng vào thực tiễn, các bạn sẽ xóa được hình ảnh con lừa cõng sách”, ông nhấn mạnh.

Theo đúc kết của diễn giả, học đại học giúp các bạn hình thành phẩm chất đầu tiên phải có, đó là làm việc ở khu vực nhưng tư duy toàn cầu. Thứ hai, đại học giúp con người phát triển toàn diện và phương pháp hành động chuẩn mực. Thứ ba, đại học dạy bạn tư duy hành động. Đó là tư duy tấn công chứ không phải tư duy phòng thủ. Thứ tư, đại học giúp các bạn có phẩm chất là liên tục thay đổi.

Dai hoc Dai Nam anh 7

Hội đồng trường, ban giám hiệu Đại học Đại Nam chụp ảnh lưu niệm cùng diễn giả.

“Cạnh tranh tạo ra sự vĩ đại. Vì vậy, hãy yêu lấy chính mình, tôn trọng chính mình và trân trọng cơ hội học tập đang có. Tôi nhìn thấy các bạn sinh viên Đại Nam đầy nội lực tiềm ẩn, các bạn lại sử dụng nguồn lực sai thì tiếc quá”, diễn giả Lê Thẩm Dương nhắn nhủ đến gần 4.000 sinh viên Đại Nam trong hội trường.

Hạnh Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn