Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

40 năm không đi khám, người phụ nữ có khối u mỡ bằng quả bưởi

Do khối u nằm ở vùng nhạy cảm nên nữ bệnh nhân ngại đi khám. Sau hơn 40 năm, khối u đã đạt kích thước to bất thường và hiếm gặp.

Ngày 3/4, bác sĩ khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viện E (Hà Nội) phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u mỡ có kích thước bất thường và hiếm gặp cho một bệnh nhân nữ 61 tuổi, ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Hai ngày trước, bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng di chuyển khó, sinh hoạt hàng ngày bị cản trở bởi khối u to gần bằng trái bưởi ở vùng nhạy cảm đùi bên phải. 

Nữ bệnh nhân cho biết năm 18 tuổi xuất hiện khối u nằm gần bẹn nhưng ngại, không dám đi khám. Khối u này lớn dần và sau hơn 40 năm đã đạt kích thước hiếm gặp.

Khi mặc quần áo, khối u này lồi hẳn một cục to bên bẹn. Vì thế, bệnh nhân quyết định tới Bệnh viện E phẫu thuật. Sau 30 phút, các bác sĩ đã cắt bỏ hoàn khối u mỡ và lấy mẫu khối u đi xét nghiệm.

khoi u mo thanh khong lo anh 1
Hình ảnh khối u trước khi được cắt bỏ. Ảnh: T.X.

Theo BSCKII Kiều Quốc Hiền, Trưởng khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viện E, đây có thể là một khối u mỡ, gồm một màng mỏng, bao bọc một khối tế bào mỡ, có mạch máu nuôi.

U mỡ thường xuất hiện ban đầu dưới dạng một cục bướu mềm, tròn và không gây đau đớn dưới da. Hầu hết khối u có thể hơi nhão hoặc như cao su, và có thể mềm hoặc cứng. Chúng có thể bị dịch chuyển sang những khu vực xung quanh dễ dàng. Có thể xuất hiện nhiều hơn một khối u. Các khối u có thể gây đau đớn nếu chúng đè lên dây thần kinh hoặc nếu chúng có nhiều mạch máu bên trong.

U mỡ thường đa dạng về kích cỡ nhưng hiếm khi lớn hơn 8 cm. Nguyên nhân xuất hiện của u mỡ là do rối loạn chuyển hóa mỡ trong cơ thể. Để đánh giá rối loạn này, cần làm những xét nghiệm về chuyển hóa nhưng khó chữa, và không phải cứ kiêng ăn mỡ là sẽ hết u mỡ.

Khối u mỡ có thể không nguy hiểm, nhưng làm giảm thẩm mỹ. Đôi khi u mỡ lớn quá, gây chèn ép thần kinh thì có thể có cảm giác đau nhẹ. Các bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ nếu nhận thấy khối u phát triển. U mỡ thường không tái phát sau khi phẫu thuật. Chúng có thể được loại bỏ bằng cách hút mỡ nhưng thường không loại bỏ được toàn bộ khối u.

U mỡ có thể không nguy hiểm nhưng bác sĩ cần đảm bảo chỗ u không phải là một dạng u nang, áp xe hoặc ung thư mô mỡ. Ung thư mô mỡ phát triển nhanh, không dễ dịch chuyển dưới da và có thể gây đau đớn.

Những thói quen sinh hoạt có thể giúp người bệnh hạn chế diễn tiến của u mỡ như kiểm tra bất kỳ chỗ u nào xuất hiện trên cơ thể, đặc biệt khi có các dấu hiệu như đỏ hoặc sưng và ấm ở vùng phẫu thuật u mỡ.

Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh. Tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong đơn được kê để dùng các thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, tác dụng...

Cuộc sống của người phụ nữ có khối u nặng 40 kg ở chân Khối u nặng 40 kg ở chân khiến Karina Rodini, 28 tuổi, đi lại khó khăn và bị chứng vẹo cột sống nghiêm trọng.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe