Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

40 cao ốc bóp nghẹt tuyến đường dài hơn 2 km

Hàng chục chung cư cao tầng đang mọc lên tạo nguy cơ "bóp nghẹt" trục hướng tâm quan trọng của thủ đô là Tố Hữu - Lê Văn Lương - Láng Hạ (Hà Nội).

Tuyến đường dài hơn 2 km bị bóp nghẹt bởi 40 cao ốc Trục đường Lê Văn Lương - Tố Hữu chỉ dài khoảng 2 km nhưng phải "gánh" cả vài chục chung cư cả đang xây dựng và đã xây xong. Cảnh ách tắc giao thông thường xuyên diễn ra trên trục đường này.
tuyen duong Le Van Luong nhieu chung cu nhat anh 1
Đường Lê Văn Lương và Tố Hữu được thiết kế theo tiêu chuẩn hiện đại, mặt cắt 40 m, 6 làn xe, bố trí dải phân cách và 2 bên vỉa hè 2 hàng điện cao áp, vỉa hè rộng 10 m. Trục đường được kỳ vọng tạo sự bề thế và sức sống mới cho đô thị hiện đại trong tương lai từ khi khánh thành.
tuyen duong Le Van Luong nhieu chung cu nhat anh 2
Tuy nhiên, nơi này đã và đang mọc lên hàng loạt chung cư cao tầng với tốc độ nhanh chóng. Ước tính, có tới gần 40 tòa chung cư cao 25-35 tầng thi nhau mọc lên trong khoảng hơn 2 km đường.
tuyen duong Le Van Luong nhieu chung cu nhat anh 3
Trong ảnh là điểm đầu của trục đường Lê Văn Lương - Tố Hữu. Bên phải khuôn hình là khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính. Càng về phía nam, các tòa cao ốc mọc càng dày đặc.
tuyen duong Le Van Luong nhieu chung cu nhat anh 4
Tại đoạn đường Tố Hữu nhìn ngược về phía trung tâm thủ đô, sau khi các tòa chung cư mọc lên san sát, nhiều thiết bị máy móc phục vụ công trình vẫn liên tục được duy trì hoạt động xây dựng tiếp các dự án mới.
tuyen duong Le Van Luong nhieu chung cu nhat anh 5
Đường Tố Hữu được ví như xương sống cho vùng đô thị mới của thủ đô kéo dài từ quận Thanh Xuân, Cầu Giấy đến quận Nam Từ Liêm, Hà Đông. Hàng loạt dự án mới mọc lên hai bên đường như Phùng Khoang, Vinaconex 3, Trung Văn, Mộ Lao, Văn Khê, An Hưng, Dương Nội... với hàng nghìn căn hộ sẽ ra mắt thị trường trong tương lai.
tuyen duong Le Van Luong nhieu chung cu nhat anh 6
Phần lớn chủ đầu tư dự án này đều lấy tiêu chí "hạ tầng hiện đại, gần đường giao thông lớn, cách không xa nội thành" để quảng cáo. Tại đây, hàng nghìn căn hộ đã được xây dựng xong và bàn giao cho khách hàng tại các dự án như CT14 Bắc Hà, CT Trung Văn, The Light, Tây Hà, The Pride...
tuyen duong Le Van Luong nhieu chung cu nhat anh 7
Từ một vùng ngoại ô với nhiều cánh đồng lớn, khu vực quanh đường Tố Hữu đã biến thành vùng đô thị hiện đại, quan trọng.
tuyen duong Le Van Luong nhieu chung cu nhat anh 8
Cùng với các chung cư đã đưa vào sử dụng dọc trục đường Tố Hữu và khu lân cận như Trung Hòa - Nhân Chính, Hoàng Đạo Thúy, Nguyễn Tuân, khu vực này dày đặc nhà cao tầng. Ước tính, đoạn đường Lê Văn Lương dài chỉ khoảng trên 1 km nhưng đang phải gánh đến trên 30 chung cư cao tầng khác nhau.
tuyen duong Le Van Luong nhieu chung cu nhat anh 9
Nút giao Lê Văn Lương - Hoàng Đạo Thúy (quận Thanh Xuân, Hà Nội) luôn đông đúc xe cộ qua lại, bất kể thời điểm nào. Đây là trục đường có mật độ chung cư nhà cao tầng lớn nhất Hà Nội hiện nay.
tuyen duong Le Van Luong nhieu chung cu nhat anh 10
Nhiều thời điểm, ôtô, xe máy chen lấn xếp thành 5-6 hàng kéo dài bởi đây là tuyến huyết mạch nối nội đô với cửa ngõ phía tây nam.
tuyen duong Le Van Luong nhieu chung cu nhat anh 11
Mới đây, trục đường này còn hình thành thêm tuyến xe buýt nhanh BRT, mỗi bên bị thu hẹp một phần làn đường. Người tham gia giao thông điều khiển các phương tiện khác càng phải chịu cảnh ách tắc.
tuyen duong Le Van Luong nhieu chung cu nhat anh 12
Với những dự án đã quy hoạch và xây dựng xong, khả năng cao trục Lê Văn Lương - Tố Hữu khó có thể mở rộng thêm được nữa.
tuyen duong Le Van Luong nhieu chung cu nhat anh 13
Tuyến đường liên quan giao với Lê Văn Lương là Hoàng Minh Giám cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Từ cổng THPT Hà Nội - Amsterdam tới ngã tư Nguyễn Tuân, cảnh ùn tắc luôn diễn ra kéo dài trong khoảng thời gian từ 17h đến 19h30.
tuyen duong Le Van Luong nhieu chung cu nhat anh 14
Khu đô thị Trung Hoà - Nhân Chính thuộc địa bàn hai quận Cầu Giấy và Thanh Xuân với hàng chục nghìn nhân khẩu sống tập trung chủ yếu trong các tòa nhà chung cư bên các tuyến đường Lê Văn Lương, Hoàng Đạo Thúy, Hoàng Minh Giám.
tuyen duong Le Van Luong nhieu chung cu nhat anh 15
Phía đầu đường Lê Văn Lương đoạn gần ngã tư Láng Hạ, nhiều công trình nhà ở cao tầng vẫn đang tua tủa mọc lên. Các dự án mới mọc lên tại đây như Time Tower HACC1 Complex Building, The Golden Palm, Ecolife Capitol, HPC Landmark 105 Lê Văn Lương đang chào bán hàng nghìn căn hộ.
tuyen duong Le Van Luong nhieu chung cu nhat anh 16
Giờ cao điểm, người và phương tiện di chuyển trên trục đường này gặp rất nhiều khó khăn.
tuyen duong Le Van Luong nhieu chung cu nhat anh 17
Cây cầu vượt nhẹ nối Lê Văn Lương và Láng Hạ mỗi ngày phải cõng không biết bao nhiêu lượt người qua lại.

Tiến Tuấn - Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Chung cư