Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

4 phụ nữ được giải cứu khỏi nhóm buôn người tại sân bay

Nhóm buôn bán người dùng mạng xã hội để tiếp cận với những phụ nữ nhẹ dạ cả tin. Khi bị bán sang Trung Quốc, nạn nhân bị ép làm gái mại dâm hoặc lao động cưỡng bức.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá đường dây mua bán người liên tỉnh, xuyên quốc gia.

Trong đó, Hồ Thị Vớn (31 tuổi, trú huyện An Dương, TP Hải Phòng) được xác định là kẻ cầm đầu.

Theo công an, người phụ nữ này từng có thời gian lấy chồng người tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, từ năm 2016.

Thu doan lua ban phu nu anh 1

Vớn, Dương, Tuấn (từ trái qua phải). Ảnh: Đ.H.

Đến cuối năm 2019, bà ta bỏ về nước do cuộc sống khổ cực và mâu thuẫn với nhà chồng. Sau đó, Vớn thiết lập đường dây mua bán người dựa vào mối quan hệ bên Trung Quốc.

Trong nước, Vớn kết nối với nhiều người qua mạng xã hội, trong đó có Nguyễn Thị Dương (26 tuổi, trú huyện Quảng Xương, Thanh Hóa và Nguyễn Châu Tuấn (28 tuổi, trú huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang).

Dương từng vượt biên lao động trái phép bên Trung Quốc nên thông thạo đường đi. Chị ta đăng tải thông tin lên mạng xã hội để dụ dỗ, lôi kéo những cô gái vượt biên.

Thông qua Dương, Tuấn kết nối và tìm kiếm những phụ nữ đang sinh sống tại các tỉnh phía Nam để nhập vào đường dây này.

Người mà nhóm này hướng tới thường không có công ăn việc làm ổn định, gặp trắc trở trong cuộc sống như gia đình đổ vỡ, nợ nần, túng quẫn, cần có việc làm ngay.

Ban đầu, nhóm này làm quen, kết thân với họ. Tiếp đó, những kẻ buôn người tạo niềm tin rằng sang Trung Quốc kết hôn trong thời gian theo ngày hoặc theo tháng thì sẽ được trả 80 đến 120 triệu đồng Việt Nam. Trường hợp không làm dâu nữa, họ được ra ngoài làm việc. Nhẹ dạ cả tin, nhiều phụ nữ đã mắc bẫy.

Thu doan lua ban phu nu anh 2

Tuấn khai nhận tại cơ quan điều tra. Ảnh: Đ.H.

Gần đây, Dương lừa được 2 cô gái ở Thanh Hóa là N.T.C. (27 tuổi), L.T.C. (23 tuổi). Tuấn lừa được 2 nạn nhân khác ở An Giang, Cà Mau, là K.T.T.R. và L.T.Q..

Ngày 3/11, Dương thuê ôtô đón 2 cô gái từ Thanh Hóa lên Cảng hàng không Thọ Xuân và đón 2 người vừa bay từ TP.HCM ra nhập đoàn. Theo kế hoạch, các cô gái sau đó được đưa lên biên giới Việt - Trung, giao cho Vớn bán sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, tại cảng hàng không, Dương bị công an bắt giữ, 4 cô gái được giải cứu. Vớn và Tuấn lần lượt bị công an bắt sau đó. Nhóm này khai trước đó họ đưa trót lọt 5 phụ nữ khác sang Trung Quốc.

Trung tá Trần Bình Chung, Phó chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết nhóm mua bán người lợi dụng mạng xã hội như Facebook, Wechat để tiếp cận, làm quen với các nạn nhân để bán sang Trung Quốc.

Những phụ nữ khi sang đến Trung Quốc sẽ bị ép làm gái mại dâm, vợ bất hợp pháp hoặc lao động cưỡng bức tại cơ sở sản xuất nhỏ lẻ.

Trung tá Chung cho biết thêm số vụ mua bán người trên địa bàn tỉnh này có chiều hướng giảm, song tình hình loại tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp.

Mua bán người được Liên Hợp Quốc xác định là một trong bốn loại tội phạm nguy hiểm nhất, được đưa vào Chương trình phòng, chống tội phạm toàn cầu. Ngày 30/7 hàng năm được chọn là Ngày thế giới phòng, chống mua bán người.

Tại Thanh Hóa, chỉ tính từ năm 2013 đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh này đã khởi tố gần 20 vụ, 31 bị can phạm tội Mua bán người, đồng thời giải cứu trên 44 nạn nhân.

Triệt phá đường dây lừa bán phụ nữ sang Trung Quốc

Hồ Thị Vớn trở về Việt Nam thiết lập đường dây buôn người sau thời gian làm dâu ở Trung Quốc.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Cà Mau Pháp luật