Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

4 phạm nhân khống chế cán bộ trại giam đòi yêu sách

Muốn chuyển đi trại giam khác cải tạo, 4 phạm nhân ở trại Xuân Nguyên (Hải Phòng) đã lập kế hoạch và khống chế cán bộ trại để đưa ra yêu sách.

TAND thành phố Hải Phòng vừa đưa 4 bị cáo ra xét xử về hành vi Bắt giữ người trái pháp luật. Họ gồm: Trương Viết Bay (26 tuổi, ở Thừa Thiên Huế); Nguyễn Bá Thiển (29 tuổi, ở Khánh Hòa); Trương Trọng Thanh (32 tuổi, ở Phú Yên) và Bùi Quang Hùng (29 tuổi, ở Hải Phòng). Những người này từng có nhiều tiền án.

4 bị cáo tại phiên xét xử ngày 3/6.
4 bị cáo tại phiên xét xử ngày 3/6.
Thời điểm gây ra vụ Bắt giữ người trái pháp luật, 4 bị cáo là phạm nhân cải tạo ở trại Xuân Nguyên (Hải Phòng).

Muốn được chuyển đi cải tạo ở trại giam khác, 9h ngày 11/9/2013, Thiển đã bàn với 3 bị cáo còn lại chiều cùng ngày họ sẽ xin nghỉ ốm để được tập trung tại bệnh xá của phân trại, rồi bắt giữ cán bộ y tế. Bay yêu cầu mỗi người phải có hung khí để sử dụng khi hành động.

Trước khi hành động, 4 bị cáo đều có dùi tự tạo bằng sắt trong tay.

Chiều cùng ngày, khi họ đến bệnh xá chỉ có một cán bộ y tế là Trần Xuân Tùng và một phạm nhân Đỗ Tiến Quang (phạm nhân tự giác). Tại đây, Bay và Thanh cầm dùi sắt khống chế, trói rồi nhốt cán bộ Tùng vào khu nhà vệ sinh. Còn Thiển lấy giường sắt trong phòng chèn lại, không cho ai vào giải thoát nạn nhân.

Cùng thời điểm trên, Hùng trói phạm nhân Quang để ra yêu sách đòi gặp lãnh đạo Tổng cục VIII (Bộ công an) yêu cầu được chuyển đến trại giam khác.

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, cán bộ trại giam Xuân Nguyên đã tiến hành giải cứu Tùng và phạm nhân Quang. 4 kẻ gây ra vụ việc đã bị bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, cũng như tại phiên tòa, các bị cáo Bay, Thiển, Thanh, Hùng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Xét các chứng cứ và tranh luận tại phiên tòa, HĐXX tuyên Trương Viết Bay và Nguyễn Bá Thiển cùng lĩnh 4 năm tù. Cùng với bản án cũ đang chấp hành, cả hai phải chịu mức án chung thân; Trương Trọng Thanh lĩnh 3 năm tù, cộng án cũ bị cáo này phải chịu mức án chung thân.

Riêng Bùi Quang Hùng 3 năm tù. Cộng án cũ còn lại, bị cáo này phải chịu tổng hình phạt 13 năm, 5 ngày tù.

Thùy Linh

Bạn có thể quan tâm

Hải Phòng Pháp luật