Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

4 phương pháp đơn giản giúp trẻ thích học tiếng Anh

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ là giúp trẻ tiếp cận ngoại ngữ một cách thoải mái, vui vẻ và chủ động.

Tuy nhiên, nếu con bạn kháng cự với việc nói một ngôn ngữ thứ hai, có nguy cơ bạn đã tạo ấn tượng tiêu cực với trẻ về ngôn ngữ đó. Dưới đây là một số gợi ý để cha mẹ giúp trẻ hứng thú với việc học tiếng Anh.

Để trẻ thấy bạn cũng thích tiếng Anh

Một trong những cách tốt nhất để giúp trẻ thích thú khi làm việc gì đó là để trẻ thấy rằng ba mẹ cũng thích thú với hoạt động đó. Bạn nên để trẻ nhìn thấy bố mẹ đọc sách tiếng Anh, nghe nhạc tiếng Anh và nói tiếng Anh với một người bạn. Nếu bạn muốn trẻ yêu thích tiếng Anh, hãy cho con thấy bạn cũng vậy.

Sử dụng câu tiếng Anh không buộc trẻ phải đáp lại

Nếu một đứa trẻ bị buộc phải trả lời bằng ngôn ngữ thứ hai mà chúng chưa thông thạo, trẻ có thể trở nên thất vọng và nản chí một cách dễ dàng. Bạn có thể sử dụng nhiều câu tiếng Anh mà trẻ không cần đáp lại. Ví dụ, bạn có thể dùng những câu mệnh lệnh đơn giản như “đi giày vào con”, “chúng ta đi nào”, hay “đưa cho mẹ quả táo”…

Apollo English anh 1
Giờ học vui vẻ, thoải mái sẽ khiến bé hào hứng hơn với việc học tiếng Anh.

Cho con tiếp cận với tiếng Anh

Bố mẹ nên để bé tiếp cận với tiếng Anh một cách tự nhiên. Các trung tâm tiếng Anh uy tín với cách tiếp cận đặc trưng như dạy kiến thức về vũ trụ, nghệ thuật, toán học… bằng tiếng Anh là cách học hữu hiệu lại không gây nhàm chán. Các trung tâm có thầy cô nước ngoài giàu kinh nghiệm cũng giúp con có một môi trường tiếng Anh thực sự hứng khởi.

Tập trung vào những mặt tích cực

Học ngôn ngữ thứ hai nên là một trải nghiệm tích cực. Bạn cần nhớ rằng đây không phải một cuộc đua. Việc cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh một cách thường xuyên và thông qua những cách vui vẻ sẽ đem lại hiệu quả cao hơn. Nếu bạn đẩy trẻ đi quá nhanh, trẻ sẽ bắt đầu phản kháng. Bạn có thể khen ngợi trẻ nhưng đừng quá lời, và đừng khiến trẻ cảm thấy rằng nói tiếng Anh là một điều phi thường.

Đôi khi, chúng ta có những kỳ vọng không thực tế với những đứa trẻ học ngoại ngữ từ nhỏ. Hầu hết tất cả người học ngoại ngữ đều phải trải qua “quá trình im lặng” trước khi bắt đầu tự sử dụng được ngôn ngữ đó. Điều quan trọng hơn cả là giúp con cảm thấy “thích” và thật sự thoải mái khi sử dụng ngoại ngữ.

Apollo English anh 2

Năm học mới đang đến gần, phụ huynh có thể giúp trẻ thích học khi tham gia chuỗi hội thảo “Đừng ép trẻ học. Hãy giúp trẻ thích học” diễn ra từ 7/9 đến 15/9 tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và TP.HCM. Phụ huynh sẽ được giao lưu trực tiếp với các giám đốc đào tạo cấp cao từ Apollo English và chuyên gia giáo dục của VTV3 - nhà văn Hoàng Anh Tú. Bạn đọc tham khảo chi tiết tại website: apollo.edu.vn; Hotline: 18006655.

Diệp Trà

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục