Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

4 nguyên tắc cần nhớ khi tham gia khóa học thai giáo

Một số cha mẹ mặc định cứ áp dụng thai giáo thì con sinh ra sẽ thông minh. Điều đó dẫn đến sự thất vọng khi không được như mong muốn, thậm chí có ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

Xã hội càng phát triển, sự đầu tư cho con từ khi còn trong bụng mẹ đến lúc trưởng thành càng được nâng cao. Chính vì thế, sự kỳ vọng vào thế hệ tiếp nối được đẩy lên như một xu hướng tất yếu.

Đừng mong con thành thần đồng khi chào đời

Những năm gần đây, số ca điều trị tâm lý cho trẻ có xu hướng tăng lên, tỷ lệ trẻ mắc chứng tự kỷ và trầm cảm khá cao. Khác với người lớn có thể tự suy nghĩ, điều chỉnh hành động của mình, trẻ em luôn nhiều cảm xúc hơn lý trí. Nếu cha mẹ đặt quá nhiều áp lực trong khi trẻ thiếu nghị lực thì dễ dẫn đến tổn thương tâm lý. Nếu stress hoặc tổn thương kéo dài, các bé có thể có hành vi tự làm tổn thương, thậm chí là tự tử.

thai giao anh 1
Đặt quá nhiều kỳ vọng vào trẻ có thể ảnh hưởng đến tâm lý của bé.

Vì vậy, sự nỗ lực cố gắng, đầu tư thời gian và tiền bạc vào thai giáo hay các khoá học đắt đỏ đôi khi lại tạo ra áp lực ngầm cho các bậc phụ huynh.

Nguyên tắc cơ bản khi tham gia khóa thai giáo

Giáo dục thai nhi là phương pháp đã được khoa học chứng minh với những tác dụng nhất định. Cha mẹ nên chú ý các nguyên tắc cơ bản sau đây:

Thứ nhất, thai giáo chỉ nên là sự chuẩn bị sẵn sàng cho sự thích nghi, phát triển trí não của bé. Theo nghiên cứu, trong thai kỳ, não của thai nhi liên tục phát triển. Tháng thứ 6, trẻ hình thành nếp nhăn ở não. Sang tháng thứ 7, dây thần kinh điều khiển tri giác và vận động đã phát triển, trẻ bắt đầu có khả năng tư duy và ghi nhớ. Đến tháng thứ 8, vỏ não càng phát triển, nếp nhăn chủ yếu trên bề mặt não bộ đã hoàn toàn hình thành.

Có thể khẳng định khi nằm trong bụng mẹ, trẻ đã có thể nghe, cảm nhận, hiểu và phản ứng được, thậm chí còn học hỏi hay nhớ một số điều. Thai giáo giúp kích thích sự linh động trí não, phát huy tối đa khả năng của trẻ để chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình học hỏi sau này.

Tuy nhiên, mỗi trẻ có một năng khiếu khác nhau, cha mẹ có thể chuẩn bị các điều kiện cho sự thích nghi và phát triển trí não của bé, nhưng hãy nhớ luôn để con tự do phát huy khả năng của riêng mình, như đúng câu nói của nhà khoa học Albert Einstein: “Nếu bạn đánh giá con cá dựa trên khả năng leo cây, con cá sẽ dành cả cuộc đời để tin rằng nó thực sự ngốc nghếch”.

thai giao anh 2
Thai giáo giúp kích thích sự linh động trí não, phát huy tối đa khả năng của trẻ.

Thứ hai, thai giáo góp phần kích thích 5 giác quan của trẻ phát triển. Áp dụng phương pháp thai giáo bằng âm nhạc, cảm xúc, khoa học đúng đắn sẽ kích thích sự phát triển của 5 giác quan. Hãy cho con nghe những bản nhạc nhẹ nhàng với âm lượng vừa phải, nhưng quan trọng là mẹ phải cảm thấy yêu thích thì cảm xúc mới có thể truyền tải cho con một cách tốt nhất.

Thứ ba, hãy giúp trẻ tạo thói quen sinh hoạt đúng giờ và phát triển thể chất. Thai giáo hiệu quả sẽ giúp trẻ sớm hình thành đồng hồ sinh học, làm quen với nhịp ăn uống, thức, ngủ ngay từ trong bụng mẹ. Trẻ sinh ra sẽ mạnh khỏe hơn, ngoan ngoãn, vui tươi, hoạt bát, tăng khả năng giao tiếp và ít ốm đau.

Thứ tư, hãy giúp con cảm nhận sự yêu thương và xây dựng lòng tự tin của bé. Có thể nói, tình yêu thương của cha mẹ là chìa khoá then chốt, theo suốt quá trình phát triển của bé. Các khoá thai giáo dạy mẹ cách trò chuyện, kể cho bé nghe những câu chuyện vui, để bé cảm nhận rõ ràng hơn niềm hạnh phúc ngay từ trong bụng mẹ, phát triển cảm xúc mạnh mẽ, giúp trẻ tự tin hơn trong suốt quãng đường sau này.

Thai giáo nếu được áp dụng đúng cách sẽ là điều kiện lý tưởng trợ lực cho bé. Trẻ được sinh ra trong tình yêu thương, với sự chuẩn bị chăm sóc, giáo dục tốt nhất chắc chắn là điều mà bậc cha mẹ nào cũng mong muốn.

Không chỉ có tác dụng tích cực với bé, thai giáo còn giúp cảm xúc của mẹ luôn được ổn định, vui vẻ cũng là môi trường tốt để thai nhi phát triển. Quá trình mang thai và sinh nở cũng dễ dàng hơn, giúp tăng khả năng sinh thường, rút ngắn thời gian chuyển dạ và mẹ nhanh chóng phục hồi sau sinh.

Độc giả tìm hiểu sâu hơn về phương pháp áp dụng thai giáo đúng cách, cùng con phát triển yêu thương tại đây.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm