Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

4 tiêu chí quan trọng khi chọn trường đại học

Chọn trường đại học phù hợp là điều kiện để sinh viên tìm được môi trường học tập tốt, rèn luyện các kỹ năng cũng như mở ra nhiều cơ hội việc làm trong tương lai.

Sinh viên có thể lựa chọn trường đại học phù hợp với định hướng nghề nghiệp dựa trên 4 tiêu chí gồm: Phương pháp đào tạo thực tiễn; cơ sở vật chất hiện đại; chương trình học giàu trải nghiệm; trường chú trọng nâng cao kỹ năng mềm và ngoại ngữ cho sinh viên.

Đào tạo thực tiễn, chú trọng chuyên môn

Năng lực chuyên môn gồm cả kiến thức lý thuyết và kỹ năng thực hành, trong đó kiến thức cần tinh giản và hài hòa với thời lượng thực hành. Đơn cử tại Đại học Công nghệ TP.HCM (Hutech), sinh viên có nhiều thời gian để thí nghiệm, thực hành nhờ chương trình đào tạo cô đọng kiến thức.

tieu chi chon truong,  dai hoc hien dai anh 1

Chương trình đào tạo tại Hutech chú trọng thực hành, tinh giản kiến thức lý thuyết.

Kết hợp nhiều hình thức học tập như mô phỏng doanh nghiệp, thuyết trình - phản biện, xử lý tình huống, thực hiện đồ án..., sinh viên có thể nắm chắc kiến thức và vững tay nghề, đáp ứng yêu cầu mà doanh nghiệp đặt ra.

Bên cạnh đó, giờ học của sinh viên Hutech thường có sự đồng hành của các doanh nhân, CEO, chuyên gia trong từng lĩnh vực. Không chỉ được học hỏi kinh nghiệm thực tế, sự đồng hành của các khách mời chuyên gia còn góp phần truyền cảm hứng học tập cho sinh viên.

Cơ sở vật chất hiện đại

Ngoài chương trình học, hệ thống thực hành - thí nghiệm là vấn đề sinh viên nên cân nhắc khi chọn trường. Cơ sở vật chất được đầu tư, trang bị các loại máy móc thiết bị hiện đại tương tự doanh nghiệp… là điều kiện để người học trau dồi kỹ năng thực hành, đồng thời phần nào hình dung được môi trường làm việc thực tế.

tieu chi chon truong,  dai hoc hien dai anh 2

Garage thực hành ôtô hiện đại tại Hutech.

Tại Hutech, sinh viên được trải nghiệm môi trường học tập với thiết bị hiện đại. Chẳng hạn, trường có hệ thống nhà hàng - khách sạn chuẩn 5 sao, giúp sinh viên ngành này được thực hành công việc của đầu bếp, bartender, nhân viên… chuyên nghiệp. Ngân hàng thực hành Hutech Bank là nơi sinh viên ngành Kế toán, Tài chính - Ngân hàng được trải nghiệm môi trường làm việc của kế toán viên, giao dịch viên. Hay sinh viên nhóm ngành Kỹ thuật - Công nghệ như ôtô, điện - điện tử, cơ khí được làm việc tại garage ôtô, hệ thống thực hành điện - điện tử - tự động hóa, thực hành CNC…

Nhiều cơ hội trải nghiệm thực tế

Lựa chọn trường đại học mang đến nhiều cơ hội trải nghiệm thực tế giúp sinh viên tự tin hơn khi đối mặt những câu hỏi về kinh nghiệm làm việc từ nhà tuyển dụng. Nhiều sinh viên Hutech sau khi tham gia các Học kỳ doanh nghiệp (học tập bằng cách làm việc tại doanh nghiệp trong thời gian 3-6 tháng, tương tự một học kỳ chính thức) đã ghi điểm và được tuyển dụng trước khi ra trường.

tieu chi chon truong,  dai hoc hien dai anh 3

Học kỳ doanh nghiệp là cơ hội để sinh viên tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế.

Là một trong những trường đại học tiên phong thực hiện mô hình này, Hutech mang đến sinh viên cơ hội tích lũy trải nghiệm thực tế ngay trong chương trình học chính khóa. Tiêu biểu có thể kể đến Học kỳ doanh nghiệp của sinh viên ngành Quản trị Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn tại Intercontinental, Majestic, The Adora, GEM Center...; hay IT Office Tour của sinh viên ngành Công nghệ thông tin tại FPT Software, TMA Solutions, KMS Technology...

Phát triển kỹ năng mềm và ngoại ngữ cho sinh viên

Trong thời đại hội nhập, kỹ năng mềm và tiếng Anh trở thành yếu tố quan trọng giúp sinh viên có thể “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng. Một môi trường đại học năng động, có nhiều hoạt động ngoại khóa… là điều nhiều bạn trẻ tìm kiếm.

tieu chi chon truong,  dai hoc hien dai anh 4

Sinh viên thể hiện năng khiếu, phát triển kỹ năng mềm từ các hoạt động ngoại khóa.

Để sinh viên có nhiều trải nghiệm, Hutech tổ chức loạt sân chơi ngoại khóa quy mô như Miss Hutech, Hutech’s Talent, hội thao, hội trại… cùng hơn 50 câu lạc bộ từ văn - thể - mỹ đến học thuật, kỹ năng.

Sinh viên được trau dồi khả năng tiếng Anh thông qua chương trình đào tạo chính khóa. Bên cạnh đó, người học có nhiều trải nghiệm đa văn hóa khi sinh hoạt câu lạc bộ ngoại ngữ, tham gia chương trình giao lưu quốc tế với các trường đại học ở Mỹ, Pháp, Hà Lan, Đan Mạch, Nhật Bản... Điều này cũng giúp sinh viên rèn luyện bản lĩnh và trang bị kỹ năng để trở thành công dân toàn cầu.

Mộc Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm