Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

4 nguyên tố mới được thêm vào bảng tuần hoàn

Liên minh Quốc tế về Hóa học Thuần túy và Hóa học Ứng dụng chính thức công bố và đưa 4 nguyên tố mới vào chu kỳ thứ 7 trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học của Mendeleev.

4 nguyên tố hóa học mới vừa được thêm vào, hoàn thiện hàng thứ 7 trong bảng tuần hoàn của Mendeleev, đồng thời thay đổi nội dung sách giáo khoa trên toàn thế giới, Guardian cho hay.

Các nhà khoa học người Nhật Bản, Nga và Mỹ đã phát hiện 4 nguyên tố này. Đây là lần thay đổi đầu tiên của bảng tuần hoàn kể từ khi nguyên tố 114 và 116 được thêm vào từ năm 2011.

Ngày 30/12/2015, Liên minh Quốc tế về Hóa học Thuần túy và Hóa học Ứng dụng (IUPAC) chính thức xác định và công bố 4 nguyên tố 113, 115, 117 và 118.

IUPAC tuyên bố đội ngũ các nhà khoa học Nga - Mỹ tại Viện Nghiên cứu Hạt nhân ở thành phố Dubna, Nga, và Phòng Thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore ở California, Mỹ có công phát hiện các nguyên tố 115, 117, 118. 

Cơ quan này trao chứng nhận phát hiện nguyên tố 113 cho các nhà khoa học tại Viện Riken, Nhật Bản.

Kosuke Morita, người đứng đầu nghiên cứu tại Riken cho biết, đội của ông đang lên kế hoạch tìm kiếm nguyên tố 119 và các nguyên tố khác ngoài bảng tuần hoàn.

Ryoji Noyori, cựu giám đốc Viện Riken, chủ nhân giải Nobel Hóa học, chúc mừng: "Gửi tới các nhà khoa học, việc phát hiện nguyên tố mới có giá trị hơn nhiều so với huy chương vàng tại Olympic".

Những nguyên tố mới vừa được đặt tên tạm thời. Tên chính thức của chúng sẽ do người phát hiện đặt trong thời gian tới. 113 là nguyên tố hóa học đầu tiên được đặt tên tại châu Á.

"Cộng đồng hóa học rất vui khi cuối cùng bảng tuần hoàn cũng được hoàn thiện đến chu kỳ thứ 7. IUPAC đang bắt đầu quá trình chính thức hóa tên gọi và biểu tượng cho các nguyên tố mới. Tên gọi tạm thời của chúng lần lượt là Ununtrium (Uut), Ununpentium (Uup), Ununseptium (Uus) và Ununoctium (Uuo)", giáo sư Jan Reedijk, Giám đốc Phân viện Hóa học Vô cơ tại IUPAC, cho hay.

Các nguyên tố mới có thể được đặt tên theo thần thoại, khoáng sản, địa danh, đất nước hoặc nhà khoa học phát hiện ra nó.

Những nguyên tố mới đều tồn tại ở dạng tổng hợp. Các nhà nghiên cứu phát hiện chúng bằng cách cho những hạt nhân nhẹ va chạm nhau với tốc độ cực lớn và theo dõi quá trình phân rã của các nguyên tố phóng xạ siêu nặng.

Cũng như các nguyên tố siêu nặng nằm cuối cùng trong bảng tuần hoàn, chúng chỉ tồn tại chưa đến một giây trước khi phân rã thành nguyên tố khác.

4 người Việt vào tốp nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới

Đó là GS.TS Nguyễn Sơn Bình, GS.TS Nguyễn Thục Quyên, GS.TS Võ Văn Ánh và PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

De thi tham khao THPT quoc gia 2020 khong kho hinh anh

Đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020 không khó

0

Thầy Nguyễn Thành Công cho hay số lượng câu hỏi ở mức độ khó giảm đáng kể so với đề thi chính thức của các năm trước.

Tranh cai ve 'Chu VN song song 4.0' hinh anh

Tranh cãi về 'Chữ VN song song 4.0'

0 12

"Từ nay xin đừng bàn đến cải cách chữ Quốc ngữ nữa, có chăng thì bàn về chuẩn chính tả, một việc rất cần thiết trong giai đoạn 4.0", GS.TS Nguyễn Văn Hiệp nói.

Dao Dao Hoa co that hay khong? hinh anh

Đảo Đào Hoa có thật hay không?

0

Đào Hoa đảo là địa danh nổi tiếng, từng được cố nhà văn Kim Dung miêu tả trong nhiều tác phẩm võ hiệp của ông.

Tai sao cac vat the nang lai roi nhanh hon? hinh anh

Tại sao các vật thể nặng lại rơi nhanh hơn?

0

Trên Trái Đất, tốc độ rơi của các vật thể phụ thuộc vào diện tích bề mặt và sức cản không khí. Do vậy, vật thể nặng sẽ rơi nhanh hơn vật nhẹ.