Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

4 nhà văn nữ nổi bật trên văn đàn Nhật Bản đương đại

Nhà văn nữ với những sáng tác độc đáo, mang đậm không khí thời đại đã khẳng định được vị trí của họ trên văn đàn.

Mitsuyo Kakuta, Yoshimoto Banana, Ogawa Yoko, Ekuni Kaori được xem là 4 nhà văn nữ quan trọng nhất văn học Nhật Bản đương đại. Nhiều sáng tác của họ đã được chuyển ngữ tiếng Việt khiến độc giả say mê.

Kaori Ekuni

Ekuni Kaori sinh năm 1964 tại Tokyo, Nhật Bản. Cô được mệnh danh là "Murakami nữ" của văn học đương đại Nhật Bản. Năm 2004, cô nhận giải thưởng Naoki - giải thưởng văn học uy tín nhất của Nhật Bản với tập truyện ngắn Đã sẵn sàng để khóc.

Van hoc nu Nhat Ban anh 1

Văn chương Ekuni Kaori ngọt ngào và êm dịu. Ảnh: Weprojec.

Trong số những nhà văn nữ đương đại tiêu biểu, văn chương của Ekuni mang đến cảm giác nhẹ nhàng, lãng mạn và dễ chịu nhất. Từng chi tiết nhỏ trong tác phẩm của Ekuni đều dễ dàng chạm đến sự đồng cảm của độc giả.

Ekuni Kaori khi viết văn đều tâm niệm: “Tâm hồn đúng là một thứ bí ẩn. Nó vốn thuộc về ta mà chính bản thân ta lại không thể nắm bắt, thậm chí đôi lúc thấy sợ nó”.

Các tác phẩm của Ekuni Kaori được dịch sang tiếng Việt gồm có: Tháp Tokyo, Lấp Lánh, Hoàng hôn rơi xuống...

Banana Yoshimoto

Tên thật là Yoshimoto Mahoko, sinh năm 1964 tại Tokyo, nhóm máu A, là con gái của triết gia Nhật nổi tiếng Yoshimoto Takaaki. Banana tốt nghiệp ngành Văn, khoa Nghệ thuật Đại học Nihon. Tại đây cô đã lấy bút danh là Banana, cái tên mà theo cô là rất "chúa" và "lưỡng tính".

Van hoc nu Nhat Ban anh 2

Tác giả Banana rất nổi tiếng ở Việt Nam. Ảnh: Wordpress.

Kitchen, cuốn tiểu thuyết đầu tay của cô ngay lập tức trở thành hiện tượng với hơn 2,5 triệu bản sách được tiêu thụ và đã tái bản trên 60 lần tại Nhật Bản. Báo chí gọi đó là "Bananamania" (hội chứng Banana).

Kitchen giúp cô đoạt đuợc các giải thưởng văn học như: Giải Kaien cho nhà văn mới năm 1987, Umitsubame First Novel Prize, Best Newcomer Artists Recommemded Prize của Bộ Giáo Dục và Giải văn chương Izumi Kyoka cùng vào năm 1988.

Sau Kitchen, cô đã bán trên 6 triệu bản sách tại Nhật Bản và trở thành tác giả nổi tiếng trên toàn thế giới với các tác phẩm như: Say ngủ, Vĩnh biệt Tsugumi, Amrita, Nắp biển, Hồ...

Mitsuyo Kakuta

Mitsuyo Kakuta sinh năm 1967 tại Yokohama, Nhật Bản. Cô tốt nghiệp Đại học Waseda chuyên ngành Sáng tác Văn học.

Van hoc nu Nhat Ban anh 3

Tác giả Mitsuyo Kakuta. Ảnh: Japonsinemasi.

Cuốn Ngày thứ tám của Mitsuyo đã đạt Giải văn chương của tạp chí Chuokoron. Cô đã xuất bản 30 tiểu thuyết và tuyển tập truyện ngắn khác.

Bằng ngòi bút văn chương sắc sảo, với quan sát sắc bén cô từng bước dẫn người đọc đối diện với những vấn đề nhức nhối trong xã hội đương đại Nhật Bản như tự tử, cô đơn. Những tác phẩm nổi bật đã được dịch sang tiếng Việt như: Tôi bị bố bắt cóc, Bản năng...

Yoko Ogawa

Yoko Ogawa sinh năm 1962 tại Okayama, Nhật Bản. Từ năm 1988, nhà văn đã xuất bản hơn 40 tác phẩm ở nhiều đề tài khác nhau. Bà từng giành nhiều giải thưởng uy tín như: Giải thưởng văn học Kaien 1988 cho tác phẩm đầu tay, Giải thưởng Akutagawa năm 1990, Giải thưởng Tanizaki năm 2006, lọt vào danh sách chung cuộc Giải thưởng tiểu thuyết nước ngoài độc lập năm 2014.

Van hoc nu Nhat Ban anh 4

Nhật ký Anne Frank là nguồn cảm hứng văn chương của Yoko Ogawa. Ảnh: Smh.

Tình yêu văn chương của Yoko được nuôi dưỡng từ cuốn Nhật ký Anne Frank. Ngay từ lúc nhỏ, cô đã bắt chước cuốn nhật ký viết mỗi ngày và gửi cho người bạn tưởng tượng của mình.

Sau này, khi bắt đầu sáng tác văn chương chuyên nghiệp, trong các tác phẩm của cô, chúng ta cũng thường xuyên bắt gặp nỗi ám ảnh về những gì đã được kể ra trong Nhật ký Anne Frank.

Văn chương của cô đem đến sự tĩnh lặng, tinh tế trước bất kỳ nỗi đau nào của con người. Những tác phẩm tiêu biểu của cô như: Nhật ký mang thai, Giáo sư và công thức toán, Quán trọ hoa diên vĩ...

3 tác giả ngôn tình phương Tây nổi tiếng ở Việt Nam

Đến nay, văn học lãng mạn vẫn là nguồn cảm hứng vô tận cho các tác giả hiện đại sáng tác.

Thủy Vũ

Bạn có thể quan tâm

Tác giả

Gui em trong vung dich cach ly hinh anh

Gửi em trong vùng dịch cách ly

0 4

“Gửi em trong vùng dịch cách ly covid-19” là bài thơ của tác giả Kiều Trọng. Đó không chỉ là những tâm sự, nhắn gửi đến “em” mà còn gửi đến mọi người trong những ngày chống dịch.

Nha xua yeu dau hinh anh

Nhà xưa yêu dấu

0

Bài thơ “Nhà xưa” của Thái Hoàng Duy in trong tập "Giữa những giờ tuyệt vọng". Đó là những ký ức bâng khâng khi trở lại căn nhà xưa yêu dấu.