Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

4 phong tục độc đáo ở châu Phi

Châu Phi là châu lục có nét văn hóa, phong tục tập quán kỳ lạ nhất trên thế giới.

Với hơn 54 quốc gia, mỗi nước lại gồm nhiều bộ lạc có lối sống và nền văn hóa riêng biệt, châu Phi trở thành châu lục sở hữu nhiều phong tục đa dạng nhất thế giới.

Các phong tục tập quán đều được lưu giữ và truyền qua từng thế hệ. Một vài phong tục có phần độc đáo đến kỳ lạ khiến du khách ngỡ ngàng khi đặt chân đến vùng đất này.

Phong tục khạc nhổ

phong tuc Chau Phi anh 1

Ảnh: Motivation Africa.

Ở hầu hết quốc gia trên thế giới, việc khạc nhổ được coi hành vi bất lịch sự. Thậm chí, nhiều nơi còn có luật xử phạt cho hành vi này. Thế nhưng, ở Kenya, bộ lạc thiểu số Maasai lại xem đó là hành động thể hiện sự nhiệt tình và trân trọng lẫn nhau.

Tại đây, nước bọt được xem là “tấm lòng thành”. Trước khi bắt tay, người Maasai thường nhổ nước bọt vào tay để chúc phúc cho người đối diện. Một đứa trẻ sơ sinh sẽ được thành viên trong gia đình nhổ nước bọt vào người để cầu nguyện cho sự trưởng thành và bày tỏ niềm hạnh phúc. Khi cô dâu về nhà chồng, người cha sẽ nhổ nước bọt lên ngực và trán cô dâu thay cho lời chúc phúc.

Phong tục đàn ông che mặt

phong tuc Chau Phi anh 2

Ảnh: quickshooting.

Đàn ông thuộc bộ lạc du mục Tuareg ở sa mạc Sahara phải thường xuyên dùng khăn che mặt còn gọi là Tagelmust để bảo vệ bản thân khỏi cát, mặt trời và linh hồn quỷ dữ “Kel Eru”.

Người đàn ông phải quấn khăn che mặt cả vào ban đêm và khi ăn. Họ chỉ được phép cởi ra khi ở cạnh người thân thiết trong gia đình. Theo phong tục này, khăn che mặt là thước đo phẩm giá, sự sung túc và phong độ của nam giới. Ngược lại với đàn ông, nữ giới của bộ tộc được tự do phóng khoáng thể hiện mình.

Phong tục nhảy bò tót

phong tuc Chau Phi anh 3

Ảnh: ajlber.

Phong tục nhảy bò tót ở Ethiopia dành cho các cậu trai trẻ chứng tỏ bản lĩnh đàn ông và chiếm được trái tim của các cô gái trong bộ lạc. Người tham gia sẽ phải thông qua nghi lễ cởi trần, chạy, nhảy và điểm “tiếp đất” là lưng của bò tót.

Sau đó, các chàng trai chạy ngang qua lưng của những con bò đực được sắp thành hàng. Hình ảnh này được xem là cách để gắn kết với nhau và có tên gọi Hamar.

Ethiopia là vùng đất duy nhất ở châu Phi không bị thuộc địa hóa. Vì thế, các bộ tộc nơi đây đều lưu giữ được phong tục tập quán đặc trưng.

Phong tục cướp vợ

phong tuc Chau Phi anh 4

Ảnh: str8talkmagazine.

Đây là phong tục của đàn ông bộ tộc Wodaabe vào mỗi tháng 9 hàng năm tại Niger, khu vực phía Tây của châu Phi. Phong tục này được coi là một nghi thức truyền thống truyền qua nhiều thế hệ, được tổ chức cùng lễ hội mừng mùa mưa kết thúc.

Người đàn ông sẽ tham gia cuộc thi sắc đẹp, mặc những bộ cánh đẹp nhất và nhảy điệu nhảy truyền thống để gây ấn tượng với những người phụ nữ. Người chiến thắng được quyền chọn cô gái mà anh ta thích nhất, kể cả đó là người có gia đình.

Đối với người Wodaabe, cuộc hôn nhân đầu tiên phải do cha mẹ sắp đặt và anh em họ, cùng dòng dõi lấy nhau. Thời điểm lễ hội diễn ra cũng là lúc những người đàn ông có thể tìm “cơ hội” để cưới vợ mới.

Phụ nữ của bộ lạc Wodaabe cũng có quyền lựa chọn chồng. Nếu không hài lòng với hôn nhân của mình, họ hoàn toàn được phép bỏ đi và tìm người mới.

Hộ chiếu Nhật Bản quyền lực nhất thế giới

Công ty tư vấn cư trú và quốc tịch toàn cầu Henley & Partners đã công bố báo cáo quý III về top 10 hộ chiếu đáng mơ ước nhất thế giới.

Nắng nóng, du khách đổ về các vùng biển

Thời tiết nắng nóng là lý do khiến lượng du khách ghé thăm và nghỉ mát ở các bãi tắm miền Bắc, miền Trung tăng mạnh.

'Chảo lửa' châu Âu

Nhiều nước châu Âu đang trải qua nắng nóng thiêu đốt. Du khách nên chuẩn bị kỹ phương pháp chống nắng, nóng hiệu quả nếu có kế hoạch du lịch ở khu vực này.

Thu Ngân

Bạn có thể quan tâm