Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

4 thể loại video giúp trẻ phát triển kỹ năng

Bước vào giai đoạn nhận thức sự vật, việc tiếp cận với các nội dung nghe nhìn phù hợp sẽ dạy trẻ cách học hỏi, cũng như phát triển kỹ năng hoàn thiện hơn.

Dẫn đầu trong danh sách những nội dung được các bậc phụ huynh tìm kiếm cho trẻ là hoạt hình, ca nhạc, giải trí và giáo dục kỹ năng sống, học làm bánh, nấu ăn… Theo nghiên cứu, những nhóm video này có thể giúp trẻ em học hỏi, tiếp cận nhanh hơn.

Phim hoạt hình

Đây là loại video được ưu tiên lựa chọn cho trẻ nhỏ, giúp bé dễ dàng làm quen với hình ảnh chuyển động, phân biệt màu sắc cũng như âm thanh. Từ đó, có phản xạ tốt hơn và mang đến trí tưởng tượng phong phú, góp phần xây dựng tính cách.

Phim hoạt hình cũng tạo điều kiện cho trẻ tìm hiểu thế giới xung quanh như các loài vật, màu sắc, hình khối… Phụ huynh cần lưu ý lựa chọn phim mang tính giáo dục cao, ví dụ “The Powerpuff Girls”, “Ben 10”, “Baby Looney Tunes”…

POPS Kids TV anh 1
Phim hoạt hình là thể loại video được lựa chọn hàng đầu để giáo dục trẻ. 

 

Ca nhạc thiếu nhi

Ngoài hoạt hình, video ca nhạc là nội dung nên cho trẻ xem. Loại hình này kích thích trẻ vận động thay vì chỉ ngồi một chỗ để xem, các giai điệu còn giúp tăng khả năng cảm thụ âm thanh, biểu đạt cảm xúc. Việc nhảy múa, diễn xuất theo màn hình đồng thời tạo nền tảng cơ bản cho bé thêm hoạt bát, năng động. Thông qua đó, bố mẹ cũng có thể phát hiện ra năng khiếu chưa được bộ lộ ở trẻ.

POPS Kids TV anh 2
Các video ca nhạc giúp tăng sự cảm thụ âm thanh cho thiếu nhi.

 

Giải trí tổng hợp

Video giải trí tổng hợp bao gồm các chương trình kể chuyện thiếu nhi, cổ tích Việt Nam, phim truyện ngắn nhiều tập (sitcom) hay các gameshow dành cho gia đình. Loại hình video nói trên kích thích phản xạ não bộ, tăng hiểu biết về thế giới và nuôi dưỡng cảm xúc của bé.

Giáo dục, hướng dẫn kỹ năng

Một lựa chọn nữa cho thiếu nhi là video về giáo dục, hướng dẫn kỹ năng sống. Nội dung này giúp trẻ học hỏi cách tiếp xúc với bạn bè, tự tạo trò chơi thông qua các hoạt động như nặn đất sét, vẽ tranh, tập làm bác sĩ, kỹ sư, gia đình... 

Video vừa học vừa chơi cũng dạy trẻ vận dụng trí tưởng tượng để lắp ráp mô hình theo ý thích. Thông qua sự yêu thích đối với từng thể loại kỹ năng, phụ huynh sẽ nhìn nhận được khả năng hoặc xu hướng nghề nghiệp của con.

POPS Kids TV anh 3
Bé có thể tự học vẽ tranh và phát triển năng khiếu với các video hướng dẫn kỹ năng.

 

Để tập hợp đầy đủ các thể loại video cho trẻ là công việc đòi hỏi nhiều thời gian, công sức của bố mẹ. Lúc này, các ứng dụng xem video dành cho thiếu nhi với nhiều nội dung chọn lọc và Việt hóa như POPS Kids TV là lựa chọn hợp lý. Ứng dụng có nhiều tính năng quản lý dành cho bố mẹ như hẹn giờ, khóa trẻ em, xem lại lịch sử... hỗ trợ kiểm soát thời lượng và nội dung mà trẻ xem.

Anh Minh Nhật (36 tuổi, TP HCM) chia sẻ: “Ứng dụng POPS Kids TV tập hợp đầy đủ chương trình giáo dục và giải trí giúp bé học hỏi và phát triển. Bên cạnh đó, tôi dễ dàng theo dõi và quản lý các nội dung và thời gian mà con xem”.

Đầu tháng 9 vừa qua, ứng dụng POPS Kids TV đã ra mắt phiên bản iOS. Phiên bản dành cho hệ điều hành Android sẽ sớm được cập nhật vào tháng 11 và có thêm nhiều nội dung mới lạ được Việt hóa. Để tìm hiểu ứng dụng và tạo nền tảng kiến thức, kỹ năng sống cho trẻ, độc giả tải theo link: http://goo.gl/1HFJwh hoặc truy cập website, YouTube http://www.youtube.com/popskids.Giang Hoàng Nhơn

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục