Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

40 năm nuôi nhầm con: Công an Hà Nội vào cuộc

Lực lượng công an dự tính dùng các biện pháp nghiệp vụ để có danh sách những trẻ sinh ngày 10/10/1974, từ đó lọc ra số bé gái chào đời trong ngày này để tổ chức tìm kiếm.

Sáng 11/3, trao đổi với Zing.vn, chỉ huy Công an quận Ba Đình cho biết chưa nhận được đề nghị hỗ trợ của “gia đình 40 năm nuôi nhầm con ở Hà Nội”. Tuy nhiên, lãnh đạo đơn vị khẳng định trên cơ sở thông tin báo chí phản ánh, cơ quan công an đã cử một tổ công tác tới gặp gia đình chị Tạ Thị Thu Trang để trao đổi, nắm bắt thông tin, nguyện vọng để giúp họ tìm kiếm người thân.

Công an nhận định có hy vọng

Theo cơ quan công an, 40 năm trước địa giới hành chính quận Ba Đình gồm cả phường Bưởi và Yên Phụ thuộc quận Tây Hồ ngày nay, nên việc xác định cần thêm nhiều đơn vị cùng tham gia hỗ trợ.

Chưa kể đến khả năng vào ngày 10/10/1974, có nhiều người dân ở các quận, huyện khác thuộc Hà Nội có thể đến Nhà hộ sinh quận Ba Đình đẻ con, nên cần rà soát ở diện rộng.

40 nam nuoi nham con anh 1

Chị Thu Trang (áo xanh) chụp ảnh cùng bà Hạnh và chị Vân.

 Ảnh: NVCC.

Cơ quan công an dự tính sẽ làm việc với Nhà hộ sinh quận Ba Đình để có thông tin, danh tính những nữ cán bộ công tác ở đây 40 năm trước nhằm tìm kiếm manh mối.

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, với sự hỗ trợ của các ban ngành liên quan, cảnh sát nhận định có thể thu được danh sách những người sinh ngày 10/10/1974. Từ đó, cơ quan công an sẽ lọc lấy danh sách các bé gái chào đời ngày 10/10/1974, có bố mẹ là người quê Hà Nội cũ.

Từ số liệu này, cảnh sát sẽ khoanh vùng tiếp có bao nhiêu bé gái chào đời bằng phương pháp sinh thường, bao nhiêu là đẻ mổ để tiếp tục thu hẹp số lượng trẻ cần xác minh và tìm kiếm.

Các vướng mắc cũng được cơ quan công an tính tới. 40 năm trước, có bao nhiêu bé chào đời ở Nhà hộ sinh quận Ba Đình được bố mẹ khai sinh đúng ngày 10/10/1974; bao nhiêu trường hợp người thân do không nhớ ngày sinh của con mà khai nhầm, không chính xác, gây khó khăn trong truy tìm.

“Nếu tra cứu hồ sơ toàn bộ thành phố có hy vọng tìm được” - đại diện cơ quan công an nhận định.

"Dù 1% chúng tôi cũng hy vọng"

21h ngày 10/3, căn hộ trong khu tập thể Kim Liên - nơi gia đình chị Tạ Thị Thu Trang và chồng con sinh sống tràn ngập tiếng cười. Trong phòng nhỏ chừng 30 m2, vợ chồng chị Trang và 2 con gái dùng điện thoại trò chuyện với bà Nguyễn Mai Hạnh (64 tuổi - người mẹ bị trao nhầm con suốt 42 năm) đang ở nước ngoài.

Ngoài hỏi thăm về tình hình sức khoẻ, cuộc sống hiện tại, những thành viên thường xuyên nhắc tới việc tìm người thân lưu lạc. Dù vui, cười nhưng đằng sau đôi mắt của 2 người phụ nữ ẩn chứa nỗi lo canh cánh về sự nhầm lẫn định mệnh 42 năm trước.

5 ngày sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin về câu chuyện gia đình hơn 40 năm nuôi nhầm con, cuộc sống của chị Trang không có nhiều xáo trộn, ngoài đôi lần nhận điện thoại từ các nhà hảo tâm.

40 nam nuoi nham con anh 2
Chị Trang (thứ 2 từ trái sang) cùng gia đình cập nhật tin tức về sự việc. Ảnh: Mỹ Hằng.

Chị cho biết, nhiều người đã liên hệ với gia đình mình ngỏ ý giúp đỡ. Hôm 9/3, có người tìm được danh sách 400 trẻ sinh ngày 10/10/1974 ở Hà Nội và có tên 3 phụ nữ trong số đó sống ở quận Ba Đình, đã cung cấp cho chị Trang.

Nghe tin, vợ chồng chị tức tốc đến các địa chỉ với hy vọng có một sự kỳ diệu. Tuy nhiên, tất cả đều là người nhập cư từ nơi khác tới - chị Trang nói với vẻ mặt thất vọng.

“Tôi từng xem một bộ phim có hoàn cảnh y hệt mình. Hai cô bé học cùng lớp nhau. Nhiều lần suy nghĩ, tôi cứ tự hỏi liệu người con ruột của mẹ Hạnh có từng học cùng trường, hay cùng khu phố với tôi không? Phim thì có đạo diễn còn cuộc đời tôi sao lại ra nỗi này” - chị Trang bộc bạch với gương mặt thất thần.

“Sau khi thông tin lan truyền trên mạng, bạn bè, hàng xóm đều biết việc nhưng họ giữ ý chỉ hỏi han qua nhau. Có lẽ, họ sợ mình thêm xúc động nên không ai chia sẻ” - chị Trang kể.

Trong hành trình tìm bố mẹ đẻ, người luôn sát cánh, động viên chị Trang là anh Nguyễn Trung Thành (chồng chị). Chia sẻ về hoàn cảnh của vợ, anh Thành bày tỏ cảm thông, động viên tinh thần chị Trang vượt qua khó khăn.

Anh kể rằng, nhiều lần vợ giận mẹ, trách bà giữ bí mật lớn quá lâu. Những phút đó, anh Thành lại tới khuyên nhủ, trấn an tinh thần chị. Đến nay, dù chưa có thêm manh mối nào, nhưng gia đình chị Trang vẫn ngày đêm hy vọng sự kỳ diệu sẽ đến với mình.

“Dù chỉ 1% thôi, chúng tôi cũng hy vọng tìm được người con ruột cho mẹ Hạnh và tìm thấy gia đình thật của mình. Nếu không được, tôi sẽ ân hận đến cuối đời” – chị Trang bật khóc.

Gia đình 40 năm nuôi nhầm con ở Hà Nội

Hơn 40 năm nay, bà Nguyễn Mai Hạnh vẫn âm thầm chăm sóc và giữ kín sự thật về người con gái bị nhầm lẫn từ khi sinh ra.

Về phía bà Hạnh, dù đang ở nước ngoài nhưng hàng ngày luôn đọc báo, tìm kiếm tin tức về đứa con gái thất lạc, cũng như tìm gia đình cho đứa con mình nuôi nấng suốt 40 năm qua.

Mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc

Chị Trang kể nhiều lần gia đình tới Sở Y Tế, Phòng Tư pháp quận Ba Đình (Hà Nội) để dò hỏi thông tin năm xưa, nhưng đều ra về trong vô vọng.

Chiều qua (10/3), một lần nữa gia đình đến UBND quận Ba Đình hỏi thêm thông tin. “Họ yêu cầu chúng tôi xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan chức năng về việc trích lục hồ sơ cá nhân có ngày sinh trùng với vợ tôi. Việc này quá nan giải vì nằm ngoài khả năng của gia đình” - anh Thành chia sẻ.

“Chúng tôi mong các cơ quan chức năng giúp đỡ. Gia đình không làm gì sai trái, bản thân chỉ mong tìm được rõ nguồn gốc của mình” - anh Thành nói thêm.

Trong lúc rối ren, một niềm vui đến với gia đình anh chị. Theo thông tin anh Thành nhận được, chiều 10/3, Sở Y tế Hà Nội cho biết đã tìm ra 3 nữ hộ sinh làm việc tại Nhà hộ sinh quận Ba Đình năm xưa. Họ đều ngoài 80 tuổi nên không còn nhớ rõ điều gì. Dù vậy, thông tin cũng đem đến cho anh chị niềm hy vọng.

5h hàng ngày, vợ chồng chị Trang cùng nhau dạy bán đồ ăn sáng. Công việc vất nhưng họ bảo thảnh thơi đầu óc.Mỹ Hằng - Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội